A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi sắc những vùng quê nông thôn mới ở Thái Thụy

Sau thời gian triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ( NTM) và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”, diện mạo nông thôn ở các vùng quê trên địa bàn huyện Thái Thụy đã đổi thay vượt bậc. Kinh tế phát triển khá, kết cấu hạ tầng khang trang, nhất là hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học. Người dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, hân hoan chào đón Xuân mới Giáp Thìn 2024

Xuân đã về trên khắp đất trời quê hương. Trong bức tranh đa sắc màu của xuân mới, nhân dân xã Thụy Dân chào đón mùa xuân trong niềm vui hân hoan và phấn khởi. Đặc biệt trong suốt thời gian qua, khi địa phương triển khai phát động chương trình xây dựng NTM nâng cao đã thu hút sự hưởng ứng quan tâm, vào cuộc của người dân và nhất là con em xa quê. Công cuộc xây dựng Nông thôn mới nâng cao của địa phương đang dần chạm tới đích, cuộc sống người dân sung túc,  diện mạo khang trang, sạch đẹp hơn. Nhân dân trong xã vui mừng phấn khởi, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Ông Phạm Văn Thiệu – Bí thư chi bộ thôn An Dân, xã Thụy Dân phấn khởi nói: "Đến thời điểm này về xây dựng NTM nâng cao ở xã Thụy Dân, người dân rất hài lòng. Diện mạo đổi thay rất nhiều so với trước. Ví dụ như đường xá, trường trạm theo bộ tiêu chí của tỉnh cơ bản đến nay người dân rất hào hứng về các chủ trương của Đảng trong xây dựng NTM nâng cao".

 

Công trình máng cứng thủy lợi nội đồng xã Thụy Dân huyện Thái Thụy

Một điều rất phấn khởi đối với cán bộ, nhân dân xã Thụy Dân trong năm qua đó là được sự quan tâm của các cấp, các ngành giúp địa phương được tiếp thu 3 dự án  gồm: dự án đường ĐH 95, xây kè kênh N2 và xây dựng hệ thống đường giao thông nội đồng và kênh tưới. Hiện nay, dự án kênh N2 và dự án đường ĐH 95 đang trong giai đoạn thi công cơ bản hoàn thành, góp phần làm khang trang hơn diện mạo của địa phương đang trên đà cán đích NTM nâng cao. Nhân dân vui mừng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền và  tích cực góp công, góp của cùng địa phương phấn đấu hoàn thiện các tiểu mục, tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Hết năm 2023, toàn xã đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Dẫu có nhiều khó khăn bởi trong số 19 tiêu chí, có những tiểu mục đòi hỏi nguồn kinh phí đầu tư lớn mới có thể hoàn thành. Tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của toàn dân với phương châm: “Dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu chắc đến đó và đặc biệt là không để nợ công”, xã Thụy Dân đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn trong việc triển khai trình tự các bước thực hiện theo quy định. Đồng thời quan tâm phát động sâu rộng phong trào: nhà nhà, người người tham gia xây dựng NTM nâng cao, người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều với tinh thần tự nguyện là chính. Đồng chí Nguyễn Công Phước – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Dân cho biết: "Với điều kiện kinh tế của xã Thụy Dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã cố gắng, nỗ lực, với tinh thần quyết tâm cao, chỉ có bàn tiến chứ không có bàn lùi, phát huy mọi nội lực, huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện nay còn 4 tiêu chí địa phương chưa hoàn thành, đang cố gắng quyết tâm phấn đấu trong quý 1 năm 2024 này để hoàn thành, gồm tiêu chí về giáo dục, văn hóa, chợ thương mại dịch vụ, giao thông".

 Công trình xây kè đường ĐH 95 xã Thụy Dân huyện Thái Thụy

Chính từ quan điểm “ Chỉ bàn tiến chứ không bàn lùi” của lãnh đạo xã đã tiếp thêm động lực cho cán bộ, nhân dân phấn chấn, tự tin. Cũng từ đây, làn sóng của phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao từng ngày lan tỏa tới nhân dân các thôn và rất nhiều người con xa quê. Bởi thế chỉ sau một thời gian ngắn, những tuyến đường giao thông nội đồng, giao thông trong khu dân cư trên địa bàn xã được chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng. Một số hạng mục công trình nhà văn hóa, trường học, hệ thống điện chiếu sáng đã và đang được triển khai thi công tạo nên sự khởi sắc từng ngày ở địa bàn xa trung tâm huyện. Điển hình trong phong trào huy động xã hội hóa xây dựng nông thôn mới nâng cao là thôn An Dân. Bằng cách làm sáng tạo, dân vận khéo, Chi ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã huy động được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Ông Phạm Văn Thiệu – Bí thư chi bộ thôn An Dân, xã Thụy Dân cho biết: "Kết quả đối với thôn An Dân, hệ thống đường điện bằng đèn Led được đầu tư lắp đặt trong khu dân cư. Hệ thống giao thông trong làng, cơ bản nhân dân tu bổ thường xuyên. Đường giao thông nội đồng, các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất cũng được quan tâm nâng cấp. Đặc biệt trong cuối năm vừa qua thôn xây 2 tuyến rãnh thoát nước, mở rộng đường, tổng kinh phí khoảng 250 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa của con em quê hương".

Tuyến đường tuyến sông sinh thái khu dân cư thôn An Dân xã Thụy Dân huyện Thái Thụy

Có thể thấy, chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tiếp tục thổi luồng sinh khí mới, làm thay đổi làng xóm quê hương. Người dân càng vui mừng, phấn khởi hơn vì cuộc sống đã đổi thay, mức sống, mức thụ hưởng được nâng lên. Đó là ước vọng của người dân, là đích đến của Nông thôn mới nâng cao mà mỗi địa phương ở huyện nhà đang nỗ lực hướng đến. Khi tiến hành xây dựng Nông thôn mới nâng cao nghĩa là Thụy Dân từng ngày khoác trên mình chiếc áo mới. Đích đến không còn xa, hiện nay địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp để phấn đấu trong quý 1 này sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đồng chí Bùi Công Phước – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Dân nói: "Với các công trình hạ tầng cơ sở  địa phương sẽ cố gắng nỗ lực để tạo nguồn. Bên cạnh đó phát động phong trào của người dân tự nguyện xã hội hóa bằng tiền, ngày công lao động để tiếp tục hoàn thiện nâng cao các tiêu chí liên quan đến lĩnh vực của các thôn như: tập trung cao hoàn thiện hệ thống tiêu thoát nước ở khu dân cư, xây kè chống sạc lở ở các đường khu dân cư, nâng cấp các tuyến đường điện sáng để đảm bảo khi  thực hiện các tiêu chí này đồng hành nâng cao chất lượng để phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của người dân và nâng cao phát triển kinh tế cho người dân không ngừng làm cho quê hương xã Thụy Dân đổi mới, phát triển, bình an và hạnh phúc".

Tuyến đường thôn An Tiêm, xã Thụy Dân

Hòa chung niềm hân hoan phấn khởi chào đón mùa xuân mới - Xuân Giáp Thìn 2024 ở các địa phương trên địa bàn huyện Thái Thụy, với xã Thụy Duyên 1 trong 5 địa phương của huyện đã về đích nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2021. Cấp ủy đảng chính quyền xã xác định rõ hướng đi, lộ trình thực hiện các giải pháp tiếp theo để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng chí Bùi Văn Nhuyên – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Duyên cho biết: "Trên cơ sở tình hình của địa phương, cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định các tiêu chí còn thiếu, khuyết và có các lộ trình ưu tiên để thực hiện. Đặc biệt là một số tiêu chí cần ít kinh phí rồi các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tiêu chí vệ sinh môi trường, tiêu chí về an ninh quốc phòng, tiến hành triển khai thực hiện trong cả hệ thống chính trị. Một số tiêu chí khó, tiêu chí cần huy động các nguồn lực thì địa phương có những lộ trình và thực hiện theo từng năm, tập trung các nguồn lực nâng cao tiêu chí đã đạt để mang tính bền vững, hiệu quả. Từ đó chú trọng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thụy Duyên đặt kế hoạch phấn đấu xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025".

Về với những vùng quê nông thôn mới của huyện Thái Thụy trong những ngày đầu xuân mới, không khí càng trở nên rộn rã, tươi vui. Khắp các đường làng ngõ xóm rực sắc màu cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu. Đổi mới ở những vùng quê nông thôn mới thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng lòng chung sức của nhân dân. Với tinh thần, dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng vượt qua, để chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu nhanh chóng được cụ thể hóa vào đời sống, đưa diện mạo mới, sắc xuân mới ngập tràn trên khắp đất trời quê hương


Tác giả: Lê Lan – Đài TT TH huyện Thái Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết