Viện kiểm sát nhân dân huyện nỗ lực chuyển đổi số

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao “năm 2023  là năm đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Ngành Kiểm sát nhân dân”, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ đã ứng dụng hiệu quả việc số hóa hồ sơ, xây dựng “sơ đồ tư duy” nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết án hình sự, dân sự.

Với nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, Kiểm tra viên Nguyễn Thị Xuyến - Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ không ngừng tìm tòi, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc. Thông qua việc nghiên cứu, cải tiến nhằm nâng cao hiệu suất lao động, chị cùng cán bộ, kiểm sát viên trong bộ phận giải quyết án dân sự đã xây dựng thành công “sơ đồ tư duy” để tối ưu hoá trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Chị Xuyến chia sẻ: “Bộ phận dân sự với nền tảng phần mềm Xmind kết hơp tài liệu chứng cứ đã được thu thập, xây dựng 2 vụ án bằng sơ đồ tư duy. Trên cơ sở nội dung vụ án, hệ thống chứng cứ tài liệu, Kiểm tra viên đã sử dụng công nghệ để xây dựng sơ đồ tư duy, phản ánh đầy đủ quá trình tố tụng cũng như chứng cứ, chứng minh và quan điểm, thể hiện được đề xuất của Kiểm sát viên. Các vụ án được trình chiếu trên sơ đồ tư duy đều rõ ràng hơn”

Còn đối với Kiểm sát viên Vũ Thị Thuỷ, việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giải quyết các vụ án hình sự cũng giúp ích rất nhiều, góp phần để bộ phận giải quyết án hình sự của đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kiểm sát viên Vũ Thị Thuỷ cho hay: “Nhận thức được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đối với việc thực hiện hiệu quả công tác kiểm sát, trong năm 2023 công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án hình sự, đơn vị đã thực hiện phiên toà số hoá hồ sơ tài liệu đối với 60 vụ án hình sự, xây dựng sơ đồ tư duy án hình sự đối với 10 vụ án, phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử trực tuyến, cập nhật phần mềm quản lý án hình sự đạt 100%”.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ nghiệm thu án bằng “sơ đồ tư duy”

Năm 2023, trên cơ sở nâng cấp hạ tầng công nghệ, cập nhật đầy đủ, kịp thời, chính xác dữ liệu vào các phần mềm quản lý của ngành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các sáng kiến, giải pháp hữu ích của Ngành kiểm sát liên quan đến công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Với sáng kiến “Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin tự động hóa theo dõi thời hạn giải quyết, tổng hợp số liệu, soạn thảo văn bản trong lĩnh vực kiểm sát vụ việc dân sự” được đơn vị triển khai nhân rộng, tạo hiệu quả cao trong thực thi nhiệm vụ. Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ cũng tổ chức tập huấn, hướng dẫn triển khai ứng dụng “Sơ đồ tư duy trong báo cáo giải quyết vụ án hình sự, dân sự”. Nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin và công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua đơn vị phân công một nhóm Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nghiên cứu, thảo luận và theo dõi, hỗ trợ việc xây dựng, tạo lập sơ đồ tư duy và đã tổ chức nghiệm thu ban đầu việc báo cáo án bằng “Sơ đồ tư duy” đối với 03 vụ án hình sự. Đây là những vụ án có nhiều bị can, tồn tại những quan điểm trái chiều trong vấn đề xác định tội danh, phức tạp trong đánh giá chứng cứ. Với nền tảng phần mềm Xmind, kết hợp với các tài liệu, chứng cứ của vụ án đã được thu thập, các Kiểm sát viên đã sử dụng thành thục công nghệ, trình chiếu trên màn hình máy chiếu thể hiện qua các dạng sơ đồ; phản ánh đầy đủ, toàn bộ quá trình tố tụng vụ án, nội dung vụ án, hệ thống chứng cứ buộc tội, gỡ tội, vật chứng và quan điểm, đề xuất của Kiểm sát viên...Qua đó, giúp đơn vị ứng dụng trong thực tiễn công tác. Năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ đã xây dựng 16 vụ án “sơ đồ tư duy” (trong đó 10 vụ án hình sự; 6 vụ án dân sự). Đồng thời, phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến 3 vụ án hình sự  tại điểm cầu Nhà tạm giữ Công an huyện; 3 phiên toà rút kinh nghiệm trực tuyến. Phối hợp tổ chức 82 phiên toà “số hoá hồ sơ” tài liệu và thực hiện trình chiếu tài liệu chứng cứ công khai bằng hình ảnh tại phòng xử án. Đồng chí Nguyễn Cao Cường - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ cho biết: “Tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân Thái Thuỵ đã tăng cường quán triệt, chỉ đạo sâu rộng đến toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị; gắn việc thực hiện nhiệm vụ với việc sử dụng công nghệ thông tin cũng như ứng dụng chuyển đổi số để thông qua đó mang lại hiệu quả tích cực. Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ cũng ưu tiên các sáng kiến, giải pháp có sử dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ để tạo được những đột phá, chuyển biến rõ rệt trong hiệu quả công tác.”

Từ kết quả đạt được, năm 2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thuỵ được suy tôn là đơn vị xuất sắc trong ngành kiểm sát Thái Bình, được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin “số hoá hồ sơ” và xây dựng “Sơ đồ tư duy” trong báo cáo các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại... nhằm góp phần hoàn thành tốt công tác kiến nghị, kháng nghị, nâng cao công tác kiểm sát, và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân

Tác giả: Hoàng Hương - Đài TT-TH Thái Thuỵ