A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn huyện

Ngày 11/10/2022, Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với 07 thôn: Tứ Cường, Hoa Quận, Kha Lý, Đông Đoài, Quỳnh Lý xã Thụy Quỳnh; thôn An Cố Tân xã An Tân và thôn Phương Man xã Hồng Dũng.

Về dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện; các đồng chí Lãnh đạo đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể 03 xã Thụy Quỳnh, An Tân và Hồng Dũng cùng các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn và các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ (CLB) Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao của thôn.

05 thôn tại xã Thụy Quỳnh

Xã Thụy Quỳnh là một trong 04 xã đăng ký hoàn thành 100% xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu và cũng là xã thứ 2 trong toàn huyện hoàn thành xong 100% Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trong năm 2022. Bắt tay vào xây dựng NVH kiểu mẫu, Ban công tác mặt trận các thôn: Tứ Cường, Hoa Quận, Kha Lý, Đông Đoài, Quỳnh Lý xã Thụy Quỳnh đã có nhiều sáng tạo trong triển khai xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu. Ngay sau khi Nghị quyết của Đảng ủy và Kế hoạch của UBND xã về xây dựng NVH kiểu mẫu được ban hành, các thôn đã tổ chức họp chi bộ, họp thôn thông qua Nghị Quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND xã; đồng thời, thông qua các tiêu chuẩn của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu và lên dự toán kinh phí đối với các hạng mục cần đầu tư xây dựng, sửa chữa.

 

Phát biểu tại Hội nghị nghiệm thu, đồng chí Đào Ngọc Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thụy Quỳnh nhấn mạnh: “Có được kết quả xây dựng NVH thôn kiểu mẫu của địa phương là sự cố gắng rất lớn của người dân đặc biệt là Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm NVH các thôn đã phát huy tối đa nội lực trong nhân dân; khẳng định hiệu quả của chủ trương xây dựng Nhà văn hoá thôn kiểu mẫu góp phần hoàn thành tiêu chí về Văn hoá - Thể thao trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao của địa phương”. Qua đó, đồng chí Chủ tịch UBND xã Thụy Quỳnh đề nghị các thôn tiếp tục nâng cao chất lượng, các Câu lạc bộ đi vào hoạt động nề nếp, bài bản, đảm bảo thu hút đông đảo người dân trên địa bàn đến tham gia sinh hoạt.

Đến với Thụy Quỳnh, điều đáng ghi nhận chính là sức mạnh đoàn kết, sự đồng thuận từ người dân đã tạo đà, sức lan tỏa rộng khắp trong phong trào xây dựng NVH thôn kiễu mẫu. Với sự nỗ lực, quyết tâm, từ cách làm dựa vào nguồn xã hội hóa là chính, các thôn tại xã Thụy Quỳnh sẽ tiếp tục tiếp tục rà soát các tiêu chí để có lộ trình điều chỉnh, bổ sung, nâng cao hơn nữa các tiêu chí của “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu”.

Thôn An Cố Tân xã An Tân

Nhà văn hóa thôn An Cố Tân được tiếp nhận cơ sở vật chất từ điểm trường Mầm non; với nguồn hỗ trợ từ UBND huyện và UBND xã, thôn An Cố Tân đã kêu gọi, huy mọi nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân để đầu tư tu sửa nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí là 165.000.000 đồng. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp ngày công để nâng cấp Nhà văn hóa đáp ứng tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền xã An Tân, sự tích cực của Ban chủ nhiệm NVH, thôn An Cố Tân xã An Tân đã xây dựng Nhà văn hoá với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ hội họp và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương tới nhân dân.

Bên cạnh việc huy động các nguồn lực đầu tư mua sắm, sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa, dụng cụ thể thao; nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa, thôn An Cố Tân đã thành lập 02 CLB văn nghệ, gồm: CLB văn nghệ chi hội phụ nữ, CLB dân vũ và 06 CLB Thể dục, thể thao: CLB bóng bàn, CLB cầu lông, CLB tâm năng dưỡng sinh, CLB bóng đá, CLB cờ tướng, CLB bóng chuyền. Các CLB hoạt động thường xuyên và hiệu quả từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đến với Nhà văn hoá thôn mỗi người đều có thể lựa chọn cho mình môn thể thao hay các hoạt động văn hóa văn nghệ mà mình yêu thích. Đồng chí Vũ Công Thành, Chủ tịch UBND xã An Tân khẳng định: “Tuy là thôn mới của xã nhưng các phong trào tại thôn An Cố Tân hoạt động rất sôi nổi, từ các CLB văn hóa, văn nghệ đến các CLB Thể dục, thể thao được hoạt động thường xuyên, hiệu quả”.

Bà Mai Thị Thơ, Trưởng thôn An Cố Tân cho biết: “Ngoài hoạt động hội họp tại NVH thôn, các hoạt động khác, như: đọc sách báo, thể dục thể thao (đá bóng, cầu lông…) được diễn ra thường xuyên, thu hút đa dạng các đối tượng tham gia. Ngoài ra, mô hình tổ chức đám cưới tại NVH thôn được Ban Chủ nhiệm tích cực vận động và áp dụng hiệu quả, năm 2021 tổ chức 05 đám cưới; năm 2022 tổ chức 09 đám cưới tại NVH thôn.”

Thôn Phương Man xã Hồng Dũng

Hiện nay, nhà văn hoá thôn Phương Man đã hoàn thành các tiêu chí của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, với diện tích sử dụng 427 m2, diện tích khu thể thao 2.000m2, diện tích sân bóng đá 1.500 m2. Bên trong được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị như: Tăng âm loa máy, ti vi, hệ thống Camera trực tuyến, tủ sách, bàn ghế, một số nhạc cụ dân tộc… Bên ngoài được quy hoạch có sân khấu ngoài trời, bồn hoa, hệ thống cây xanh, tường bao… Vị trí nhà văn hoá cũng nằm ở trung tâm thôn, thuận lợi về giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường. Khi nhà văn hoá thôn được xây dựng khang trang, sạch đẹp theo mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu người dân nơi đây rất phấn khởi, tự hào trước những thay đổi của địa phương mình. Từ mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu người dân có nơi sinh hoạt, hội họp, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần từ đó góp phần cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết, gắn bó...

Thời gian tới, thôn Phương Man, xã Hồng Dũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác xã hội hóa, bổ sung thêm các trang thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao nhằm đảm bảo nhu cầu thụ hưởng của người dân. Cùng với đó, tiếp tục đảm bảo công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy nổ tại Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.

Về dự và kiểm tra kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu tại xã Thụy Quỳnh, An Tân và Hồng Dũng Đoàn công tác đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của 03 xã, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn với sự đoàn kết, đồng lòng vượt qua những khó khăn, phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NVH thôn kiểu mẫu. Nhà văn hóa thôn được nghiệm thu đưa vào sử dụng sẽ tạo sự lan tỏa phong trào thi đua xây dựng NVH kiểu mẫu trên toàn huyện. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng đề nghị chính quyền 03 xã và Ban công tác mặt trận các thôn xác định việc xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” là việc làm thường xuyên, liên tục nên trong thời gian tới cần đề ra nhiều giải pháp tiếp tục duy trì, nâng cao hơn nữa những tiêu chí đã đạt được, đồng thời rà soát các tiêu chí để có lộ trình điều chỉnh, bổ sung, nâng cao các tiêu chí của “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu”.


Tác giả: Lê Thị Dung - Phòng Văn hóa và Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết