A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toà án nhân dân huyện Thái Thuỵ nỗ lực chuyển đổi số

Được xác định là xu hướng tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số đã và đang được Toà án nhân dân huyện Thái Thuỵ triển khai thực hiện quyết liệt; từ đó bắt nhịp với nền tư pháp hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, thiết thực phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tình hình mới

20 năm công tác tại Toà án nhân dân huyện Thái Thuỵ, với tinh thần học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, đề cao trách nhiệm trong công tác xét xử để không làm oan sai người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, thẩm phán Ngô Thế Tương cùng tập thể cán bộ công chức trong đơn vị luôn nỗ lực trong hoạt động chuyên môn. Đặc biệt, kể từ khi triển khai ứng dụng phần mềm “trợ lý ảo” đã giúp những Thẩm phán như ông thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình tra cứu văn bản, tham khảo những tình huống tương tự khi giải quyết những vụ, việc khó khăn, phức tạp. Cũng theo Thẩm phán Ngô Thế Tương, đây được xem là bước tiến quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Toà án. Thẩm phán Ngô Thế Tương trao đổi: “Từ năm 2022 Toà án nhân dân tối cao đã triển khai phần mềm trợ lý ảo, như một thư ký giúp các thẩm phán trao đổi công việc chủ yếu xét xử và các văn bản pháp luật, cũng như hỗ trợ các thẩm phán xét xử các loại án một cách thuận lợi, gần như một trong những án lệ để thẩm phán tìm nhanh nhất tình huống các vụ việc”.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Hoài Thanh – Thư ký Toà án nhân dân huyện Thái Thuỵ, thời gian trước đây khi chưa có phần mềm quản lý án, quá trình lưu trữ hồ sơ, tiếp nhận xử lý đơn đều được những người trong bộ phận Thư ký như chị thực hiện thủ công trên các hồ sơ giấy tờ sổ sách. Khi cần trích xuất các dữ liệu tốn rất nhiều thời gian, lại gây không ít phiền hà cho người dân. Nhưng những năm qua, việc thực hiện quản lý án của đơn vị đều được thực hiện trên phần mềm điện tử. Công tác theo dõi, kiểm tra, trích xuất dữ liệu thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để tiếp cận công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng tốt các phần mềm điện tử trong hoạt động chuyên môn, bản thân chị Thanh không chỉ tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ mà còn mày mò, nghiên cứu trên mọi phương diện. Chị Nguyễn Thị Hoài Thanh chia sẻ: “Chúng em đều tốt nghiệp đại học Luật do vậy trình độ về tin học văn phòng thì chúng em cũng có giới hạn nhất định. Mỗi khi triển khỉ phần mềm nào đó chúng em được tập huấn ban đầu và tập huấn hàng năm để có thể cập nhật phần mềm mới hoặc có những khó khăn vướng mắc đều được Toà án nhân dân tối cao và Toà án tỉnh hỗ trợ kịp thời”

Hiện nay, Toà án nhân dân huyện Thái Thuỵ đang khai thác, sử dụng có hiệu quả nhiều phần mềm hỗ trợ trong công tác chuyên môn. Từ lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên đều là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hệ thống quản lý điện tử. Đơn vị còn tăng cường ứng dụng phần mềm hệ thống điều hành nội bộ, quản lý án, số hóa hồ sơ, tài liệu và nâng cao hiệu quả quản lý đối với thủ tục hành chính tư pháp, đảm bảo công khai, minh bạch, góp phần xây dựng thành công tòa án điện tử. Hồ sơ dần được số hóa, người dân có thể nộp đơn qua đường điện tử mà không cần phải đến tòa án; các bản án có hiệu lực pháp luật được đăng tải công khai trên trang điện tử công bố bản án. Việc tổ chức xét xử trực tuyến theo tinh thần Nghị quyết số 33 của Quốc hội đã được thí điểm và áp dụng thực tiễn. Trong 11 tháng thi đua năm 2023, Toà án nhân dân huyện Thái Thuỵ đã tổ chức 3 phiên toà xét xử trực tuyến kết nối từ điểm cầu trung tâm của Toà án với các điểm cầu thành phần tại nhà tạm giữ công an huyện.

Chuyển đổi số trong ngành tòa án ngày càng hiện hữu với hàng loạt các chương trình được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả xét xử, đảm bảo cải cách tư pháp. Thông qua đó làm tăng khả năng quản lý toàn diện các hoạt động của ngành, quản lý hoạt động cụ thể trên từng lĩnh vực công tác, từng cá nhân trong quá trình thực thi nhiệm vụ và tăng tính công khai, minh bạch đến người dân, tạo tiện lợi, nhanh chóng, chính xác để pháp luật, công lý được triển khai, thực thi hiệu quả trên nền tảng công nghệ số. Thời gian tới, Toà án nhân dân huyện Thái Thuỵ tiếp tục quán triệt tinh thần học hỏi, khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình mới hiện nay./.


Tác giả: Hoàng Hương - Đài TT-TH Thái Thuỵ
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết