A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Học với công tác chuyển đổi số

Là xã mới sáp nhập, vượt lên những khó khăn để tiến kịp sự phát triển của thời đại công nghệ số 4.0, xã Tân Học đang từng bước đưa công nghệ số vào hoạt động nhằm nâng cao chất lượng điều hành thực thi nhiệm vụ của các tổ chức cá nhân.

Tuần tự ngày 2 buổi, anh Đỗ Văn Thuyên - Công chức Tư pháp Hộ tịch xã Tân Học lại làm việc bên chiếc máy tính, nhiệm vụ của anh là tích hợp các phần mềm thống kê số liệu để thực thi nhiệm vụ tư pháp hộ tịch. Nếu như trước đây công việc này được thực hiện bằng các loại văn bản giấy, thì nay chỉ vài thao tác nhấn chuột, mọi thông tin dữ liệu cần kiểm chứng, xác thực cho công dân hiện ra đầy đủ, giúp anh thuận tiện hơn trong việc giải quyết yêu cầu cho công dân nhanh chóng kịp thời, anh Thuyên trao đổi: “Trước đây khi chưa áp dụng chuyển đổi số thì thực hiện công việc bằng văn bản giấy tờ nhiều khi gây rất nhiều rườm rà, việc giải quyết cho người dân  cũng không được kịp thời. Từ khi ứng dụng chuyển đổi số thì khi người dân nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công, bộ phận chuyên môn tiếp nhận và giải quyết rất nhanh chóng. Ví dụ như thực hiện những thủ tục liên thông về khai sinh rồi là đăng ký thường trú và cấp thẻ BHTY, hiệu quả của chuyển đổi số rất là tốt và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hiện nay”.

Chuyển đổi số không chỉ thuận tiện trong thực hiện các thủ tục giao dịch hành chính mà còn giúp ích tích cực để Công an xã Tân Học thực hiện đề án của Bộ Công an về cấp định danh điện tử, hỗ trợ người dân giao dịch trực tuyến qua các phần mềm ứng dụng như: Mọi công dân đến, đi khỏi địa bàn, hoặc đăng ký tạm trú, lưu trú đều được nhập dữ liệu trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia, qua đó kiểm soát tốt tình hình di biến động của người dân, tạo thuận lợi trong việc kiểm soát tình hình địa bàn, Đại úy Nguyễn Văn Quang - Cán bộ Công an xã Tân Học chia sẻ: “Phần xử lý dữ liệu trên hệ thống quản lý dữ liệu dân cư  rất nhiều ứng dụng, chúng tôi phải cập nhật thường xuyên, sử dụng quá nhiều ứng dụng nên chúng tôi phải hướng dẫn cặn kẽ, tránh sai sót; phần xử lý rất quan trọng khi nhập sai một phần thông tin quá trình xử lý lại rất là lâu, đơn cử như vấn đề sai số định danh cá nhân chúng tôi phải lập quy trình để hủy số, sau rồi mới yêu cầu cấp lại trong quá trình đó người dân phải chờ đợi mất vài tháng”.

Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, đến nay xã Tân Học đã ứng dụng phát triển hàng chục phần mềm tiện ích phục vụ nhiệm vụ của các ban, ngành, đoàn thể như: Phần mềm quản lý cán bộ công chức, phần mềm quản lý hộ tịch, dịch vụ công Quốc gia, hệ thống thông tin báo cáo Chính Phủ, cổng thông tin điện tử của xã…  Đặc biệt, phần mềm chữ ký số thuận tiện cho việc giao dịch giữa công dân với các cơ quan, đoàn thể, giảm thiểu thời gian đi lại của công dân, giảm tải sức lao động, khả năng điều hành cũng như nâng cao hiệu suất công việc. Tuy nhiên chuyển đổi số tại Tân Học còn nhiều khó khăn, đó là hệ thống công nghệ thông tin hành chính tốc độ xử lý còn chậm, mạng thường xuyên bị  nghẽn, việc tra cứu thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia đôi khi không tìm thấy thông tin; việc xử lý thông tin chuyên ngành có lúc bị mất kết nối, thực hiện nhiều lần. Sử dụng thủ tục hành chính chứng thực, đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn gặp khó khăn vì người dân chưa quen tiếp cận với công nghệ thông tin nên việc đăng ký tài khoản dịch vụ công cán bộ phải hướng dẫn nhiều lần. Đặc biệt người đi làm thay, nhất là người già việc sử dụng điện thoại thông minh còn hạn chế và nguyên nhân là nhiều người dân vẫn có thói quen làm trực tiếp chưa quen với phương thức làm trực tuyến cho rằng việc thực hiện thủ tục trực tuyến gây phiền hà khó khăn mất nhiều thời gian. Song với quyết tâm đưa cộng nghệ số vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, đồng chí Đỗ Thị Hà- Công chức Văn phòng- UBND xã Tân Học cho hay: “Tích cực tuyên truyền quán triệt đến cán bộ công chức địa phương và xác định việc số hóa hồ sơ là nhiệm vụ mới thay thế dần phương thức tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính truyền thống. Đồng thời nâng cao trình độ phục vụ, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, tổ công nghệ số cộng đồng trong việc hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến và nâng cao chất lượng phục vụ gắn việc chuyển đổi cơ chế thực hiện thủ tục hành chính theo mô hình một cửa, một cửa liên thông hiện đại, gắn với số hóa hồ sơ giây tờ, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh triển khai thủ tục hành chính trên môi trường điện tử số có hiệu quả”.

Bằng nhiều giải pháp tích cực đồng bộ, tin rằng xã Tân Học sẽ ứng dụng thực hiện tốt hơn các phần mềm tiện ích trong chuyển đổi số để góp phần đưa hiệu suất công việc cũng như sự điều hành của bộ máy chính quyền cơ sở đạt hiệu quả cao hơn trong thời đại công nghệ 4.0./.


Tác giả: Bùi Thủy - Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết