Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Thái Thụy tổ chức Hội nghị tập huấn cài đặt ứng dụng VNEID, tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo thông tin, Phòng Văn hóa & Thông tin tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng VNEID, tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến Quốc gia, tỉnh và kỹ năng viết, đăng tin trên Cổng thông tin điện tử địa phương cho hơn 600 đại biểu là Công chức Văn hóa xã hội phụ trách lĩnh vực Văn hóa các xã, thị trấn, tổ trưởng, tổ phó Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, tổ trưởng, tổ phó Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi số là một nội dung trong sáu nhiệm vụ trọng tâm và ba đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, mang ý nghĩa của một cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện. Tổ công nghệ số cộng đồng là cầu nối giữa chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn, là cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, huyện, xã; kịp thời thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến với người dân.

Đồng chí Vũ Thị Hoài – Phó trưởng phòng Công nghệ thông tin viễn thông, Sở Thông tin và truyền thông truyền đạt nội dung cho các học viên

Theo đó, trong thời gian 01 ngày, các học viên được đồng chí Vũ Thị Hoài – Phó trưởng phòng Công nghệ thông tin viễn thông, Sở Thông tin và truyền thông phổ biến những kiến thức cơ bản về chuyển đổi số; những tác động của quá trình chuyển đổi số đến với người dân. Đặc biệt là những tiện ích đối với người dân về các ứng dụng giao tiếp giữa chính quyền và người dân như: Dịch vụ công trực tuyến; trực tiếp truyền đạt một số kỹ năng cơ bản như: Hướng dẫn cài đặt, sử dụng các dịch vụ số để tương tác với chính quyền qua các nền tảng số; hướng dẫn đại biểu đăng ký đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNEID và sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc tạo lập tài khoản thanh toán ngân hàng, ví điện tử (Viettel Pay, VNPT Pay, MoMo, VNPay...

Thông qua hội nghị tập huấn, nhằm giúp các thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng nhận thức đúng và đầy đủ hơn về chuyển đổi số; hiểu được những việc phải làm khi tiến hành xây dựng chiến lược và thực hiện chuyển đổi số; có thêm kỹ năng tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về ứng dụng nền tảng số để đăng tải thông tin, quảng bá sản phẩm; tham gia tích cực vào công tác chuyển đổi số trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý thông tin di động, xử lý tin nhắn rác, thư điện tử rác, từ đó tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin