A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu tại xã Thụy Dân và xã Thụy Liên

Chiều ngày 07/10/2022, Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với 02 thôn An Dân xã Thụy Dân và thôn Trung An  xã Thụy Liên.

Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể 02 xã Thụy Dân và Thụy Liên cùng các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn và các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao của thôn.

Thôn An Dân xã Thụy Dân

Hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2014, sau 08 năm nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới; chính quyền và nhân dân xã Thụy Dân lại tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu tiến tới xây dựng NTM nâng cao.

Về thôn An Dân tận mắt chứng kiến công trình  đồ sộ Nhà văn thôn được xây dựng năm 2022 với tổng diện tích khuôn viên trên 4.000 m2, trong đó Nhà văn hóa quy mô trên 200 ghế ngồi, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị như: Tăng âm loa máy, ti vi, Camera trực tuyến, tủ sách, bàn ghế,... Bên ngoài được quy hoạch có sân khấu ngoài trời và trên 1.000m2 dành cho khu vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa thể thao với đầy đủ các dụng cụ phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân, tổng kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng.

Nhà văn hóa thôn An Dân hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm vui, niềm tự hào của người dân nơi đây. Ông Nguyễn Đại Bản là người con của thôn năm nay đã gần 80 tuổi phấn khởi nói: “Thôn An Dân trước đây là hai thôn, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước tháng 01 năm 2020 được sáp nhập thành một, sau khi sáp nhập, gặp rất nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đã có những chủ trương giải pháp cụ thể sát với tình hình thực tế, thu hút được sự đầu tư hỗ trợ nguồn vốn, của một số doanh nghiệp do con em của địa phương xa quê kết nối, kết hợp với nội lực của địa phương đã xây dựng mới một công trình Nhà văn hóa thôn thật là to đẹp, khanh trang, đây là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với mọi người dân chúng tôi...”.

Có được điều đó trước hết phải nói đến vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận tổ quốc, sự đồng thuận thống nhất trong Nhân dân. Trước nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quyết liệt, lãnh đạo, chỉ đạo cùng với các thôn đưa ra những giải pháp cơ bản nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NVH thôn kiểu mẫu. Đồng chí  Nguyễn Công Phước – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Dân trao đổi:  “Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết, tập trung vào các giải pháp. Tăng cường các mối quan hệ, kết nối để thu hút các nguồn vốn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Làm tốt công tác tuyên truyền, xác định nhiệm vụ xây dựng NVH thôn kiểu mẫu là nhiệm vụ của toàn đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Tiếp tục thực hiện phương châm “ Người dân là chủ thể của việc xây dựng NVH thôn kiểu mẫu”, huy động tối đa sự đóng góp và xã hội hóa trên tinh thần tự nguyện, trách nhiệm, đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và phát huy tối đa các lợi thế của địa phương”.

Điều đáng ghi nhận ở nơi đây là sức mạnh đoàn kết, sự đồng thuận có được từ người dân đã tạo đà, sức lan tỏa rộng khắp trong phong trào xây dựng NVH thôn kiễu mẫu. Hiện nay, song song với việc xây dựng NVH thôn kiểu mẫu Thụy Dân đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao trong đó có tiêu chí về Văn hóa Thể thao... Với  nỗ lực, quyết tâm, từ cách làm dựa vào nguồn xã hội hóa là chính, Thụy Dân đang bứt phá tiến tới đạt xã Nông thôn mới nâng cao vào những năm tới.

Thôn Trung An xã Thụy Liên

Thôn Trung An xã Thụy Liên có 163 hộ, với 470 nhân khẩu. Năm 2022, thôn Trung An đã được Đảng ủy, UBND xã lựa chọn làm điểm xây dựng NVH thôn kiểu mẫu. Ông Vũ Đức Đăng, Bí thư chi bộ thôn Trung An cho biết: “Được chọn làm điểm xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu năm 2022, Ban CTMT thôn xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn; căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát các tiêu chí theo quy định của huyện và ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao về xây dựng NVH kiểu mẫu, thôn đã tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để xem xét, lựa chọn việc thực hiện các tiêu chí cho phù hợp. Thôn đã áp dụng nhiều sáng kiến để đưa vào thực hiện. Ngoài ra, các cán bộ, đảng viên phát huy vai trò nêu gương trong triển khai thực hiện từ đó tạo sự đồng tình, ủng hộ trong các hộ gia đình”.

Từ khi bắt tay vào xây dựng NVH thôn kiểu mẫu, các trục đường thôn, liên thôn, nội đồng đều được bê tông hóa, trồng hoa, cây xanh, làm vệ sinh sạch sẽ hàng tuần. Người dân còn đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang, nâng cấp các hạng mục, thiết chế văn hóa; đến nay tại NVH thôn đã có đầy đủ các thiết chế văn hóa thể thao phục vụ mọi đối tượng người dân với diện tích sử dụng 1.800 m2. Vị trí nhà văn hoá cũng nằm ở trung tâm của thôn nên thuận lợi về giao thông và đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Bên cạnh việc huy động các nguồn lực đầu tư mua sắm, sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa, dụng cụ thể thao; nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa, thôn Trung An đã thành lập 06 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao gồm: câu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ cờ tướng, câu lạc bộ bóng chuyền, câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ bóng bàn, câu lạc bộ bóng đá hoạt động thường xuyên và hiệu quả từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho người dân; đến với Nhà văn hoá thôn mỗi người đều có thể lựa chọn cho mình môn thể thao hay các hoạt động văn hóa văn nghệ mà mình yêu thích.

 

Về dự và kiểm tra kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với thôn An Dân xã Thụy Dân và thôn Trung An xã Thụy Liên; Đoàn công tác đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của 02 xã, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn An Dân và thôn Trung An; với sự đoàn kết, đồng lòng vượt qua những khó khăn, phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NVH thôn kiểu mẫu. Công trình thi công vượt tiến độ, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Nhà văn hóa 02 thôn được nghiệm thu đưa vào sử dụng sẽ tạo sự lan tỏa phong trào thi đua xây dựng NVH kiểu mẫu trên toàn huyện. Bên cạnh đó đoàn công tác cũng đề nghị chính quyền 02 xã và Ban công tác mặt trận các thôn cần xác định việc xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” là việc làm thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng nên trong thời gian tới cần đề ra nhiều giải pháp tiếp tục để duy trì, nâng cao những tiêu chí đã đạt được và tiếp tục rà soát các tiêu chí để có lộ trình điều chỉnh, bổ sung, nâng cao các tiêu chí của “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu”.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết