A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thụy Trình đẩy mạnh chuyển đổi số

Xác định chuyển đổi số là bước đi tất yếu trong quá trình phát triển của địa phương, thời gian qua, xã Thụy Trình có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Để làm tốt công tác chuyển đổi số trên địa bàn, xã Thụy Trình đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên, xây dựng kế hoạch về chuyển đổi số cho từng nội dung, giai đoạn để tập trung thực hiện. Trong đó, tập trung thúc đẩy thực hiện xây dựng chính quyền số để tạo đà cho việc định hướng, dẫn dắt quản lý, hỗ trợ kinh tế số, xã hội số, hạ tầng số phát triển. Tất cả các khâu hành chính tại công sở UBND được thực hiện qua môi trường mạng, chữ ký số; niêm yết công khai, đầy đủ 116 thủ tục thuộc 11 lĩnh vực thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến và hướng dẫn người dân về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, độ 4. Việc phân công và thực hiện tiếp nhận hồ sơ, Ủy ban nhân dân xã phân công cho cán bộ công chức thực hiện tiếp nhận theo công việc đảm nhiệm gồm các chức danh Tư pháp, công chứng chứng thực, Tư pháp, hộ tịch, địa chính lao động thương binh xã hội. Quy trình giải quyết hồ sơ, đặc biệt là việc thực hiện đơn giản hóa quy trình nội bộ và rút ngắn thời gian giải quyết. Việc tiếp nhận hồ sơ theo phương thức 5 tại chỗ qua bộ phận một cửa. Đến hết tháng 10 năm nay, Thụy trình đã giải quyết đúng hạn 5.061 hồ sơ, trong đó dịch vụ công trực tuyến 769 hồ sơ, 209 hồ sơ ký số văn bản điện tử. Đồng chí Lê Thị Hội-Công chức văn phòng thống kê xã Thụy Trình cho hay: “Giúp cho người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục được nhanh chóng trước hết phải tuân thủ bộ thủ tục hành chính đã được niêm yết tại bộ phận một cửa. Trong quá trình làm việc phải chấp hành nghiêm về cái thời hạn giải quyết mà tủ tục đã quy định. Thực hiện chính phủ điện tử mực độ 3 mức độ 4 nhưng trên thực tế để làm được việc này đòi hỏi cơ sở vật chất, trang thiết bị như máy móc. Đối với địa phương các lãnh đạo đã rất quan tâm nhưng chưa được phủ khắp tới các bộ phận chuyên môn ảnh hưởng đến giải quyết công việc. Có thể là phải làm ngoài giờ để mình AAP thông tin tài liệu lên cổng dịch vụ công làm sao cho đúng thời gian, đúng ngày.”

Cùng với hiện đại hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, xã Thụy Trình đã triển khai thu phí, lệ phí bằng hình thức trực tuyến cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu thanh toán lệ phí bằng tài khoản ngân hàng, góp phần đảm bảo tính minh bạch trong quá trình thu phí và lệ phí thủ tục hành chính. Đặc biệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị,các ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể trong đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn đến từng cụm dân cư, tại các lớp tập huấn, hội nghị trực tiếp, trực tuyến và qua các nền tảng mạng xã hội, như:  zalo, facebook, trang thông tin điện tử…Tất cả các khâu hành chính tại UBND xã được thực hiện qua môi trường mạng, chữ ký số, niêm yết công khai, đầy đủ thủ tục thuộc các lĩnh vực  hành chính trực tuyến mức độ 3, độ 4.

Trong triển khai thực hiện Đề án 06,  lực lượng chức năng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn người dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2. Đại úy Bùi Việt Hà-Phó trưởng công an xã Thụy trình cho rằng: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đồng thời thành lập các tiểu ban kết hợp với UBND xã trực tiếp xuống thôn hướng dân bà con quy trình quy cách để cài đặt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, sau  khi cài đặt mức độ 1 xong thì chúng tôi đã hơngs dẫn ngườ dân xuống công an huyện trực tiếp thu nhận  để đạt mức độ 2. Hiện trên địa bàn xã Thụy Trình cơ bản người dân đã đạt 90% cài đặt định danh điện tử mức độ 1, 70% đã cài đặt định danh mức độ 2.

Song song với phát triển các nội dung trong chính quyền số, xã Thụy Trình cũng dành nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng số, như đầu tư nâng cấp hệ thống mạng nội bộ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân, nâng cấp trang thiết bị, máy tính, máy in, máy Scan phục vụ công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cùng các điểm phát wifi công cộng tại các nhà văn hóa thôn, hệ thống camera giám sát an ninh được lắp đặt tại công sở,  trục đường chính trong thôn,  điểm trường học, nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh - trật tự công cộng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao


Tác giả: Hồ Hiền - Đài TT-TH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết