A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thụy Chính hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp cho người già

Mỗi năm xã Thụy Chính huy động xã hội hóa từ 20 - 25 triệu đồng điều trị bệnh cao huyết áp cho người già. Mô hình góp phần giảm đáng kể bệnh đột quỵ, tai biến cho người cao tuổi.

Xã Thụy Chính có khoảng trên 300 cụ độ tuổi 75 trở lên trong diện chăm sóc sức khỏe phòng bệnh cao huyết áp. Đây là mô hình do cấp ủy chính quyền và trạm y tế xã phối hợp thực hiện từ năm 2013 đến nay. Chủ yếu huy động nguồn xã hội hóa từ con em xa quê, nhất là những người đang công tác trong ngành y ủng hộ trực tiếp bằng tiền, hoặc thuốc điều trị. Hiện tại xã Thụy Chính có 70 cụ  bị bệnh cao huyết áp được phát thuốc và kiểm tra huyết áp thường xuyên hàng tháng, và 20 cụ không thường xuyên. Mỗi cụ được cấp 1 thẻ theo dõi sức khỏe phát thuốc theo nhu cầu và được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tuổi già. Y sĩ Nguyễn Văn Khoa - Trưởng trạm y tế xã Thụy Chính cho biết thêm:  Hàng năm chúng tôi khám sức khỏe cho người cao tuổi, sàng lọc những người có bệnh cao huyết áp để hỗ trợ từ kiến thức đến thuốc men Chúng tôi huy động con em xã quê những người hảo tâm hỗ trợ ,chúng tôi cấp hoàn toàn miễn phí cho các cụ tuổi 75 trở lên bị tăng huyết áp cấp miễn phí cho các cụ đến suốt đời Trong mùa hè có rất nhiều nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ chúng tôi tuyên truyền vận động các cụ thường xuyên uống thuốc kiểm tra, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý tránh bệnh cao huyết áp.

Chương trình phòng chống bệnh cao huyết áp cho nguồi cao tuổi ở Thụy Chính được ngành chuyên môn và nhân dân đánh giá cao, nếu như những năm trước số người bị đột quỵ do huyết áp ở Thụy chính khoảng 10-12 người/ năm, thì nay giảm gần 70%. Trong 5 tháng đầu năm 2020 toàn xã chỉ có 2 ca. Việc làm này thể hiện tính nhân văn, kính lão đắc thọ, của cấp ủy, chính quyền con em và dân nhân địa phương với công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe người già.


Tác giả: Lê Mai
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết