A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số cho vay tín dụng chính sách ở Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thái Thụy

Nhận thức rõ tác dụng và tính ưu việt của công tác chuyển đổi số trong thời đại công nghiệp 4.0, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thái Thụy đã tập trung đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ số cho vay tín dụng ưu đãi. Qua đây bước đầu tạo sự liên kết chặt chẽ trong công tác quản lý, nâng cao tính công khai minh bạch trong hoạt động tín dụng chính sách.

Năm 2022, chị Lê Thị Quỳnh hội viên nông dân thôn Vạn Xuân Đông xã Thụy Xuân được Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay 90 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn này, vợ chồng chị đầu tư mở rộng diện tích mô hình nuôi thủy sản để phát triển kinh tế. Mỗi năm chị Quỳnh cung cấp ra thị trường trên dưới 7 tấn cá song, cá vược thương phẩm. Theo chị Quỳnh, từ khi Phòng giao dịch triển khai ứng dụng công nghệ số Mobiebanking đã tạo thuận lợi rất nhiều. Trước đây, phải gọi điện hay trực tiếp đến gặp Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hoặc cán bộ tín dụng để hỏi về các vấn đề liên quan đến chính sách hay số tiền cần trả cho khoản vay của gia đình. Bây giờ chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể xem số kỳ đóng gốc, lãi cũng như nắm bắt được các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, của tỉnh. Chị Quỳnh cho hay: Tôi đã được cán bộ nông dân hướng dẫn cài đặt chuyển đổi số trên điện thoại thông minh trả lãi qua điện thoại thông minh rất tiện lợi, ở nhà tôi cũng có thể chuyển khoản được.

Cùng quan điểm này của chị Quỳnh, nhiều khách hàng hoặc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã, thị trấn trong huyện cũng cho rằng: Việc ứng dụng công nghệ số của Ngân hàng chính sách xã hội trên thiết bị di động không chỉ giúp giảm tải nhiều việc cho công tác quản lý mà còn giúp bà con thuận lợi hơn. Các bên vay và cho vay tiết giảm được nhiều thời gian, hạn chế việc phải đến tận nhà hay nơi làm việc để thông tin, trao đổi. Hiện Ngân hàng chính sách xã hội huyện có hơn 14 nghìn khách hàng vay vốn với tổng dư nợ đạt 636 tỷ đồng. Với số lượng khách hàng vay vốn nhiều, việc triển khai ứng dụng công nghệ số sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả người vay lẫn ngân hàng. Bởi thông qua các ứng dụng, người dân chủ động nắm bắt thông tin về tiền gốc, lãi hằng tháng mà mình đã trả đến giai đoạn nào và còn cần thanh toán bao nhiêu để có kế hoạch chi trả cho thời gian tiếp theo.Về phía Ngân hàng, việc tuyên truyền mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như của ngành được linh hoạt hơn, các thông tin nhanh chóng chuyển tải, tiếp cận người dân. Ông Nguyễn Xuân Thọ - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết:

Thực hiện đề án 06 của cấp trên về chuyển đổi số, phòng giao dịch, các cấp chính quyền kết hợp với tổ chức hội cùng với cán bộ ngân hàng tập trung cho chuẩn hóa dữ liệu tại đơn vị. Đã chuẩn hóa được trên 11 ngàn đối tượng khách hàng để cập nhật thông tin, căn cước công dân chuẩn xác theo dữ liệu mới. Thực hiện chỉ thị của ngân hàng nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, phòng giao dịch đã phối kết hợp với chính quyền địa phương thông báo, thông tin, tuyên truyền vận động, tập huấn cho các đối tượng vay vốn và người dân có nhu cầu mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng chính sách xã hội để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt để đảm bảo các yêu cầu chỉ đạo.

Tuy vậy khó khăn đặt ra là đối tượng phục vụ chủ yếu là hộ nghèo và hộ chính sách. Trong khi đó cơ sở hạ tầng để thực hiện chuyển đổi số vẫn còn nhiều hạn chế. Để tăng số lượng khách hàng và người làm công tác tín dụng chính sách sử dụng ứng dụng công nghệ số trên thiết bị di động, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn khách hàng về các dịch vụ qua điện thoại di động. Đồng thời phát huy vai trò của cán bộ tín dụng tăng cường kiểm tra, giám sát nắm bắt thực tế việc triển khai hướng dẫn đến các Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như khách hàng đang vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Anh Phí Minh Phúc – Cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện nói:

Cá nhân tôi đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, trước mắt là cài đặt thành công cho các đồng chí là Chủ tịch UBND xã kiêm thành viên cấp huyện tại xã để hàng tháng có những phát sinh từ dịch vụ đó, các đồng chí được tiếp cận như là nhận và gửi tiền qua app điện thoại thông minh, chỉ đạo cho các hội đoàn thể nhận ủy thác tại xã phải cài đặt ứng dụng mobiebanking để sử dụng hàng tháng. Ứng dụng mobiebanking giúp rất nhiều cho việc chuyển tải nguồn vốn, cũng như giao nhận tiền giữa các cá nhân.

Với những tính năng, tiện ích của công nghệ số mang lại, thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai ứng dụng số nhằm đưa sản phẩm, dịch vụ thiết thực phục vụ kịp thời, hiệu quả đến người dân, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số Quốc gia./.


Tác giả: Lê Lan – Đài TT TH huyện Thái Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết