A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số ở doanh nghiệp Thiên Văn

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là giải pháp quan trọng để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, cắt giảm chi phí, thích ứng với bối cảnh mới của nền kinh tế số; hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thuỵ đang triển khai chuyển đổi phù hợp với điều kiện và nhu cầu của đơn vị. Doanh nghiệp tư nhân cơ khí Thiên Văn là một trong những điển hình

Có mặt tại doanh nghiệp tư nhân cơ khí Thiên Văn những ngày tháng 11 mới cảm nhận được không khí hối hả của doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng cung ứng thị trường dịp cuối năm. Với hơn 20 loại sản phẩm từ giỏ xe đạp đến các loại khay, hộp nhựa phục vụ cho nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trung bình mỗi năm, doanh nghiệp này sản xuất khoảng 70.000 sản phẩm các loại. Hầu hết các sản phẩm của doanh nghiệp đều được sản xuất trên các dây chuyền tự động hóa. Ông Ngô Quang Văn – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân cơ khí Thiên Văn chia sẻ: “Theo suy nghĩ của doanh nghiệp thì công nghệ là quan trọng nhất bởi vì nhu cầu sử dụng sản phẩm càng ngày càng phải tốt hơn, đẹp hơn nhưng phải rẻ hơn. Công nhân làm việc phải đỡ vất vả hơn, môi trường làm việc phải được cải thiện hơn và năng suất cao hơn. Để giải quyết được bài toán đấy thì chỉ có đầu tư vào công nghệ mới có thể giải quyết được”.

Không chỉ đổi mới mà tiến tới làm chủ công nghệ, lấy tiêu chí áp dụng công nghệ tự động hóa để đánh giá sự phát triển trí tuệ của doanh nghiệp; với quan điểm thông suốt này, việc áp dụng công nghệ tự động vào sản xuất đã giúp doanh nghiệp tư nhân cơ khí Thiên Văn tận dụng mọi nguồn lực để phát triển các sản phẩm hàng hóa thương hiệu Việt bằng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, có khả năng cạnh tranh về chất lượng và giá thành sản phẩm. Những năm qua, từ việc tiếp cận đến làm chủ công nghệ đã góp phần thương mại hóa các kết quả sáng tạo của doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận cao. Trước đây doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ trên từng công việc, nhưng đến năm 2020 đã đầu tư dây chuyền đồng bộ và nhập từ nước ngoài với công nghệ mới và đặc biệt trên nền tảng số. Tất cả cài đặt trên các phần mềm, rất ít phụ thuộc vào tay nghề của công nhân; từ đó giảm được rất nhiều thời gian đào tạo lao động, tính đồng đều và chất lượng sản phẩm rất cao.

Doanh nghiệp tư nhân cơ khí Thiên Văn được thành lập năm 2002, chuyên sản xuất các loại giỏ, vành xe đạp, xe máy. Trong những năm đầu thành lập, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn do thiếu thốn về cơ sở vật chất. Do phải sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu, tiêu tốn điện năng, nên chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Thời gian gần đây, với sự năng động sáng tạo, chủ động phát huy nội lực, tận dụng cơ hội nên Thiên Văn đã từng bước vượt qua khó khăn, tạo dựng được vị thế trên thương trường. Đặc biệt, với sự ứng dụng khoa học công nghệ đã thay thế lao động thủ công, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.Với việc đổi mới công nghệ, hiện nay toàn bộ dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp cơ khí Thiên Văn đều tự động hoá; đặc biệt hệ thống dây chuyền sản xuất vành xe máy, xe đạp công nghệ tiên tiến nhất hiện nay có công suất 50.000 sản phẩm/năm. Việc đưa dây chuyền hiện đại vào sản xuất đã giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn, giảm bớt được nỗi lo đào tạo tay nghề và tuyển dụng lao động, phần lớn các công đoạn sản xuất đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao đều do máy móc thực hiện. Đặc biệt, dây chuyền mới cho ra chất lượng sản phẩm cao, đồng đều, tiết kiệm được nguyên liệu; chi phí sản xuất lại thấp hơn so với công nghệ, máy móc cũ. Khi đưa ra thị trường, sản phẩm chứng tỏ sức cạnh tranh tốt và được khách hàng tin tưởng. Điều phấn khởi là khi có máy móc hiện đại hỗ trợ sản xuất, năng suất lao động cũng như đời sống của công nhân được cải thiện. Bình quân thu nhập của công nhân 6 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Để không bị bỏ lại phía sau trong công cuộc Chuyển đổi số, hiện nay Doanh nghiệp Thiên Văn đang nhanh chóng triển khai số hóa từng phần trong quy trình sản xuất, từng bước nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu như trước đây, các khâu đặt nguyên vật liệu, sản xuất được thực hiện trên giấy tờ, bây giờ để tiết kiệm doanh nghiệp đã chuyển đổi toàn bộ sang môi trường số. Chính nhờ vậy, công tác quản lý của công ty tiết kiệm được thời gian, chống thất thoát, lãng phí, cũng như đáp ứng kịp thời nguyên, vật liệu cho khâu sản xuất. Ngoài việc số hóa trong quy trình sản xuất, doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp phần mềm vào hoạt động quản lý bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản lý kênh phân phối, quản trị kinh doanh hoặc tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới. Ông Ngô Quang Văn – Giám đốc doanh nghiệp trao đổi thêm: Giải quyết kho khăn do chịu tác động của thời kỳ hậu covid, hiện nay doanh nghiệp thiết lập một số phần mềm chuyên dụng để trao đổi thông tin và tạo nên những tiện ích thiết thực trong quản lý doanh nghiệp, sản xuất và tiêu thụ sản phầm.

Có thể nói, hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thuỵ đã và đang diễn ra mạnh mẽ như một nhu cầu tự nhiên nhằm đáp ứng sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng cũng như nhu cầu quản lý. Các hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp có thể kể đến từ việc số hóa dữ liệu quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp, áp dụng công nghệ số để tự động hóa, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý, sản xuất kinh doanh, quy trình báo cáo, phối hợp công việc trong doanh nghiệp cho đến việc chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh, tạo thêm giá trị mới cho doanh nghiệp. Chính vì thế, sự triển khai kịp thời và những kết quả ban đầu từ quá trình chuyển đổi số đã, đang thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số cần có sự chung tay hành động từ chính quyền, hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân người quản lý trong doanh nghiệp. Có như vậy, từng doanh nghiệp mới có thể tận dụng quá trình chuyển đổi để phát triển ngày càng lớn mạnh trên thương trường, góp sức vào sự phát triển kinh tế xã hội.


Tác giả: Hoàng Hương - Đài TT-TH Thái Thuỵ
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết