A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thôn 1 Đồng Hòa xã Thụy Phong thành công trong xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu

Về dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin huyện, lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể xã Thụy Phong cùng với các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn và các ông, bà Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao của thôn 1 Đồng Hòa.

Sau thành công từ mô hình Nhà văn hóa khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên tại thôn thôn 1 Phong Lẫm vào năm 2021; thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 4/11/2020 của Huyện ủy Thái Thụy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; Đảng ủy, UBND xã Thụy Phong đã chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Nhà văn hóa các thôn đáp ứng tiêu chuẩn Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu với mục tiêu đề ra trong năm 2022 hoàn thành xây dựng NVH kiểu mẫu thôn 1 Đồng Hòa.

Bắt tay vào xây dựng NVH kiểu mẫu, Ban công tác mặt trận thôn 1 Đồng Hòa đã thành lập ra Ban chủ nhiệm NVH; từ đó Ban chủ nhiệm đã có nhiều sáng tạo trong triển khai xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu với những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế để huy động sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của cán bộ, đảng viên, nhân dân và con em xa quê trong thôn. Ông Trần Ngọc Tuyến -  Bí thư chi bộ thôn 1 Đồng Hòa cho biết: “Để có kinh phí xây dựng Nhà văn hóa, Ban công tác mặt trận thôn thành lập ra 03 tiểu ban: Tiểu ban thiết kế xây dựng, Tiểu ban tuyên truyền vận động, Tiểu ban tài chính, từ đó các Tiểu ban đẩy mạnh tuyên truyền vận động xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu bằng nhiều hình thức; gương mẫu đi đầu là các đồng chí trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm NVH và các đồng chí đảng viên trong chi bộ, tiếp đến là tổ chức các cuộc họp thôn để tuyên truyền đến từng hộ dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Ngoài ra, các tiểu ban đã tiến hành viết thư ngỏ gửi con em xa quê để huy động kinh phí xây dựng NVH. Sau một thời gian triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức tổng số tiền xã hội hóa thôn huy động được là 119.834.000 đồng mà không cần sự đóng góp của nhân dân; bên cạnh việc ủng hộ bằng tiền thôn còn nhận được nhiều sự ủng hộ bằng hiện vật như ghế đá, sách báo, dụng cụ thể thao….”.

Một số hình ảnh hoạt động thể dục, thể thao tại Nhà văn hoá thôn 1 Đồng Hoà

Ngoài việc huy động các nguồn lực đầu tư mua sắm, sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa dụng cụ thể thao; nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa, thôn 1 Đồng Hòa đã thành lập 04 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao gồm: Câu lạc bộ văn nghệ, Câu lạc bộ cờ tướng, Câu lạc bộ bóng bàn, Câu lạc bộ cầu lông. Các hoạt động vui chơi giải trí, Thể dục thể thao được diễn ra thường xuyên từ 5 giờ 30 đến 21 giờ hàng ngày. Hệ thống sân tập, tủ sách, lán xe, nhà bếp, trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, camera giám sát, camera họp trực tuyến… đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Nếu như trước đây, Nhà văn hoá thôn chỉ mở cửa khi thôn tổ chức hội họp, sơ kết, tổng kết năm và các nhiệm vụ chính trị…. thì đến nay Nhà văn hóa thôn được mở cửa hàng ngày. Đến đây ai cũng có chỗ vui chơi, giải trí, người yêu thích văn nghệ, thể dục thể thao có nơi luyện tập với đầy đủ các trang thiết bị. Bên cạnh đó, trong Nhà văn hóa còn có tủ sách phục vụ nhân dân đến tra cứu tìm hiểu thông tin với nguồn tri thức phong phú, thiết thực từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nông thôn; đến với Nhà văn hoá thôn mỗi người đều tìm thấy niềm vui, thấy cuộc sống thêm ý nghĩa, hạnh phúc.

Đồng chí Trần Ngọc Lâm - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin phát biểu tại Hội nghị

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu đồng chí Trần Ngọc Lâm - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã Thụy Phong, đặc biệt là sự nhiệt tình trách nhiệm của các ông, các bác trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn 1 Đồng Hòa đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công chung trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận thôn 1 Đồng Hòa đặc biệt là công tác xã hội hóa. Trong thời gian tới để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân xã Thụy Phong và Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn 1 Đồng Hòa tích cực tuyên truyền về hiệu quả của việc xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu, từ đó nhân rộng ra các thôn còn lại; tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị cho nhà văn hóa; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bổ sung các hoạt động Văn hóa, văn nghệ, Thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa

Thành công trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu tại thôn 1 Đồng Hòa đã khẳng định chủ trương đúng đắn của việc “Xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí Văn hóa, Thể thao trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Thụy Phong cũng như toàn huyện.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết