A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Duy trì các hoạt động thường xuyên tại Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu

Ngày 25-26/10/2022, Ngành Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thái Thụy tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa (NVH) thôn, tổ dân phố kiểu mẫu tại: tổ dân phố Mai Diêm, tổ dân phố Ngoại Trình thị trấn Diêm Điền; thôn Vũ Biên xã Mỹ Lộc; thôn Hanh Lập xã Thái Thọ và thôn Vị Nguyên xã Thuần Thành.

Dự Hội nghị nghiệm thu có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên ngành Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện; các đồng chí Lãnh đạo đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn cùng các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn, tổ dân phố.

Đoàn kết, thống nhất trong xây dựng NVH tổ dân phố

Nhà văn hóa tổ dân phố Mai Diêm (được xây dựng từ năm 2004) và nhà văn hóa tổ dân phố Ngoại Trình (được xây dựng từ năm 2015) đã được nâng cấp, chỉnh trang lại với các hạng mục cụ thể, như: nâng cấp sân bóng đá, lắp biển tên nhà văn hóa tại khu vực cổng, bổ sung thêm tủ sách thư viện, khẩu hiệu trong hội trường, lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, trang bị lại toàn bộ hệ thống âm thanh, loa máy, camera phục vụ họp trực tuyến… Đến nay, nhà văn hóa tổ dân phố Mai Diêm và Ngoại Trình đã đạt tiêu chí nhà văn hóa tổ dân phố kiểu mẫu.

Để đạt được kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực của Chi bộ, ban công tác mặt trận tổ dân phố. Đặc biệt là sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân đã tích cực tham gia ủng hộ về ngày công, vật chất để góp phần xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố kiểu mẫu khang trang, sạch đẹp.

Hiến đất xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu

Nhà văn hóa thôn Vũ Biên, xã Mỹ Lộc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu với diện tích đất 1.245m2, diện tích khu thể thao 1.085m2, diện tích sân bóng đá 3.916 m2, hội trường nhà văn hóa 160m2 với 130 chỗ ngồi. Các công trình phụ trợ bao gồm: Sân khấu ngoài trời, lán xe, nhà bếp, thiết bị nhà bếp, công trình vệ sinh, cây xanh, ghế đá. Bên trong nhà văn hóa được trang bị đầy đủ các thiết bị như: tăng âm, loa máy, tivi, bộ trang trí khánh tiết, bàn ghế phục vụ sinh hoạt, camera họp trực tuyến, tủ sách… Tổng kinh phí xây dựng nhà văn hóa là 205.000.000 đồng. Sau khi nhà văn hóa thôn kiểu mẫu được xây dựng hoàn thành nhân dân thôn Vũ Biên xã Mỹ Lộc có nơi để hội họp, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao.

Đến với thôn Vũ Biên, xã Mỹ Lộc điều vô cùng đặc biệt và ấn tượng đó là nơi đây có 02 gia đình tự nguyện hiến đất để xây dựng đường tại nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Đồng chí Giang Văn Thắng, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: “Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện và hướng dẫn của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; UBND xã, Chi bộ thôn đã khẩn trương triển khai, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân nội dung Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 4/11/2020 của Huyện ủy Thái Thụy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 18/11/2020 của Ủy ban nhân dân huyện về việc chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn huyện Thái Thụy. Trong quá trình triển khai, lấy nòng cốt các đồng chí đảng viên để tuyên truyền cho toàn thể nhân dân lợi ích của việc xây dựng NVH thôn kiểu mẫu. Từ đó, huy động nguồn lực về tinh thần, vật chất đối với cán bộ, nhân dân, con em xa quê. Đặc biệt, trong quá trình huy động có 02 gia đình, đó là: gia đình ông Bùi Thanh Cương tự nguyện hiến 120m2 đất, gia đình ông Giang Văn Sử hiến 45m2 đất để xây dựng đường giáp nhà văn hóa kiểu mẫu. Đây sẽ là nguồn động lực to lớn cả về vật chất và tinh thần cho thôn Vũ Biên.”

Thôn Hanh Lập, xã Thái Thọ

Thôn Hanh Lập có 535 hộ dân, với 1716 nhân khẩu. Nhà văn hóa thôn Hanh Lập được xây dựng từ năm 2010, được xây dựng ở vị trí trung tâm của thôn với tổng diện tích sử dụng là 486,6 m2 trong đó, hội trường nhà văn hóa là 127m2 mái bằng, có diện tích sân và khu vui chơi là 395,6m2, sân bóng đá cho thanh thiếu niên là 480m2. Nhà văn hóa thôn có 100 chỗ ngồi, sân khấu trong hội trường với diện tích 30m2. Các công trình phụ trợ của nhà văn hóa bao gồm lán xe, khu vệ sinh, vườn hoa cây xanh, cổng, tường rào, nhà kho,… Các trang thiết bị cũng được bố trí đầy đủ. Hiện tại, nhà văn hóa đã và đang được sử dụng phục vụ nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp cho nhân dân trong thôn.

Nhà văn hóa thôn Hanh Lập được xây dựng với nguồn vốn cơ bản là xã hội hóa với nhiều đợt đầu tư xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu. Thời gian tới, Ban chủ nhiệm thôn sẽ tiếp tục duy trì tốt các hoạt động thường xuyên tại nhà văn hóa, đồng thời bổ sung các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đa dạng các thành phần quần chúng nhân dân tham gia sinh hoạt.

Thôn Vị Nguyên, xã Thuần Thành

Thôn Vị Nguyên có 413 hộ dân, 1244 nhân khẩu. Thôn có các thiết chế văn hóa như đình, miếu, 01 nhà văn hóa xây dựng năm 2002. Cán bộ và nhân dân thôn Vị Nguyên luôn phát huy sức mạnh đại đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới, làm đổi thay bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, kinh tế phát triển giàu mạnh; thôn có phong trào văn hóa văn nghệ hoạt động phong  phú sôi nổi, nhân dân luôn tham gia hưởng ứng rất tích cực các cuộc vận động.

Hiện nay nhà văn hóa thôn Vị Nguyên được xây dựng trên quần thể trung tâm của thôn với tổng diện tích 720m2 trong đó nhà hội trường là 150m2, sân trước nhà văn hóa tổng thể trước và 2 bên là 230m2, sân thể thao 1.300m2 và sân khấu 80m2 cùng khu thể thao với nhiều dụng cụ thể thao tập luyện phục vụ nhân dân. Hiện tại, nhà văn hóa đã và đang sử dụng phục vụ nhu cầu văn hóa, văn nghệ, TDTT của nhân dân.

Nhà văn hóa thôn Vị Nguyên có thể được đánh giá là công trình xây dựng khang trang, đáp ứng cơ bản việc hoạt động của nhân dân trong mọi thời điểm trong năm.

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu thay mặt lãnh đạo Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Thái Thụy, đồng chí Trần Ngọc Lâm, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND các xã: Mỹ Lộc, Thái Thọ, Thuần Thành; cùng sự quyết tâm, đồng lòng của Ban chi ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trong quá trình xây dựng Nhà văn hóa kiễu mẫu.

Để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, đồng chí Trần Ngọc Lâm đề nghị Ủy ban nhân dân các xã và Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn tích cực tuyên truyền về hiệu quả của việc xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu; công khai thu - chi tài chính trong xây dựng nhà văn hóa thôn; tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị TDTT; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ. Đồng thời, bổ sung các Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại cơ sở.


Tác giả: Lê Thị Dung - Phòng Văn hóa và Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết