A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thụy Dân đi đầu trong chuyển đổi số

Thời gian qua, xã Thụy Dân  tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt  chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Xác định chuyển đổi số nhằm thay đổi cách sống, phương thức làm việc, sản xuất, kinh doanh của người dân, chính quyền, doanh nghiệp dựa trên các công nghệ số, từ đó mở ra cơ hội phát triển bền vững. Nhận thức được tầm quan trong đó, xã  Thụy Dân đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kịp thời ban hành  văn bản chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch về chuyển đổi số trên địa bàn và đề ra những chỉ tiêu cụ thể cho từng nội dung, giai đoạn để tập trung thực hiện. Trong đó, tập trung thúc đẩy thực hiện xây dựng chính quyền số để tạo đà cho việc định hướng, dẫn dắt quản lý, hỗ trợ kinh tế số, xã hội số, hạ tầng số phát triển; nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm trong chuyển đổi số. Đặc biệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể trong việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền. Về kết quả đạt được  năm nay, đồng chí Nguyễn Văn Đàm – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Dân trao đổi.

Là một trong địa phương thực hiện điểm cài đặt địa chỉ số cho các hộ gia đình, sau 10 ngày đã cài đặt cho 1.541 địa chỉ số, hoàn thành 100%. Với việc thực hiện Đề án 06, tổ công tác  xuống các hộ gia đình để cài đặt dữ liệu dân cư, đảm bảo cho người dân có phần mềm ứng. Các ngành thực hiện thủ tục cải cách hành chính qua mạng văn phòng . Chỉ đạo công chức văn phòng, công chức tư pháp thực hiện theo hành chính mức độ 3, mức độ 4. Thụy Dân là một trong những tốp đầu của huyện luôn đạt chỉ tiêu 100%.

Đến nay, 100% cán bộ,công chức xã, cán bộ công an, cán bộ chuyên trách, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn ở xã Thụy Dân có tài khoản dịch vụ công; 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của xã được tiếp nhận và giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử. Tất cả các khâu hành chính tại công sở UBND được thực hiện qua môi trường mạng, chữ ký số; niêm yết công khai. Đồng bộ trong chuyển đổi số thực sự đem lại lợi ích cho người dân. Anh Phạm Cao Cường thôn An Dân xã Thụy Dân bộc bạch.

Chuyển đổi số có rất nhiều lợi ích: tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, có thể ngồi ở nhà thanh toán được hết tất cả các dịch vụ mình sử dụng, chỉ một thao tác trên điện thoại. Khi đi mua bán số tiền nhỏ có thể sử dụng mã QR quét chuyển khoản. Chẳng hạn thao tác trực tiếp trên cổng hành chính của nhà Nước khai báo trước, làm hồ sơ sau không phải chờ đợi, đến chỉ nhận kết quả. 

Nhằm cụ hóa mục tiêu phát triển nền kinh tế số, xã hội số, xã Thụy Dân đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn cho nhân dân và doanh nghiệp thực hiện các bước đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, nhiều sản phẩm lợi thế của địa phương  như: nghề rèn, cơ khí, các sản phẩm từ nông nghiệp được quảng bá, giới thiệu trên mạng internet, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội  Facebook, Zalo. Hiện nay, cơ sở sản xuất dao Quang Dương ở làng nghề An Tiêm đạt sản phẩm Ocop 4 sao và  xã tiếp tục đề nghị sản phẩm gạo Thanh Xuân được công nhận sản phẩm Ocop.

Trong nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế khác, chuyển đổi số cũng được chính quyền địa phương khuyến khích áp dụng, như: Các mô hình kinh tế trang trại đã ứng dụng công nghệ số để theo dõi  khu vực chuồng nuôi qua hệ thống camera, vận hành khâu cho ăn, nước uống bằng dây truyền tự động, đầu tư lắp đặt giàn mát, quạt thông gió để kiểm soát nhiệt độ trong chuồng nuôi.

Đối với lĩnh vực Giáo dục, các ngành học đều áp dụng chuyển đổi số vào việc dạy, học, kiểm tra, đánh giá chất lượng. Đồng chí Nguyễn Đức Thuận – Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Thụy Dân  cho biết.

 Nhà trường đã thực hiện tốt văn bản về chuyển đổi số. Hiện tại, công tác quản lý của nhà trường sử dụng rất nhiều phần mềm: quản lý văn bản đi, đến,  kết quả rèn luyện và học tập của các em, phần mềm quản lý tài sản, thư viện và thiết bị trường học. Đối với giáo viên tất cả các kế hoạch, cũng như giáo án, bài dạy đều được ký số. Bên cạnh đó nhà trường sử dụng tốt Zalo nhóm trường, giáo viên chủ nhiệm sử dụng Zalo nhóm  đối với phụ huynh.

Song song với phát triển các nội dung trong chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, xã Thụy Dân cũng đã dành nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng số,  đầu tư nâng cấp hệ thống mạng nội bộ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân, trang bị đầy đủ máy tính, máy in, máy Scan, phòng họp trực tuyến,  điểm phát wifi công cộng tại các nhà văn hóa thôn, lắp đặt được hệ thống camera giám sát an ninh tại công sở,  trục đường chính trong thôn. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Dân trao đổi thêm.

Đối với người dân phải thực hiện cài đặt phần mềm liên quan đến thủ tục hành chính công. Ủy ban xã tiếp tục chỉ đạo các công chức của xã thực hiện ký số trực tiếp trên hệ thống phần mềm đảm bảo theo quy định. Với việc tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng tiền mặt, việc này xã đã có Nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch, ví dụ như chi ngân sách xã không sử dụng tiền mặt, chủ yếu là qua tài khoản của cá nhân. Đối với các đối với đối tượng bảo trợ xã hội, các đối tượng khác, Ủy ban xã sẽ triển khai, đấy là định hướng của địa phương.

Huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cộng với sự hưởng ứng tích cực của mỗi người dân, doanh nghiệp cùng tham gia, những năm tới xã Thụy Dân sẽ tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện tốt những chỉ tiêu, khâu công việc còn lại, xứng đáng là đơn vị tốp đầu của huyện trong chuyển đổi số ./.


Tác giả: Vũ An - Đài TT - TH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết