A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thụy Lương phòng chống dịch

Địa bàn giáp trung tâm huyện, có chợ Gú họp thường xuyên trong ngày, thu hút hàng trăm người dân các nơi đến giao lưu, buôn bán kinh doanh. Để chủ động phòng chống bệnh dịch Co vid 19, xã Thụy Lương huyện Thái Thụy đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, nhất là tập trung nâng cao nhận thức cho cộng đồng với tinh thần: "Muốn chiến thắng dịch Covid cần có sự đồng lòng của toàn dân".

Những ngày qua, được nghe các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng về diễn biến dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Tiến Thắm - thôn 1 xã Thụy Lương cũng như nhiều người dân trong xã nhận thức rõ mối nguy hiểm của dịch bệnh. Ở đó, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng thì tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong cuộc chiến phòng chống dịch co vid là yếu tố cốt lõi. “Nhìn chung nghe trên thông tin đại chúng người ta tuyên truyền bệnh này rất nguy hiểm, chúng tôi cũng cố gắng khắc phục làm theo đúng chỉ thị và những gì mà ngành y tế họ khuyến cáo.  Vệ sinh sạch sẽ theo khuyến cáo của ngành y tế. Cũng phải dặn các cháu đi đâu phải tuân thủ, nhất là đeo khẩu trang, tránh chỗ đông người. Nếu nhà có người đi đâu về thì phải khai báo ngay, không thì mình cũng là người trực tiếp dính rồi. Mong muốn đại dịch này chấm dứt càng sớm càng tốt, để nền kinh tế không những của gia đình, địa phương mà ngay cả hàng hóa giao lưu thuận tiện, các hoạt động ổn định”.

Mật độ dân số không đông, nhưng địa bàn giáp với Trung tâm huyện, lại có chợ Gú họp thường xuyên, hàng ngày thu hút khoảng 200 - 300 người đến giao lưu, buôn bán kinh doanh. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Công Quyên – Chủ tịch UBND xã Thụy Lương cho biết: Xác định rõ những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, địa phương thành lập Đội phản ứng nhanh có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ cho các thôn, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn xã, thôn. Với đó, điều tra, xác minh ca bệnh nghi ngờ, triển khai các biện pháp đáp ứng, dự phòng và truyền thông nguy cơ, thực hiện báo cáo điều tra đánh giá hoạt động và cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan. Ngoài ra, 4/4 thôn thành lập các tiểu ban, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn làm tốt công tác phòng chống dịch, vệ sinh môi trường, giám sát chặt chẽ tình hình. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Đội phản ứng nhanh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Quyết liệt nhưng bình tĩnh, không chủ quan là quán triệt của Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn với dịch bệnh Covid-19 xã Thụy Lương tới các ban ngành đoàn thể và toàn dân trong xã. Do vậy mà tạo tâm lý bình tĩnh, không hoang mang, dao động, đề cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng đối phó với dịch bệnh Covid-19 trong các tầng lớp nhân dân.

Trước nguy cơ diễn biến ngày càng phức tạp về tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, xã Thụy Lương chỉ đạo Đài Truyền thanh xã duy trì tiếp âm thường xuyên chuyên đề phòng chống dịch Covid-19 của Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Thái Thụy, cũng như thông tin kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành. Với vai trò nòng cốt, Trạm y tế không chỉ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, mà phối hợp với cán bộ các thôn cập nhật, lập sổ theo dõi danh sách 86 trường hợp đang làm ăn, sinh sống, học tập ở nước ngoài, vùng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đối với những người từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch trở về địa phương thường xuyên kiểm tra sức khỏe đo thân nhiệt để có biện pháp cách ly y tế an toàn. Theo Y sỹ Nguyễn Thị Hường - Trạm trưởng Trạm y tế xã Thụy Lương: Đến nay, trong số 3 trường hợp trở về từ Nhật Bản, Ma Cao Trung Quốc, Đài Loan, qua theo dõi đo thân nhiệt, phần lớn sức khỏe bình thường.

Cùng với tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch co vid 19 của xã những biện pháp trọng tâm, xây dựng kịch bản, các tình huống đáp ứng khẩn với dịch bệnh, Trạm y tế xã Thụy Lương chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện, bố trí phòng cách ly theo quy định. Tổ chức phun hóa chất ColoraminB tại những khu vực đông người, công sở, nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Riêng khu vực chợ Gú, cùng với tăng tần suất phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tại đây được bố trí tổ an ninh, tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở nhân dân và các tiểu thương đeo khẩu trang, giữ vệ sinh môi trường chung để phòng ngừa dịch bệnh.

Tin rằng, bằng những biện pháp đồng bộ, nhất là phát huy tinh thần tự giác tích cực của mỗi người dân trong công tác phòng chống dịch, xã Thụy Lương nói riêng và các xã thị trấn trên địa bàn huyện Thái Thụy nói chung sẽ góp phần cùng các cấp các ngành và nhân dân cả nước sớm chấm dứt cuộc chiến với đại dịch nguy hiểm toàn cầu  Covid-19./.


Tác giả: Lê Lan
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết