A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện nhà tăng cường công tác chỉ đạo bảo vệ lúa và cây màu xuân

Xác định vụ xuân là vụ chủ lực quyết định kết quả sản xuất trong năm, thời gian qua dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, bà con nông dân các địa phương trong huyện tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây trồng với quyết tâm hướng tới một vụ xuân thắng lợi.

Gieo cấy hơn 4 sào lúa xuân, những ngày qua, ông Ngô Duy Học - Tổ dân phố Bao Trình, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy cứ vài ba ngày lại ra đồng kiểm tra diện tích lúa xuân của gia đình. Theo kinh nghiệm của lão nông này, thời kỳ lúa đẻ nhánh, chuyển sang đứng cái làm đòng nếu gặp điều kiện thời tiết âm u, độ ẩm không khí cao rất dễ phát sinh sâu bệnh gây hại. Nếu không chủ động các biện pháp phòng trừ kịp thời, để sâu bệnh lan ra diện rộng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất lúa. Ông Học cho hay:

Từ ngày cấy đến giờ thường xuyên thăm đồng, phân gio đầy đủ. Đến thời gian này lúa rất tốt, cũng vài ba ngày lại lên kiểm tra, thấy có hiện tượng sâu đục lá thì chúng tôi phun, đợi đến thời gian lúa tốt rồi thì chuẩn bị đứng cái làm đòng. Những người có chuyên môn khuyến cáo thì chúng tôi tiếp tục tìm mua các loại thuốc tốt ở các cơ sở để phun, đảm bảo lúa sau này có hiệu quả cao.

Hiện nay, hơn 11.000 ha lúa xuân của huyện thời kỳ đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh, một số diện tích trà sớm ở giai đoạn phân hoá đòng. Trong điều kiện thời tiết âm u, thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại  trên các giống nhiễm như (Nếp, TBR225, BC15,…), một số diện tích đã xuất hiện các khóm lùn lụi, nhiều vết bệnh mới, vết bệnh cấp tính đang phát triển có khả năng lây nhiễm cao. Trong khi đó, theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn Thái Bình, trong những ngày tới thời tiết tiếp tục có mưa nhỏ, độ ẩm không khí cao là thời điểm trùng với giai đoạn cây lúa mẫn cảm nhất với bệnh đạo ôn, bệnh có nguy cơ lan rộng và gây hại nặng làm ảnh hưởng đến năng suất lúa Xuân nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả, kịp thời. Ngành nông nghiệp huyện tăng cường hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật bảo vệ lúa: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng; tranh thủ thời tiết tạnh ráo, dùng thuốc đặc hiệu phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lá. Bà Quách Thị Phương -  Thạc sĩ khoa học cây trồng, phụ trách Trạm Khuyến nông huyện Thái Thụy cho biết:

Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân cần khẩn trương ra thăm đồng, phát hiện các đối tượng đặc biệt là bệnh đạo ôn để có những biện pháp phòng trừ kịp thời, giữ mực nước nông thường xuyên trên mặt ruộng - Tuyệt đối không sử dụng phân bón lá có chứa nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng, không bón đạm đơn cho những diện tích lúa đang bị nhiễm bệnh đạo ôn. Vì sẽ làm cho lá lúa mềm mỏng, bệnh đạo ôn phát sinh gây hại mạnh hơn và khi phòng trừ sẽ khó khăn hơn.

Xác định vụ xuân là vụ chủ lực quyết định kết quả sản xuất trong năm, thời gian qua dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, bà con nông dân tập trung cao các điều kiện cho sản xuất. Cùng với chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân, chú trọng chăm sóc cho diện tích cây màu hè. Có mặt tại các cánh đồng màu của xã Thái Nguyên những ngày này, chúng tôi chứng kiến màu xanh bạt ngàn của các loại cây trồng. Nhanh tay nhổ cỏ, bắt sâu cho những chân ruộng trồng lạc đang thời kỳ chuẩn bị ra hoa, bà Bùi Thị Nhuyên - một hộ thành viên HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Ngọc Thịnh,  xã Thái Nguyên nói:

Cô trồng gần 4 sào, lạc đang thời kì ra hoa đậu quả. Chăm sóc nhặt cỏ hoa, xới xáo vào gốc, xì sâu khoang cổ. Bón phân củ quả, không bón đạm đơn vì đây là cây không tốt lá, tập trung ra hoa đậu quả nhiều hơn. Giá hiện trường là 50-53kg/lạc khô, năm nay là được giá nhất, dân làng rất phấn khởi, tập trung trồng vụ lạc hè.

Còn ở tại cánh đồng màu kế bên của HTX Ngọc Thịnh, một số diện tích dưa chuột bò, ớt đang thời kỳ cho thu hoạch rộ. Chị Lê Thị Mão - một nông dân có bề dày kinh nghiệm trong luân canh gối vụ các loại rau màu theo phương phâm: mùa nào thức nấy phấn khởi chia sẻ:

Dưa thì đã bắt đầu thu hoạch. Với năng suất và giá cả hiện nay thì chị và người dân rất hào hứng, loại 1 là 13k/kg, loại 2 là 10k/kg, thu hoạch xong ra cân là biết được tiền nên người dân rất phấn khởi. Bản thân chị rất mải nhưng cũng tranh thủ trồng được nửa sào tăng thu nhập gia đình. Tới đây tiếp tục thu cây đậu, xen canh vào cây ớt, tiết kiệm quỹ đất, tăng thu nhập gia đình, tạo việc làm gia đình những lúc rảnh rỗi, không để phí thời gian và quỹ đất.

Trên thực tế, với thời gian trồng ngắn, giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ, sản xuất cây màu hè đang được nhiều địa phương tích cực tiếp thu, mở rộng diện tích. Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Trưởng Phòng NN và PT NT huyện cho biết: Năm nay, toàn huyện phấn đấu gieo trồng cây màu hè đạt gần 1700 ha, trong đó dưa các loại 500 ha gồm: dưa hấu, dưa lê, dưa hồng, dưa chuột, còn lại là diện tích trồng đậu đỗ lấy hạt. Ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở hướng dẫn nông dân tận dụng tối đa quỹ đất để trồng cây màu hè; mở rộng diện tích cây màu hè xen trên đất 2 lúa, áp dụng biện pháp kỹ thuật làm bầu cây con để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng phát triển. Thời vụ  kết thúc trong tháng 5. Hiện diện tích cây màu đã trồng đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên,  những ngày qua mưa ẩm kéo dài, độ ẩm không khí cao, nên các đối tượng sâu bệnh đặc biệt là bệnh phát triển khá mạnh. Trên các cây con thường bị bệnh lở cổ rễ, cây họ bầu bí như dưa chuột, dưa hấu, dưa lê xuất hiện bệnh phấn trắng, sương mai, cây  lạc bị bệnh đốm lá, rỉ sắt, hay bệnh thán thư trên cây ớt. Để bảo vệ cây trồng phát triển an toàn, trong quá trình chăm sóc, nông dân cần hạn chế tưới, bón phân đạm, phun chất kích thích sinh trưởng; ngoài ra thường xuyên kiểm tra thăm đồng để phát hiện các đối tượng gây bệnh để có các biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Có thể thấy, không chủ quan lơ là trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, và hơn hết là đức tính chịu thương chịu khó, năng động đổi mới, thể hiện tình yêu đồng ruộng một cách thiết thực, nông dân huyện nhà quyết tâm giành vụ xuân thắng lợi toàn diện, góp phần bảo toàn an ninh lương thực quốc gia./.


Tác giả: Lê Lan – Đài TT TH huyện Thái Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết