A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Diêm Điền tổ chức Lễ hội bơi Trải truyền thống xuân Quý Mão

Sáng ngày 02/02/2023, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ hội bơi trải truyền thống trên dòng sông Diêm Hộ lịch sử - quê hương của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, người chiến sỹ cách mạng tiền bối của Đảng.

Về dự lễ hội bơi trải có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; cùng các đồng chí Lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh; về phía Huyện Thái Thụy có các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện; Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của huyện cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Đ/c Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

 tặng hoa chúc mừng Ban Tổ chức Lễ hội bơi Trải

Lễ hội bơi trải thị trấn Diêm Điền được duy trì từ nhiều năm nay của người dân địa phương, đặc biệt có ý nghĩa đối với những người dân sông nước ven biển, sinh sống nhờ vào hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Lễ hội cũng là lời gửi gắm cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, trời yên biển lặng, lộc trời đầy khoang, mang ấm no đến mọi nhà. Đây cũng được coi là lễ ra quân đầu năm mở đầu cho việc khai thác và vận tải biển của các ngư dân ven biển ở Thái Thụy.

Tham gia hội bơi trải truyền thống năm nay có 120 vận động viên của 08 trải bơi gồm các trải: Tổ dân phố số 1 và 2, 3 và 5; 4; 9, trải tổ dân phố Mai Diêm, tổ dân phố Hổ Đội; trải của Hội vận tải biển Thái Thụy và trải xã Thái Thượng. Các đội đua tranh trên dòng sông Diêm Hộ đoạn tiếp giáp cửa biển Diêm Điền trong 3,5 vòng đua với tổng chiều dài khoảng 7km.

Đúng 9 giờ 5 phút, sau khi phát lệnh bơi, các tay chèo dồn sức hướng phía biển khơi xuất phát.

Giải bơi trải diễn ra sôi nổi, tưng bừng đậm đà sắc thái dân gian trong tiếng reo hò, cổ vũ của đông đảo nhân dân hai bên bờ sông. Tiếng trống đánh dồn dập cùng những làn điệu quan họ, điệu hát chèo hòa cùng tiếng reo hò cổ vũ của người xem làm huyên náo, vang vọng cả một khúc sông. Những thanh niên trai tráng của các trải trong trang phục màu sắc, gọn gàng, với sự dẻo dai, vững tay lái, mạnh tay chèo, nỗ lực hết mình trong cuộc tranh đua quyết liệt vượt qua thử thách của các vòng đua.

Các đồng chí Lãnh đạo trao giải cho các trải tham dự đạt giải

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao giải nhất cho trải của tổ dân phố số 4; giải nhì cho trải của tổ dân phố số 9, giải ba cho trải của tổ dân phố Mai Diêm.
Lễ hội bơi trải trên sông Diêm không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn là nét đẹp văn hoá mang đậm bản sắc riêng của người dân Diêm Điền, là nơi các doanh nghiệp giao lưu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội kinh doanh và cũng là lời hẹn vào mùa xuân năm sau với những hy vọng cho một năm ra khơi an lành, may mắn và hạnh phúc.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết