Thông tin ứng dụng VNEID

Hiện nay, huyện nhà đang bước vào đợt cao điểm cấp, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia. Việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân là 1 trong 7 phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID, do Bộ Công an phát triển. Tích hợp toàn bộ các giấy tờ như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm, mã số thuế,...) vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân

Công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID có thể thực hiện các giao dịch tài chính, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn điện nước, thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống. Đồng thời công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu. Công dân cũng có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QRCode hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Tự động điền các thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm thời gian, không phải mang nhiều loại giấy tờ khác để phục vụ việc kê khai. Khi sử dụng ứng dụng VNEID tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử. Tài khoản định danh điện tử Mức độ 2 có giá trị sử dụng tương đương thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1, công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trực tiếp tại cơ quan Công an. Trường hợp công dân muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các giấy tờ như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thông tin thuế...công dân cần mang thêm các giấy tờ gốc để đối chiếu.

Tác giả: Hoàng Hương - Đài TT-TH Thái Thuỵ