A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị nghiệm thu kết quả Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu tại thôn Cao Dương Thượng, xã Thụy Hưng

Sáng ngày 09/9/2022, tại Nhà văn hóa thôn Cao Dương Thượng xã Thụy Hưng, Ngành Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức nghiệm thu Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.

Về dự buổi nghiệm thu có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện, lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể xã Thụy Hưng cùng với các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn và các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao của thôn Cao Dương Thượng.

Cao Dương Thượng là thôn loại 2 với 375 hộ, 1200 nhân khẩu. Nhằm tạo được sự đồng thuận của người dân trong triển khai xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu, Ban công tác mặt trận thôn Cao Dương Thượng đã thành lập ra Ban chủ nhiệm NVH và xác định công tác tuyên truyền là khâu đầu tiên, then chốt để người dân hiểu, đồng thuận trong chủ trương xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, do vậy Cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể của thôn đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” và lấy vai trò của cộng đồng dân cư là hạt nhân chính. Đồng thời quan tâm, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tất cả các công việc triển khai thực hiện đều có sự bàn bạc, thảo luận, đóng góp ý kiến của người dân do vậy đã tạo ra sự đồng thuận, thống nhất cao, phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong thôn, mỗi người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc góp công, góp sức để xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Ông Trần Văn Đoàn -  Trưởng thôn Cao Dương Thượng cho biết: “Đời sống nhân dân trong thôn còn khó khăn, để có kinh phí xây dựng Nhà văn hóa, Ban công tác mặt trận thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu bằng nhiều hình thức; gương mẫu đi đầu là các đồng chí trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm NVH và các đồng chí đảng viên trong chi bộ, tiếp đến là tổ chức các cuộc họp thôn, họp các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền đến từng hộ dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Sau một thời gian triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức tổng số tiền xã hội hóa thôn huy động được là 150.000.000 đồng; bên cạnh việc ủng hộ bằng tiền thôn còn nhận được nhiều sự ủng hộ bằng ngày công lao động chỉnh trang, tu sửa nhà văn hóa thôn….

Ngoài việc huy động các nguồn lực đầu tư mua sắm, sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa dụng cụ thể thao; nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa, thôn Cao Dương Thượng đã thành lập 04 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao gồm: Câu lạc bộ văn nghệ, Câu lạc bộ dân vũ, Câu lạc bộ bóng chuyền, Câu lạc bộ cầu lông. Từ đó các hoạt động vui chơi giải trí, Thể dục thể thao được diễn ra thường xuyên từ 5 giờ 30 đến 21 giờ hàng ngày. Hệ thống sân tập, tủ sách, lán xe, nhà bếp, trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, camera giám sát, camera họp trực tuyến… đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Đồng chí Phạm Duy Chư - Bí Thư Đảng ủy xã Thụy Hưng cho biết: “Cao Dương Thượng là một trong những điểm sáng trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu tại xã Thụy Hưng với nhiều cách làm sáng tạo thu hút, khuyến khích người dân ủng hộ xây dựng nhà văn hóa thôn và tích cực sinh hoạt tại nhà văn hóa góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân. Đảng ủy, chính quyền xã Thụy Hưng luôn xác định Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu không chỉ là nơi hội họp của người dân mà còn là nơi giải trí bổ ích. Bên cạnh những hoạt động hội họp để tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương nhà văn hóa thôn còn là nơi lưu truyền các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ….”

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu đồng chí Trần Ngọc Lâm - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã Thụy Hưng, đặc biệt là sự nhiệt tình trách nhiệm của các ông, các bác trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn cao Dương Thượng đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đóng góp vào thành công chung trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận thôn. Trong thời gian tới để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân xã Thụy Hưng và Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn Cao Dương Thượng tích cực tuyên truyền về hiệu quả của việc xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu, tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị cho nhà văn hóa; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bổ sung các hoạt động Văn hóa, văn nghệ, Thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa…

Các thành tích thể thao của thôn Cao Dương Thượng

Ngày nay, đến với nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Cao Dương Thượng người dân nơi đây không chỉ được nâng cao trình độ dân trí mà còn nâng cao đời sống tinh thần. Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu được xem là niềm tự hào của nhân dân. Tự hào không chỉ bởi sự khang trang, nét văn hóa đặc trưng mà còn bởi đây là một công trình do nhân dân cùng chung sức, chung lòng xây dựng.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết