A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiệm thu nhà văn thôn kiểu mẫu tại các xã: Thụy Sơn, Dương Phúc, Thái Thượng

Trong 2 ngày, ngày 31/10 và 01/11/2022, Ngành Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thái Thụy tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa (NVH) thôn Hạ Đồng xã Thụy Sơn; thôn Đông và thôn Thuyền Đỗ xã Dương Phúc; thôn Bắc Cường, thôn Các Đông và thôn Sơn Thọ 1 xã Thái Thượng.

Dự Hội nghị nghiệm thu có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên ngành Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện; các đồng chí Lãnh đạo đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể các xã cùng các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn; các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Cựu Chiến binh, Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ (CLB) văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn.

Xã Thụy Sơn

Được sự lãnh đạo của chi ủy, chi bộ, chính quyền thôn, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể và đồng thuận nhất trí cao của nhân dân, năm 2017 thôn Hạ Đồng đã xây dựng và khánh thành Đình làng kết hợp Nhà văn hóa với tổng diện tích là 200m2 tại vị trí trung tâm của thôn, thuận lợi cho nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và hội họp.

Năm 2022 đã bổ sung xây dựng thêm công trình phụ trợ, như: Nhà để xe, nhà bếp, khu vệ sinh, sân khấu ngoài trời, tường bao, quy hoạch sân thể thao với các dụng cụ tập luyện đa dạng thu hút người dân đến tập luyện. Đồng thời, lắp đặt thêm hệ thống tivi, camera họp trực tuyến, tủ sách, các nội quy, quy chế… đã cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.

Trong thôn có tổng 09 các CLB, gồm: CLB dân vũ, CLB dưỡng sinh, CLB cờ tướng, CLB bóng chuyền, CLB bóng đá, CLB cầu lông tham gia hoạt động trong tất cả các ngày trong tuần. CLB chèo, CLB văn hóa dân gian, CLB văn nghệ tham gia theo thời điểm hoạt động của thôn như dịp lễ hội, các hội nghị, ngày lễ và Tết nguyên đán.

Đồng chí Ngô Quốc Doanh, Chủ tịch UBND xã Thụy Sơn khẳng định: “Thực hiện theo chỉ đạo của Huyện ủy-UBND huyện Thái Thụy, Đảng ủy, UBND xã Thụy Sơn đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch giao cho Chi bộ thôn thành lập các tiểu ban xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Thôn Hạ Đồng tuy là thôn nằm ngoài đăng ký của xã, nhưng nhờ sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đến nay thôn đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.”

Xã Dương Phúc

Thôn Đông nằm ở phía Nam xã Dương Phúc, giáp với tỉnh lộ 456, có 367 hộ với 1167 nhân khẩu. Nhà văn hóa thôn Đông là trung tâm văn hóa của thôn được đầu tư xây dựng kiên cố từ năm 2007, tổng kinh phí xây dựng nhà văn hóa là 259.500.000 đồng. Thôn Đông là một trong những thôn có quy mô lớn của xã, dẫn đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, thôn có phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tốt, người dân luôn tham gia hưởng ứng rất tích cực.

Thôn Thuyền Đỗ nằm ở phía tây xã Dương Phúc, thôn có 321 hộ với 790 nhân khẩu. Nhà văn hóa thôn là trung tâm văn hóa của thôn được xây dựng kiên cố năm 2010. Nhà văn hóa thôn Thuyền Đỗ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu với diện tích đất 1.026 m2, diện tích khu thể thao 450m2, sân bóng đá 2.807m2, hội trường nhà văn hóa có 150 chỗ ngồi, sân khấu hội trường rộng 25m2.

Với nguồn vốn cơ bản là xã hội hóa, nhà văn hóa thôn Đông và thôn Thuyền Đỗ đã được tu sửa, nâng cấp, chỉnh trang lại với các hạng mục cụ thể, đó là: nhà bếp, nhà để xe, nhà vệ sinh, lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, trang bị toàn bộ hệ thống âm thanh, loa máy, camera phục vụ họp trực tuyến… Đến nay, nhà văn hóa thôn Đông và thôn Thuyền Đỗ là công trình xây dựng chắc chắn, khang trang, sạch đẹp đáp ứng các tiêu chí nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.

Xã Thái Thượng

Thái Thượng là xã ven biển nằm ở phía Nam của huyện Thái Thụy, cách trung tâm huyện 3 km là đơn vị hành chính cấp xã loại 2 với 1.930 hộ, 6.535 nhân khẩu, được phân bổ thành 08 thôn, có 03 nhà thờ thuộc giáo sứ Bích Du, Các Đông, Sơn Thọ, có 01 chùa và 02 khu di tích lịch sử Quốc gia, 02 di tích cấp Tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 04/11/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 18/11/2020 của Ủy ban nhân dân huyện về việc chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn huyện Thái Thụy, trong năm qua cấp ủy Đảng chính quyền xã Thái Thượng đã có nhiều biện pháp và tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu nhằm phát huy hiệu quả khai thác, sử dụng, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở, tạo điều kiện để người dân tham gia sáng tạo, hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Đặc biệt, Ban chủ nhiệm và 06 CLB tại các thôn: Bắc Cường, Các Đông, Sơn Thọ 1 đã vận động sáng tạo trong quá trình hoạt động, làm tốt công tác xã hội hóa để tạo nguồn kinh phí mua sắm bổ sung trang thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao, tạo sân chơi vui tươi, bổ ích cho mọi lứa tuổi trong thôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao.

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu thay mặt lãnh đạo Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Thái Thụy, đồng chí Trần Ngọc Lâm, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND các xã: Thụy Sơn, Dương Phúc và Thái Thượng; cùng sự quyết tâm, đồng lòng của Ban chi ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trong quá trình xây dựng Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu.

Để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, đồng chí Trần Ngọc Lâm đề nghị Ủy ban nhân dân các xã và Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn tích cực tuyên truyền về hiệu quả của việc xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu; công khai thu - chi tài chính trong xây dựng nhà văn hóa thôn; tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị thể dục thể thao; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ. Chủ động xây dựng quy chế, kế hoạch để thường xuyên tổ chức các hoạt động; đồng thời, bổ sung các Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại cơ sở.


Tác giả: Lê Thị Dung - Phòng Văn hóa và Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết