A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số ở ngân hàng chính sách xã hội

Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Ngân hàng Nhà nước cấp trên và căn cứ điều kiện thực tiễn, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã từng bước triển khai ứng dụng số và đạt được những kết quả bước đầu.

Nhiều năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện của thôn, chị Phạm Thị Lụa, thôn Bắc Ô Trình, xã Thụy Trình cho biết: Thời gian trước, chị tìm hiểu thông tin liên quan tới vay vốn và một số chương trình khác từ văn bản giấy hoặc đến gặp trực tiếp cán bộ Ngân hàng để được nắm bắt, nghe giải thích, hướng dẫn. Nay việc ứng dụng công nghệ số của Ngân hàng Chính sách Xã hội trên thiết bị di động không chỉ giúp giảm tải nhiều việc cho công tác quản lý mà còn giúp các chị thuận lợi hơn trong việc triển khai chính sách xã hội tới thành viên trong tổ mình phụ trách. Chị Lụa cho hay “Chúng tôi đã được cán bộ ngân hàng chính sách xã hội huyện hướng dẫn và tải APP của ngân hàng về thiết bị ứng dụng thông minh, thấy hoạt động thuận lợi hơn rất nhiều, như là dễ dàng cập nhật thông tin về nguồn vốn vay của mình, số dư nợ, tổng số tiền gửi tiết kiệm bắt buộc hàng tháng và tiền gửi huy động cá nhân nếu có”.

Hoạt động mang tính chất đặc thù bởi đối tượng phục vụ chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn. Song với sự chủ động tích cực, thời gian qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã triển khai các ứng dụng số tới khách hàng bằng nhiều hình thức, phù hợp với đặc thù địa phương. Triển khai ứng dụng bắt đầu từ đội ngũ cán bộ Phòng giao dịch, tiếp đó chuyển sang thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị , rồi đến cán bộ hội, đoàn thể nhận ủy thác các cấp, các tổ tiết kiệm và vay vốn.  Ông Nguyễn Xuân Thọ - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho biết: “Phòng giao dịch huyện Thái Thụy đã kết hợp cùng chính quyền địa phương các cấp, tổ chức xã hội, tổ vay vốn thông tin tuyên truyền đến các hội viên vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội. Bước đầu đã ứng dụng phần mềm mobilebanking, việc thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện  642 trường hợp đã tải, sử dụng phần mềm và kích hoạt cho hơn  600 trường hợp sử dụng dịch vụ này”.

Theo kế hoạch, không chỉ dừng lại ở việc cài đặt ứng dụng phần mềm cho các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tới đây Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình tập huấn về nghiệp vụ tín dụng chính sách dành cho cán bộ tín dụng, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp xã và đội ngũ trưởng thôn, tổ  dân phố, tổ trưởng tiết kiệm và vay vốn. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho các khách hàng được cài đặt sử dụng  ứng dụng phần mềm chuyển đổi số trên điện thoại thông minh. Ông Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện  cho biết thêm: “Thời gian tới, phòng giao dịch huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương và các tổ chức hội tiếp tục thông tin, tuyên truyền vận động khách hàng vay vốn  thực hiện sử dụng dịch vụ. Thứ 2 là tiếp tục khai thác phần mềm VneID, xác minh nhân khẩu của khách hàng để tránh việc phải yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ gốc trực tiếp trên hệ thống số đã có thông tin này, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn vay được nhanh chóng kịp thời”.

Đó cũng là mong muốn của nhiều tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã thị trấn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn. Chị Phạm Thị Lụa – thôn Bắc Ô Trình, xã Thụy Trình nói:  Tuy trong tổ cũng còn có nhiều tổ viên chưa sử dụng được hoặc chưa có điện thoại thông minh vì các hộ còn rất nhiều khó khăn như là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có thu nhập trung bình thấp. Nhưng những tổ viên còn lại thì có thể áp dụng được và rất tiện lợi trong quản lý và sử dụng vốn vay, rồi việc nộp lãi, gửi tiết kiệm hàng tháng cũng như là trả nợ ngân hàng khi đến hạn.

Chuyển đổi số trong hoạt động tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội là bước tiến mới, phù hợp với mục tiêu của tài chính toàn diện. Đó là các dịch vụ tài chính được cung cấp tới mọi thành viên, đặc biệt đối với người dễ bị tổn thương theo cách thức thuận tiện, phù hợp với nhu cầu, góp phần tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội. Dẫu rằng trong quá trình triển khai thực hiện còn có những khó khăn nhất định, song thời gian tới, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện sẽ nỗ lực hơn nữa, triển khai các bước phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các chương trình tín dụng, dịch vụ chính sách xã hội trong thời đại công nghệ số.


Tác giả: Lê Lan – Đài TT TH huyện Thái Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết