A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả sáp nhập ở Dương Phúc

Sau 1 năm sáp nhập, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Dương Phúc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành bộ máy hoạt động ổn định, đồng thời tổ chức thực hiện nhiều giải pháp, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Xã Dương Phúc sau thực hiệp sáp nhập có diện tích gần 7,5 Km2, gần 3.000 hộ với hơn 9.300 nhân khẩu và 430 đảng viên, sinh hoạt ở 15 chi bộ. Xác định việc kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động ổn định hiệu quả và ổn định tình hình ở cơ sở là nhiệm vụ đầu tiên.

Đồng chí Vũ Trường Ca – Chủ tịch UBND xã Dương Phúc cho biết: Chúng tôi vừa tổ chức kỷ niệm 1 năm ngày sáp nhập, thấy rằng tất cả công tác tổ chức ổn định bộ máy của xã Dương Phúc đã triển khai nhiệm vụ tương đối tốt. Cán bộ và nhân dân đoàn kết, thống nhất rất cao. Đối với cán bộ công chức của xã Dương Phúc chúng tôi tập trung chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương, tác phong làm việc theo đúng tinh thần chỉ đạo. Và hoạt động của HĐND, UBND có hiệu lực rõ ràng trong công tác quản lý nhà nước về các mặt về phát triển kinh tế - văn hóa xã hội ở địa phương.

Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực hiệu quả, do đó chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng cao, công tác cải cách thủ tục hành chính từng bước được cải thiện. Là người nhiều lần đến giải quyết thủ tục hành chính cả trước và sau khi sáp nhập, chị Bùi Thị Huyền – thôn Lương Thường bày tỏ: Tôi thấy phong cách, thái độ tiếp công dân của cán bộ công chức tại bộ phận một cửa rất là nhiệt tình, trách nhiệm, chu đáo và chuyên nghiệp hơn so với trước. Công việc theo đó được giải quyết nhanh gọn hơn, tiện lợi cho người dân chúng tôi khi đến làm việc. Chúng tôi cũng rất hài lòng, dù lạ hay quen các đồng chí rất là nhiệt tình, khi chúng tôi có thắc mắc gì các đồng chí đều giải đáp để chúng tôi không phải lúng túng.

Bái Thượng là chi bộ có số đông đảng viên tham gia sinh hoạt. Việc quy tụ sự đồng thuận của cán bộ nhân dân và đảng viên cùng thực hiện Nghị quyết được Chi bộ đặc biệt quan tâm. Đồng chí Nguyễn Văn Yên – Bí thư Chi bộ thôn Bái Thượng cho rằng: Trước hết là vai trò, trách nhiệm của chi bộ, của đảng viên phải tuyên truyền, vận động để nhân dân thực hiện đúng chủ trương, chính sách của đảng. Chi bộ có 89 đảng viên, thực hiện Nghị Quyết sáp nhập, Ban chi ủy thống nhất, truyền đạt lại với các đồng chí Đảng viên. Đây là công cuộc mới của Đảng, đảng viên phải thực hiện, với tinh thần quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cùng với ổn định bộ máy, địa phương chú trọng đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, ngoài duy trì diện cấy lúa gần 470 ha, xã tuyên truyền, vận động nông dân mở rộng diện tích trồng những cây màu truyền thống có giá trị kinh tế cao. Như cây khoai lang ở thôn Bái Thượng giá trị thu từ 5 đến 6 triệu đồng/1 sào. Hay 20 ha dưa chuột được trồng tập trung tại các thôn Lương Thường, Lai Triều, Hoành Quan Triều, vừa qua mỗi sào đạt giá trị từ 8 đến 10 triệu đồng. Hiện nay, trên diện tích này sau thu hoạch nông dân làm đất xuống giống trồng cây dưa lê.

Về kế hoạch trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND xã Dương Phúc trao đổi thêm: Chúng tôi tập trung cao để phát triển kinh tế, hiện nay đang thực hiện quy hoạch chung. Trong đó chú trọng phát triển thành 4 vùng và xây dựng cây chủ lực trong sản xuất vụ đông năm 2021. Trong đó có tính đến sản phẩm OCop khoai lang, vùng trồng dưa, khoai tây, nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ để phát triển. Đang tổ quy hoạch xây dựng trụ sở UBND xã, chuẩn bị các bước xây dựng nông thôn mới nâng cao, rà soát các tiêu chí, nâng cao chất lượng các công trình đã làm, vừa quan tập trung 1 số  đường điện,  xây dựng các trục đường giao thông,  hệ thống máng tiêu, máng tưới, thoát nước trong khu dân cư.

Đi đôi với phát triển kinh tế, xã Dương Phúc đầu tư kinh phí chỉnh trang trụ sở UBND xã, quy hoạch lại khu làm việc của Trạm y tế, Ban công an xã. Bên cạnh đó, phát động các thôn tiếp tục xã hội hóa chỉnh trang nhà văn hóa, riêng thôn Bái Thượng đăng ký xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu, góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư. Hiện toàn xã có trên 90% gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa, 9 thôn đều được công nhận thôn văn hóa, thành lập 9 câu lạc bộ dân vũ.

Sau 1 năm sáp nhập, hoạt động tại xã Dương Phúc đã đi vào nề nếp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, kinh tế - xã hội có bước phát triển. Đây là tiền đề để địa phương sớm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu mà Nghị Quyết Đại hội đảng bộ xã Dương Phúc lần thứ nhất đề ra, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc.


Tác giả: Vũ An
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết