Thông báo địa chỉ số trên địa bàn huyện năm 2023

Địa chỉ số là tập hợp thông tin nhằm xác định vị trí, tọa độ của một địa danh hoặc một đối tượng bất kỳ gắn liền với đất.  Đối tượng được gắn địa chỉ số là nhà ở, trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng… Mã địa chỉ số được biểu diễn dưới dạng ký tự số, dễ nhớ, dễ sử dụng, đám bảo tính duy nhất và có thể thay thế địa chỉ hành chính. Về nguyên tắc gán địa chỉ số Một đối tượng nếu có nhiều lối vào khác nhau từ đường giao thông (ví dụ cổng trước, cổng sau) thì có thể gán nhiều địa chỉ số, mỗi địa chỉ tương ứng với một lối tiếp cận Đối tượng. Đối với đối tượng có nhiều địa chỉ số (có nhiều lối tiếp cận/lối vào) thì trường thông tin về “ Tên hoặc dấu hiệu nhận biết đối tượng” của mỗi địa chỉ số của đối tượng đó cần ghi rõ thông tin phân biệt.  Phân loại đối tượng gán địa chỉ số : Nhà ở cá nhân, hộ gia đình, trụ sở cơ quan, tổ chức, các cơ sở dân sinh, kinh tế -  xã hội, các công trình giao thông, xây dựng, các khu, phân khu, lô đất, thửa đất.

Nền tảng địa chỉ số giải quyết được bất cập của địa chỉ hành chính, tăng hiệu quả sử dụng cho cơ quan, nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Tạo quy chuẩn thông tin địa chỉ số ổn định, ít thay đổi. Dễ dàng ứng dụng công nghệ số để tạo lập, quản lý và khai thác. Lợi ích của nền tảng địa chỉ số: đơn giản hóa lưu trữ địa chỉ, thuận tiện cho cuộc sống. Người dân có thể nắm bắt, hiểu rõ và tham gia thu thập dữ liệu địa chỉ trên thực tế. Xây dựng được một kiến trục của địa chỉ quốc gia. Thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ số để tạo lập quản lý và phát triển kinh tế xã hội. Thúc đẩy vệc phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. kết nối chính quyền với công dân, giải quyết các vấn đề an ninh, an sinh xã hội, chính sách thuế… Hỗ trợ người dân trong các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp, y tế, các dịch vụ thiết yếu khác. Hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp bưu chính, logistis, thương mại điện tử, góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ. Tạo ra các cơ hội kinh doanh các dịch vụ mới trên nền tảng dữ liệu về địa chỉ số, bản đồ số. Tối ưu hoạt động chuyển phát, giao hàng, tăng tính chính xác, giảm chuyển hoàn.

Tác giả: Vũ An - Đài TT - TH huyện