A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu tại xã Thái Nguyên

Sáng ngày 05/10/2023, Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với 02 thôn Bằng Lương và thôn Bích Đoài xã Thái Nguyên.

Về dự buổi nghiệm thu có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao; Truyền thanh Truyền hình huyện, các đồng chí lãnh đạo đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của xã Thái Nguyên cùng các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn và các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao của 02 thôn Bằng Lương và thôn Bích Đoài.

Hoàn thành xây dựng Nông thôn mới vào năm 2019, sau 04 năm nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới; chính quyền và nhân dân xã Thái Nguyên lại tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Năm 2021 xã Thái Nguyên đã hoàn thành xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với thôn Thanh Lương. Sau thành công từ mô hình này; Đảng ủy, UBND xã Thái Nguyên đã chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Nhà văn hóa các thôn đáp ứng tiêu chuẩn Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu với mục tiêu đề ra trong năm 2023 hoàn thành xây dựng NVH kiểu mẫu đối với 02 thôn bằng Lương và thôn Bích Đoài.

Thôn Bằng Lương

Nhà văn hóa thôn Bằng Lương ban đầu có qui mô nhỏ, năm 2022 được tiếp nhận thêm cơ sở vật chất từ điểm trường Mầm non; với nguồn hỗ trợ của UBND xã, thôn đã kêu gọi, huy mọi nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân để đầu tư tu sửa nhà văn hóa thôn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tham gia góp công, góp của để nâng cấp nhà văn hóa đáp ứng tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu; ông Phạm Đăng Thụy - Chủ tịch UBND xã Thái Nguyên chia sẻ: “Ban đầu triển khai xây dựng NVH kiểu mẫu cũng gặp khó khăn do đời sống người dân còn khó khăn; sau khi được truyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng NVH phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân nên bà con rất đồng tình. Không những đóng góp bằng tiền mặt, hiện vật mà nhiều gia đình còn ủng hộ thêm ngày công đến nay số tiền ủng hộ lên đến 120.000.000đ và thôn vẫn đang tiếp tục tuyên truyền vận động con em xa quê ủng hộ xây dựng NVH thôn kiểu mẫu…”.

Ông Phạm Đăng Thụy - Chủ tịch UBND xã Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, nhà văn hoá thôn Bằng Lương đã hoàn thành các tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, với diện tích sử dụng 783,7 m2 trong đó có trên 100m2 dành cho khu vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa thể thao. Bên trong được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị như: tăng âm loa máy, ti vi, Camera trực tuyến, tủ sách, bàn ghế,... Bên ngoài được quy hoạch có sân khấu ngoài trời, khu thể thao với một số dụng cụ phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân. Vị trí Nhà văn hoá thôn cũng nằm ở trung tâm thôn có diện tích rộng, sạch đẹp là địa điểm tổ chức lễ cưới, mừng thọ, giao lưu văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao phù hợp, thuận lợi về giao thông, đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Thôn Bích Đoài

Nhà văn thôn Bích Đoài được xây dựng mới năm 2022 với tổng diện tích khuôn viên trên 3.075 m2, trong đó Nhà văn hóa quy mô trên 200 ghế ngồi, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị như: tăng âm loa máy, ti vi, Camera trực tuyến, tủ sách, bàn ghế,…. Bên ngoài được quy hoạch có sân khấu ngoài trời và gần 1.000m2 dành cho khu vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa thể thao với đầy đủ các dụng cụ phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân, tổng kinh phí đầu tư trên 1 tỷ đồng.

 

Nhà văn hóa thôn Bích Đoài hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm vui, niềm tự hào của người dân nơi đây. Ông Phạm Xuân Hiện, Trưởng thôn phấn khởi nói. “Thôn Bích Đoài trước đây có rất nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đã có những chủ trương giải pháp cụ thể sát với tình hình thực tế, thu hút được sự đầu tư hỗ trợ nguồn vốn của một số doanh nghiệp, kết hợp với nội lực của địa phương đã xây dựng mới một công trình Nhà văn hóa thôn thật là to đẹp, khanh trang, đây là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với những người làm cán bộ cơ sở như chúng tôi...”.

Ông Phạm Xuân Hiện, Trưởng thôn Bích Đoài chia sẻ tại hội nghị

Có được điều đó trước hết phải nói đến vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, sự đồng thuận thống nhất trong Nhân dân. Trước nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quyết liệt, lãnh đạo, chỉ đạo cùng với các thôn đưa ra những giải pháp cơ bản nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NVH thôn kiểu mẫu.

Đồng chí  Bùi Ngọc Tùng – Bí thư Đảng ủy xã Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị

Đồng chí  Bùi Ngọc Tùng – Bí thư Đảng ủy xã Thái Nguyên trao đổi  “Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết, tập trung vào các giải pháp. Tăng cường các mối quan hệ, kết nối để thu hút các nguồn vốn với phương châm nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ. Làm tốt công tác tuyên truyền, xác định nhiệm vụ xây dựng NVH thôn kiểu mẫu là nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền, của nhân dân và cả hệ thống chính trị. Tiếp tục thực hiện phương châm “Người dân là chủ thể của việc xây dựng NVH thôn kiểu mẫu”, huy động tối đa sự đóng góp và xã hội hóa trên tinh thần tự nguyện, trách nhiệm, đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và phát huy tối đa các lợi thế của địa phương”.

Về dự và nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với thôn Bằng Lương và thôn Bích Đoài xã Thái Nguyên; Lãnh đạo Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của cấp ủy đảng, chính quyền xã Thái Nguyên, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm của Ban chi ủy, Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công chung của mô hình Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn đã thực hiện trong thời gian qua.

Ông Trần Ngọc Lâm - HUV, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện kết luận 

Không Bằng lòng với kết quả đạt được, Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn Bằng Lương và Bích Đoài luôn xác định việc xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” là việc làm thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng. Cấp ủy, Ban chủ nhiệm, Ban công tác Mặt trận 02 thôn đã đề ra nhiều giải pháp tiếp tục để duy trì, nâng cao những tiêu chí đã đạt được và tiếp tục rà soát các tiêu chí để có lộ trình điều chỉnh, bổ sung, nâng cao các tiêu chí của “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu”. Với sự đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và toàn thể người dân, tin tưởng rằng công tác xây dựng Nhà văn hóa thôn  kiểu mẫu” trên địa bàn xã Thái Nguyên sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới./.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết