A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm sáng trong xây dựng Nhà văn hoá thôn kiểu mẫu tại xã Thuỵ Hưng

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 04/11/2020 của Huyện ủy Thái Thụy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; năm 2022, Đảng ủy - UBND xã Thụy Hưng đã đặt mục tiêu phấn đấu 5/5 thôn hoàn thành xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu (trong đó thôn Thu Cúc đã hoàn thành xây dựng NVH kiểu mẫu trong năm 2021). Để đạt mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, xã Thụy Hưng đã tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng Nhà văn hoá thôn kiểu mẫu. Cho đến thời điểm này, cơ bản các thôn trên địa bàn xã đã hoàn thành các tiêu chí đảm bảo theo tiêu chuẩn.

Nhà văn hoá thôn Tam Lộng là một trong 04 nhà văn hoá thôn ở xã Thụy Hưng hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu tiên trong năm 2022. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 237.200.000đ. Trong đó Huyện và xã hỗ trợ 25 triệu đồng, số còn lại do nhân dân và con em xa quê đóng góp, ủng hộ. Ông Đỗ Hữu Điều - Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Tam Lộng chia sẻ: “Việc triển khai xây dựng NVH kiểu mẫu ban đầu còn gặp khó khăn do người dân tại thôn kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập còn chưa cao; sau khi được truyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng NVH phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân nên bà con rất đồng tình. Không những đóng góp bằng tiền mặt, hiện vật mà nhiều gia đình còn ủng hộ thêm ngày công đến nay số tiền ủng hộ lên đến 212.200.000đ và thôn vẫn đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ nhân dân và con em xa quê…”.

Hiện nay, nhà văn hoá thôn Tam Lộng đã hoàn thành các tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, với diện tích sử dụng 1.793 m2 trong đó có 1.470m2 dành cho khu vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa thể thao. Bên trong được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị như: Tăng âm loa máy, ti vi, hệ thống Camera trực tuyến, tủ sách, bàn ghế, một số nhạc cụ dân tộc… Bên ngoài được quy hoạch có sân khấu ngoài trời, bồn hoa, hệ thống cây xanh, tường bao, khu thể thao với đầy đủ các dụng cụ phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân. Vị trí nhà văn hoá cũng nằm ở trung tâm thôn, thuận lợi về giao thông, đảm bảo công tác an ninh trật tự. Khi nhà văn hoá thôn được xây dựng khang trang, sạch đẹp theo mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu người dân nơi đây rất phấn khởi, tự hào trước những thay đổi của địa phương mình. Từ mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu người dân có nơi sinh hoạt, hội họp, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần từ đó góp phần cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết, gắn bó...

Đến nay, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền xã Thụy Hưng, sự tích cực của các Ban chủ nhiệm NVH, các thôn ở xã Thụy Hưng đã có Nhà văn hoá với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ hội họp và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương tới nhân dân. Ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ tịch UBND xã Thụy Hưng cho biết: “Có được kết quả xây dựng NVH thôn kiểu mẫu của địa phương đến nay là sự cố gắng rất lớn của người dân đặc biệt là Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm NVH các thôn đã phát huy tối đa nội lực trong nhân dân; khẳng định hiệu quả của chủ trương xây dựng Nhà văn hoá thôn kiểu mẫu góp phần hoàn thành tiêu chí về Văn hoá - Thể thao trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao của địa phương. Sau khi thôn Tam Lộng hoàn thành xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu, Đảng ủy - UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các thôn còn lại hoàn thành các tiêu chí Nhà văn hóa kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thành vào tháng 11/2022 theo đúng mục tiêu đề ra…”.

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Tam Lộng; lãnh đạo Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã Thụy Hưng, đặc biệt là sự vào cuộc nhiệt tình trách nhiệm của các ông, các bác trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn Tam Lộng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công chung trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn huyện; qua đó, biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận thôn Tam Lộng. Trong thời gian tới để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, các đồng chí đề nghị UBND xã Thụy Hưng và Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn Tam Lộng tích cực tuyên truyền về hiệu quả của việc xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu, tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị cho nhà văn hóa; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bổ sung các mô hình hoạt động Văn hóa, văn nghệ, Thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa thôn.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết