A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản tin nội bộ tháng 9/2020

ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 9/2020

1. Tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, những thành tựu nổi bật của tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Tuyên truyền kết quả, các nghị quyết quan trọng của kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI.

 2. Tuyên truyền các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội song trùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới; tập trung tuyên truyền tiến độ tổ chức triển khai công tác đền bù GPMB dự án trọng điểm của huyện (Dự án Khu Công nghiệp – đô thị – dịch vụ Liên Hà Thái), đường bộ ven biển; công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ vụ mùa; phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và công tác khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất sau mưa, bão; các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU); các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…

3. Đẩy mạnh tuyên truyền Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Ngành Tòa án nhân dân (13/9/1945-13/9/2020), 43 năm ngày Việt Nam chính thức là thành viên của Liên Hợp Quốc (20/9/1977-20/9/2020), Ngày Du Lịch thế giới 27/9,....

 4. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05 – CT/TW; biểu dương, lan tỏa các gương cá nhân điển hình, tập thể gương mẫu, tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 tạo hiệu ứng tốt trong toàn xã hội.

  5. Định hướng dư luận; đấu tranh, ngăn chặn, phản bác kịp thời, có hiệu quả các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc, chống phá Đại hội của tỉnh và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

                   BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY

 

 

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH

HỒ CHÍ MINH

Gương sáng:

ĐẢNG VIÊN GƯƠNG MẪU THỰC HIỆN CHỦ TRƯƠNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG PHỤC VỤ DỰ ÁN KHU CÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ DỊCH VỤ LIÊN HÀ THÁI

 Đã 77 tuổi đời, 53 năm tuổi Đảng nhưng đảng viên Lê Thiết Hùng - Chi bộ Tổ dân phố Mai Diêm thị trấn Diêm Điền luôn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động cống hiến cho quê hương. Đặc biệt  trước nhiệm vụ chính trị quan trọng hiện nay là giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Khu Công nghiệp đô thị dịch vụ Liên Hà Thái, ông Hùng không những nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương, mà còn tích cực tuyên truyền vận động người dân trong Tổ dân phố đồng thuận, hưởng ứng.

 Kể từ khi biết chủ trương triển khai Dự án Khu Công nghiệp đô thị dịch vụ Liên Hà Thái qua địa bàn, ông Lê Thiết Hùng và nhiều hộ dân ở Tổ dân phố Mai Diêm phấn khởi lắm. Bởi đây là một dự án lớn, mang tính đột phá, mở đầu của Khu kinh tế Thái Bình, tạo cơ hội đổi đời cho người dân vùng nông thôn. Tuy vậy, để tạo thuận lợi cho dự án nhanh chóng triển khai theo kế hoạch, vấn đề đầu tiên là công tác giải phóng mặt bằng. Nhiệm vụ này không hề đơn giản bởi thu hồi gần 8ha đất nông nghiệp của 85 hộ dân, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, việc làm của họ -  những nhà nông từng gắn bó canh tác bao năm trên những thửa ruộng được ví như "bờ xôi ruộng mật". Ấy là chưa kể đến một số vấn đề phức tạp khác nảy sinh. Xác định đây chỉ là những trở ngại ban đầu và cũng là điều tất yếu nên với vai trò, kinh nghiệm của một đảng viên, một cựu binh từng kinh qua lửa đạn chiến tranh, qua mỗi cuộc họp chi bộ hay họp thôn, ông Hùng đều có ý kiến tham gia xây dựng xác đáng. Ông cho hay: muốn tuyên truyền cho mọi người hiểu và cùng đồng thuận, trước hết mình là đảng viên phải nêu gương trước “Nhà tôi hai bố con có 2 sào 12 thước trong diện thu hồi nhưng hoàn toàn nhất trí với chủ trương của Đảng, mình là đảng viên phải gương mẫu chấp hành, đồng thời cũng phải trực tiếp tuyên truyền rồi vận động cho bà con hiểu được chủ trương chính sách của Đảng”…

Cụ thể hóa Nghị quyết của Chi bộ: "Mỗi đảng viên cao tuổi phải là những người đi đầu trong việc thực hiện để làm gương cho đảng viên và những quần chúng khác làm theo", ngoài thực hiện nghĩa vụ của gia đình, ông Lê Thiết Hùng còn nghiêm túc chấp hành sự phân công của chi bộ đối với đảng viên phụ trách cụm dân cư, có trách nhiệm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và nắm bắt đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trước một vài băn khoăn của người dân như: cuộc sống, nghề nghiệp thế nào sau khi đã bị thu hồi đất canh tác, hay những ý kiến, kiến nghị về việc tính toán diện tích, giá đền bù… ông Hùng đã đến tận các gia đình tìm hiểu, phân tích thiệt hơn để thông suốt tư tưởng.

 Nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của đảng viên nhất là đảng viên cao tuổi, cộng với linh hoạt vận dụng nhiều phương pháp, cách làm sát thực, do vậy đến ngày 26/8/2020, Tổ dân phố Mai Diêm đã có 83/85 hộ diện thu hồi đất hoàn thiện hồ sơ, ký kết xác nhận diện tích giải phóng mặt bằng phục vụ dự án giai đoạn 1. Đối với những hộ còn lại, Chi bộ, Tổ dân phố tiếp tục tuyên truyền vận động phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ được giao. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Vương - Phó Bí thư Chi bộ - Tổ trưởng Tổ dân phố Mai Diêm nhấn mạnh: Có được thành công bước đầu như vậy, Chi bộ đánh giá cao sự vào cuộc của các chi hội đoàn thể, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đầu tàu của các đảng viên, nhất là đảng viên cao tuổi, trong đó điển hình là đảng viên Lê Thiết Hùng: “Trong chi bộ Mai Diêm rất nhiều đảng viên cao tuổi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ. Đồng chí Lê Thiết Hùng đã từng tham gia quân đội nhân dân Việt Nam và về nghỉ hưu. Thời gian đầu còn sức khỏe, đồng chí cũng đã tham gia gánh vác việc chung của thôn làng. Đến nay mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng đồng chí vẫn tham gia sinh hoạt đầy đủ và có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Nghị quyết của chi bộ triển khai nhiệm vụ rất là chính xác và phù hợp với tình hình hiện tại. Đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho các công việc đầu tư chung của địa phương theo sự chỉ đạo của cấp trên, đồng chí cũng đã có những ý kiến tháo gỡ những khó khăn cũng như là đồng thuận cao trong việc thực hiện chỉ đạo của cấp trên”.

 Được biết, đây là lần thứ 3 gia đình đảng viên Lê Thiết Hùng tự giác, gương mẫu chấp hành chủ trương thu hồi đất phục vụ các dự án triển khai trên địa bàn. Bằng những việc làm, hành động cụ thể, ông đã và đang góp phần tích cực trong công cuộc  xây dựng đổi mới quê hương, là tấm gương sáng về tinh thần Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

                                                                 Lê Lan - Đài TT-TH huyện

                                                    

 

TIN TRONG HUYỆN

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 HUYỆN THÁI THỤY HỌP TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CẤP BÁCH CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Sáng ngày 06/8/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thái Thụy họp triển khai nhiệm vụ cấp bách công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng chí Phạm Tùng Lâm - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị còn có đồng chí Đỗ Văn Hiện - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống Covid-19 huyện; lãnh đạo một số xã, thị trấn có liên quan.

Theo báo cáo, anh Bùi Đức Trường là bệnh nhân số 714. Ngày 25/7/2020 anh Trường cùng vợ về quê vợ tại thôn Lạc Thành xã Tây Ninh Huyện Tiền Hải; chiều ngày 25/7/2020, anh Trường cùng vợ sang chợ lục xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy mua cá, chân bò và di chuyển về nhà tại Tiền Hải. Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình, Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy thành lập đoàn công tác triển khai thực hiện nghiệp vụ chuyên môn kết quả bước đầu đã xác định số người tiếp xúc gần với F1 là 8 người tại địa bàn 3 xã gồm xã Thái Xuyên 02 người, xã Tân Học 01 người, xã Hòa An 05 người; số người tiếp xúc gần F2 tại 3 xã là 23 gồm xã Thái Xuyên 09 người, xã Tân Học 01 người, xã Hòa An người 13; cùng với tiếp xúc gần F2 tại xã Thụy Chính có 3 người từ Quảng Ninh về. Từ trình hình trên sau khi ý kiến của các cơ quan đơn vị có liên quan là thành viên về các giải pháp thực hiện phòng chống dịch. Đặc biệt là các xã, thị trấn có liên quan. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ huyện kết luận: Những biện pháp cấp bách cần làm ngay đó là: Kích hoạt ngay khu cách ly của huyện song trước 11h00 cùng ngày; đưa những người F1, F2 về huyện cách ly; F3 giao cho chính quyền địa phương quản lý cách lý tại gia đình; Ban hành quyết định điều động xe đưa người về huyện cách ly và công tác hậu cần xong trước 16h30’ cùng ngày; Tiếp tục rà soát F2, F3 ở các địa phương có liên quan có biện pháp cách ly kịp thời theo quy định; bổ sung vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch tại địa phương.

Ban chỉ đạo yêu cầu cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân không lơ là chủ quan và gương mẫu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tụ tập đông người, kịp thời phát hiện nguy cơ gây ra dịch báo cáo cơ quan chuyên môn và cấp ủy chính quyền địa phương kịp thời xử lý, trong đó cán bộ đảng viên gương mẫu thực hiện với tinh thần chống dịch từ gia đình, thôn xóm và các địa phương trong huyện, theo dõi quản lý trên 600 người từ vùng dịch về địa phương; Ban chỉ đạo bám sát cơ sở kiểm tra đôn đốc triển khai thực hiện từ cơ sở; các cơ quan đơn vị căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tập thể cá nhân vi phạm công tác phòng chống dịch theo quy định; ngành y tế chủ động hoàn thành kịch bản phòng chống dịch, chủ động xử lý có hiệu quả mọi tình huống có thể xảy ra.

                                              Phòng Văn hóa – Thông tin

 

 

CÔNG TÁC CHĂM SÓC, PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO CÂY LÚA VỤ MÙA NĂM 2020

Hiện nay, lúa mùa của huyện nhà sinh trưởng, phát triển khá tốt, đồng đều giữa các trà lúa, giống lúa; trà lúa mùa sớm đang giai đoạn ôm đòng, lúa đại t đang giai đoạn đứng cái đến phân hoá đòng. Trên lúa mùa, các đối tượng sâu bệnh hại đang diễn biến phức tạp, qua kết quả điều tra, dự tính dự báo sâu cuốn lá nhỏ nở rộ từ ngày 25/8 đến ngày 30/8 với mật độ trung bình 50-80 con/m2, nơi cao 200-300 con/m2;  trứng sâu đục thân hai chấm 0,03- 0,05 ổ/m2, cá biệt 0,1 ổ/m2;  rầy các loại đang tiếp tục xuất hiện bổ sung với mật độ 200 - 400con/m2, nơi cao 800 - 1.000 con/m2, cá biệt trên 2.000 con/m2 làm gia tăng khả năng truyền virus Lùn sọc đen cho lúa mùa ở giai đoạn trước khi lúa phân hóa đòng đến trỗ chín. Với mật độ sâu các loại như trên, nếu không được phun trừ kịp thời sẽ gây hại bộ lá công năng, làm giảm nghiêm trọng năng suất lúa mùa năm 2020.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về năng suất lúa xuân do sâu, bệnh gây ra; Phòng Nông nghiệp & PTNT đề nghị Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn; Hội đồng quản trị Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt một số công việc sau:

- Tổ chức, chỉ đạo chiến dịch phun trừ sâu cuốn lá nhỏ và rầy các loại cho toàn bộ diện tích lúa gieo cấy vụ mùa năm 2020; thời gian thực hiện từ ngày 27 đến 31 tháng 8 năm 2020 (các xã khu bắc huyện phun đầu lịch 27 – 29/8, đối với các xã khu nam cấy, sạ muộn phun cuối lịch 29 - 31/8Riêng hai xã Thụy Quỳnh, Thụy Hưng thực hiện phun trừ sâu đục thân 2 chấm và rầy là chính.

- Thuốc dùng:

+ Đối với sâu cuốn lá sử dụng 1 trong các loại thuốc sau:  Clever 150 SC pha 6ml thuốc, Takumi 20WG pha 4 gam thuốc, Tango 800WG, Regent 800WG, Finico 800WG… pha 2 gam thuốc trên 16 lít nước phun cho 1 sào.

+ Đối với sâu đục thân 2 chấm sử dụng một trong các loại thuốc sau: Thuốc Dupont Prevathon 5SC pha 15ml thuốc, Vitako 40 WG pha 3gam thuốc cho bình 16 lít nước để phun trừ…

+ Đối với rầy các loại: Khuyến cáo sử dụng một trong các loại thuốc như: Chess 50WG;Midan 10WP; Sutin 50SC; Penalty 40WP; Goldtress 10WP,… đề phòng trừ.

Chú ý: Sau phun thuốc 3-4 giờ nếu gặp mưa phải phun lại lần 2. Nồng độ, liều lượng các loại thuốc BVTV theo đúng hướng dẫn sử dụng in trên bao bì  của nhà sản xuất.

- Tăng cường kiểm tra việc kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn quản lý, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, tiến hành lập biên bản và báo cáo về UBND huyện (qua phòng Nông nghiệp &PTNT) đối với các cơ sở vi phạm pháp luật về buôn bán, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để  huyện rút giấy phép kinh doanh

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, điều tiết nước linh hoạt, phù hợp với mọi tình huống bảo đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho lúa và phục vụ tốt cho công tác phun trừ sâu bệnh từ nay đến cuối vụ.

- Hướng dẫn nhân dân tuyệt đối không bón các chế phẩm phân bón qua lá, bón đạm đơn nuôi đòng, nuôi hạt.

- Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị đầy đủ về số lượng, chất lượng, chủng loại thuốc BVTV và mở rộng các điểm cung ứng tới các cơ sở thôn, xóm để phục vụ nhân dân phun trừ trong đợt chiến dịch.

                                       Phòng Nông nghiệp &PTNT

 

 

75 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU, TRƯỞNG THÀNH CỦA LỰC LƯỢNG CÔNG AN NHÂN DÂN

Cách đây 75 năm, ngày 19-8-1945, trong khí thế thắng lợi của cách mạng tháng 8, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam được thành lập. Trong suốt 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Công an nhân dân Việt Nam luôn kề vai, sát cánh cùng các lực lượng cách mạng và nhân dân kiên cường đấu tranh, mưu trí, dũng cảm, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ thành quả cách mạng và bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng công an nhân dân Việt Nam, Công an huyện Thái Thụy không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, lập nhiều chiến công xuất sắc trên mặt trận giữ gìn An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

 Ngày 19/8/1945 được Đảng và Nhà nước quyết định là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, đây là một mốc son lịch sử đánh dấu sự ra đời và trưởng thành ngày càng vững mạnh của một trong những lực lượng vũ trang cách mạng nòng cốt, quan trọng của Đảng và Nhà nước. Kế thừa truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Công an nhân dân Việt Nam, các thế hệ Công an huyện Thái Thụy luôn đoàn kết vượt qua mọi khó khăn thử thách, lập nhiều chiến công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Với sự phát triển toàn diện cả về số và chất lượng, công an huyện nhà luôn là chỗ dựa vững chắc, là lực lượng nòng cốt, xung kích, là hạt nhân tích cực đi đầu trong phong trào “Vì an ninh tổ quốc”, trong đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, là lực lượng tin cậy bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đến nay, Công an huyện có tổng số 206 cán bộ chiến sỹ, được biên chế thành 10 đội nghiệp vụ, 1 đồn, và 36 Công an xã, thị trấn. Với đội ngũ cán bộ ngày càng được trẻ hóa, trình độ năng lực và phẩm chất đạo đức được nâng cao, luôn tâm huyết với nghề, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong công tác đảm bảo ANTT, lực lượng Công an huyện luôn tích cực, chủ động tham mưu cho Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và cấp uỷ chính quyền các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ ANTT.

Tiếp bước các thế hệ cha anh, những năm qua, lực lượng Công an huyện tiếp tục lập nhiều chiến công xuất sắc. Đặc biệt năm 2020, năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, năm diễn ra đại hội đảng các cấp, kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, với việc phát động sâu rộng phong trào thi đua trong toàn đơn vị, Công an huyện mở 3 đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; triển khai 7 đợt cao điểm tuần tra vũ trang các tuyến địa bàn trọng điểm và khu vực giáp ranh phức tạp về trật tự xã hội; ban hành 9 thông báo tình hình, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp xe máy, tài sản trong nhà dân, trộm cắp đồ thờ, vào phường họ, cảnh báo đuối nước… để nhân dân biết, phòng ngừa. Chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng, triển khai kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thái Thụy lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Điều tra khám phá 89/108 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 82,4%); triệt phá 19 vụ cờ bạc số đề, xử lý 93 đối tượng; bắt 4 đối tượng truy nã, vận động 8 đối tượng gây án ra tự thú; triệt xoá 6 ổ nhóm, 48 đối tượng; khởi tố 30 vụ, 30 bị can mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 9,563 gam hêrôin; 9,19 gam ma túy tổng hợp. Phối hợp với chính quyền địa phương lập 30 hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn; 20 hồ sơ đưa đối tượng vào trung tâm cai nghiện bắt buộc; gọi hỏi răn đe 451 lượt đối tượng hình sự, ma túy. Tuyên truyền, vận động 14 công dân tự giác giao nộp nhiều vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo… Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay, cùng với ngành y tế và quân đội, lực lượng Công an đóng vai trò quan trọng trên tuyến đầu chống dịch. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đến từng địa bàn, khu dân cư, tổ dân phố, ngõ, xóm, thôn, làng để rà soát, xác minh, khoanh vùng cách ly, đồng thời tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Với những thành tích đạt được, 6 tháng đầu năm 2020, toàn đơn vị có 4 tập thể, 10 cá nhân được các cấp khen thưởng. Đặc biệt năm 2015, được Bộ công an khen thưởng đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở. Trong đợt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống CAND Việt Nam, 15 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là dịp để lực lượng Công an ôn lại truyền thống vẻ vang trong quá trình thành lập, chiến đấu và trưởng thành. Thượng tá Nguyễn Văn Trịnh – Trưởng Công an huyện cho biết: “Công an huyện đã phát động phong trào thi đua đặc biệt trong đợt kỷ niệm này, lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Tập trung đấu tranh tội phạm hoạt động băng ổ nhóm, và tội phạm lưu động, trộm cắp trong dân cư, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự. Đối với cán bộ chiến sỹ phải nhận thức vai trò trách nhiệm của mình trong đấu tranh phòng chống tội phạm; kết hợp đấu tranh phải làm tốt công tác tuyên truyền người dân về ý thức chấp hành pháp luật. Để làm được như thế thì lực lượng công an phải gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực”

  Với những kết quả đã đạt được, cán bộ chiến sỹ Công an huyện đã và đang góp phần viết tiếp truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam, tô thắm lá cờ vì an ninh tổ quốc, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xứng danh " Công an nhân dân vì nước quyên thân, vì dân phục vụ" trên quê hương Thái Thụy anh hùng.

                                                      Hoàng Hương - Đài TT-TH huyện

                                                   

 

THỤY DUYÊN LÀM TỐT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thụy Duyên đã có những cách làm hay, sáng tạo: phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, đến từng  nhà hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh cài đặt Bluzone.

Những ngày cuối tháng 8 này khi mà dịch Covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các địa phương đang phải gồng mình phòng, chống. Chúng tôi về xã Thụy Duyên, đơn vị được huyện đánh giá là làm tốt công tác phòng chống dịch Covid trong tình hình mới. Thụy Duyên tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Cùng với chỉ đạo Ban Văn hóa kẻ vẽ thêm băng zôn, khẩu hiệu; Đài truyền thanh thực hiện nghiêm việc tiếp âm, tiếp sóng của Đài cấp trên. Bên cạnh đó, Thụy Duyên thống nhất các chủ trương từ ngay trong cấp ủy, kích hoạt lại tất cả các hoạt động của ban chỉ đạo,  phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch. Đồng chí Bùi Văn Nhuyên – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Duyên trao đổi “Về quan điểm, đây là nhiệm vụ chúng tôi đặt nên hàng đầu  của cả hệ thống chính trị, toàn dân phải vào cuộc thực hiện đồng bộ, không lơ là, chủ quan nhưng không hoang mang. Chúng tôi phát huy vai trò của tập thể cấp ủy, chính quyền và cá nhân phụ trách các đơn vị. Nâng cao hiệu quả của UBND, Ban chỉ đạo, huy động khối đại đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc. Phát huy tính năng tích cực của mạng Zalo nhóm trong chỉ đạo”.

Ngoài ra, Thụy Duyên chỉ đạo con em, người thân của cán bộ công chức, đảng viên tạm dừng tổ chức đám cưới, liên hoan tập trung đông người, gương mẫu thực hiện nghiêm túc các  biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các đồng chí cấp ủy viên, ban chi ủy các chi bộ phải chịu trách nhiệm về công tác triển khai, đơn vị cá nhân nào không thực hiện nhiệm vụ phải xem xét xử lý theo quy định. Đối với ban chỉ đạo phải đến tận hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Toàn xã, kiện toàn lại 30 tổ tự quản phòng chống dịch, với gần 150 người tham gia, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng chí Hoàng Thị Luận – Tổ trưởng tổ tự quản thôn Duyên Nghĩa xã Thụy Duyên chia sẻ “Nhận nhiệm vụ của xã giao về cho cơ sở thôn, chúng tôi mang hết tinh thần đền từng ngõ, gõ từng nhà hướng dẫn bà con đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, phát tờ rơi, giám sát hàng ngày. Những bà con chưa nhận thức được chúng tôi nói về sự nguy hiểm của bệnh dịch Covid-19 này, nhắc nhở bà con tự bảo vệ cho mình, cho người thân và cộng đồng. Chúng tôi không quản ngại, không tính thời gian, tâm huyết, có 1 chút kiến thức muốn truyền đạt lại cho tất cả bà con cùng phòng chống dịch, chung tay với Chính Phủ đẩy lùi dịch bệnh”.

Trong 2 ngày 22 và 23/8, xã Thụy Duyên triển khai đợt cao điểm, phân công cán bộ trực tiếp xuống hộ gia đình hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluzone. Đến nay, toàn xã hơn 1.000 công dân cài đặt, đạt tỷ lệ gần 93%, trong đó thôn Duyên Nghĩa, Lễ Củ đạt tỷ lệ 100%. Công dân Bùi Văn Tám thôn Hóa Tài bộc bạch “Được Ban chỉ đạo của xã cử các tổ công tác tới tận từng hộ gia đình trong thôn, chúng tôi trao đổi cho những người dùng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluzone. Chúng tôi thấy việc cài đặt Bluzon rất có ích cho cá nhân, cho cộng đồng, biết được khi ra ngoài tiếp xúc với 1 số người có nghi nhiễm để chúng tôi phòng ngừa để giảm thiểu lây nhiễm. Trách nhiệm của bản thân, gia đình chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 ra khỏi cộng đồng, chúng tôi mong các cấp thường xuyên tuyên truyền, chỉ đạo sát sao hơn nữa để người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe”.

Theo thống kê, xã Thụy Duyên còn 2 người từ tỉnh Hải Dương về địa phương đang thực hiện cách ly tại gia đình. Trạm y tế phân công cán bộ xuống đo thân nhiệt ngày 2 lần, theo dõi diễn biến sức khỏe. Với đó, xã chuẩn bị thêm 20kg Cloramin B, bổ sung quần áo bảo hộ, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn và gần 1.000 khẩu trang.

Bên cạnh đó, thứ 2 hàng tuần Ban chỉ đạo tổ chức giao ban nghe phản ánh tình hình phòng chống dịch ở cơ sở thôn, ngày 2 lần các thành viên báo cáo những diễn biến mới tại các đơn vị phụ trách.

Với những cách làm mới, sáng tạo, sự tích cực vào cuộc của mỗi người dân ở xã Thụy Duyên được nhân rộng ở các địa phương trong toàn huyện, tin rằng dịch bệnh Covid – 19 sẽ sớm được đẩy lùi, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho mỗi người dân.

                                                                Thu An - Đài TT-TH huyện

                                                       

 

NỘI DUNG VÀ QUY TRÌNH THANH TRA, KIỂM TRA, KIỂM SOÁT TRƯỚC KHI TÀU CÁ RỜI BẾN, CÂP BẾN

(Nội dung Công văn số 137/PNN&PTNT, ngày 08/7/2020 của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện)

Căn cứ Quyết định số 27-QĐ-BNN-TCTS ngày 05/01/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tài liệu hướng dẫn của Ủy ban Châu âu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn, thông báo nội dung quy trình thanh tra, kiểm tra, kiểm soát trước khi tàu cá rời bến/cập bến với các nội dung cụ thể như sau:

1- Hoạt động thanh tra, kim tra, kiểm soát trước khi tàu cá ri bến.

Bước 1: Trước khi tàu xuất bến, chủ tàu/thuyền trưởng phải thông tin, thông báo trực tiếp hoặc liên lạc (điện thoại số 02273.853.180 khi tàu rời cảng cá Tân Sơn; điện thoại số 02273.800.880 khi tàu rời cảng cá Cửa Lân, liên lạc vô tuyến MF/HF tần số 7909, Khz) với Văn phòng đại diện thanh tra kiểm soát nghề cá tại cảng trước 02 giờ để bố trí cán bộ kiểm tra.

Bước 2: Chu tàu/thuyền trưởng phải xuất trình hồ sơ, giấy tờ, khai báo các thông tin cho Văn phòng đại diện thanh tra kiểm soát nghề cá tại cảng để đối chiếu, kiểm tra.

Bước 3: Kiểm tra Hồ sơ tàu cá: sổ Nhật ký, Giấy chứng nhận đăng ký, Chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, Giấy phép khai thác thủy sản (ngư trường, vùng biển khai thác, đối tượng khai thác...), Chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, Số danh bạ thuyền viên tàu cá.

Bước 4: Kiểm tra thực tế

- Kiểm tra các trang thiết bị đảm bảo an toàn, hàng hải trên tàu: đèn, phao áo cứu sinh, thông tin liên lạc, thiết bị giám sát hành trình (nếu có);

- Kiểm tra ngư cụ;

- S lượng thuyn viên.

Bước 5: Kết quả kiểm tra: Xác nhận tàu đã được kiểm tra, khai báo các thông tin đảm bảo đủ các điều kiện cho tàu trước khi đi biển.

Trường hợp tàu cá và thuyền viên không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo quy định thì không đóng dấu xác nhận/tàu không được rời bến.

2. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát khi tàu cá về bến

Bước 1: Trước khi tàu cập cảng cá, chủ tàu, thuyền trưởng thông tin, thông báo trực tiếp hoặc liên lạc (điện thoại số 02273.853.180 khi tàu cập cảng cá Tân Sơn; liên lạc vô tuyến MF/HF tần số 7909 Khz) với Văn phòng đại điện thanh tra kiểm soát nghề cá tại cảng trước 02 giờ để bố trí cán bộ kiểm tra.

Bước 2: Khi cập bến chủ tàu/thuyền trưởng khai báo các thông tin cập cảng cho Văn phòng đại diện thanh tra kiểm soát nghề cá tại cảng nơi tàu cập bến để đối chiếu kiểm tra.

Bước 3: Thu nhật ký khai thác, kiểm tra các thông tin ghi trong sổ nhật ký với sản lượng khai thác được, kiểm tra ngư cụ.

Bước 4: Kiểm tra đối chiếu các thông tin khai báo về hành trình, vùng biển, ngư trường khai thác. Trường hợp có nghi vấn hoặc phát hiện tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) thì Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng sử dụng dữ liệu thông tin từ Hệ thống thông tin giám sát hoạt động tàu cá (Trạm bờ VX 1700; MOVIMAR - Trung tâm thông tin Kiểm ngư/Cục Kiểm ngư cung cấp) để kiểm tra.

Bước 5: Khi phát hiện tàu cá/chủ tàu vi phạm các quy định của Pháp luật Việt Nam, Pháp luật về thủy sản, Văn phòng tiến hành lập biên bản giao các cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Bước 6: Khi đáp ửng đầy đủ các quy định, Văn phòng đại diện sẽ đóng dấu xác nhận vào Giấy kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản.

                                         Phòng NN&PTNN huyện

 

 

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ HÀNH LANG AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG TRONG THỜI GIAN LỄ QUỐC KHÁNH 02/9 VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021

(Trích nội dung Công văn số 2011/UBND-KTHT, ngày 26/8/2020 của UBND huyện)

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông để nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông của người dân như: Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông; dừng xe quan sát an toàn khi đi từ đường phụ ra đường chính; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò, phà; cảnh báo về tình huống dễ xảy ra tai nạn giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, dịch bệnh Covid-19; khuyến cáo người dân ở nhà, không nên đi ra ngoài khi không cần thiết.

      - Vận động các hộ dân ven các tuyến đường không sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ để bày bán hàng, làm bãi để vật liệu xây dựng công trình, làm rạp các đám hiếu, đám hỉ...

- Vận động các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương phối họp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

- Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường họp cố tình sử dụng trái phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ; điều kiện an toàn của các bến khách ngang sông trên địa bàn quản lý.

- Thực hiện nghiêm giãn cách và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 khi tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng

- Đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước ƯBND huyện nếu để tổ chức, cá nhân sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ và để xảy ra tai nạn giao thông do các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; tai nạn giao thông tại các vị trí đường dân sinh, đường ngang, ngõ xóm giao cắt với quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ trên địa bàn quản lý.

2. Ban An toàn giao thông huyện, Phòng Văn hoá - Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đài truyền thanh - Truyền hình; Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn phối họp với Công an huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biên pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức của người dân.

3. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện

- Tiến hành kiểm tra hệ thống công trình giao thông theo phân cấp quản lí, kịp thời sửa chữa, khắc phục những đoạn đường bị hư hỏng; tăng cường quản lí chất lượng công trình, hướng dẫn chỉ đạo an toàn giao thông trên các tuyến đường giao thông nông thôn.

- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm công tác giải toả, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn giao thông.

     - Chỉ đạo Ban quản lý bến xe khách thực hiện nghiêm các quy định của Bộ GTVT về bến xe khách, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn tại khu vực bến xe; nhắc nhở chủ doanh nghiệp, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe có các tuyến vận tải khách đang hoạt động vận chuyển hành khách an toàn, không chở quá số người, quá tải, không được tăng giá cước tuỳ tiện, niêm yết giá vé các tuyến xe khách công khai tại bến xe và kiểm tra các niêm yết bắt buộc trên phương tiện vận tải. Khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải hành khách thực hiện giãn cách ghế ngồi, đeo khẩu trang đối với lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách đi xe.

      - Chủ động phối họp các ngành chức năng kiểm tra, nhắc nhở các chủ bến khách ngang sông, chủ phương tiện về an toàn cho hành khách, an toàn bến bãi, phương tiện, bố trí đủ số lượng phao cứu sinh, giấy phép liên quan chuyên môn người điều khiển phương tiện thuộc địa bàn quản lí. Kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về chở quá tải, chở không đúng chủng loại phương tiện được phép chuyên chở, gây nguy hiểm đến tính mạng hành khách và an toàn giao thông. Khuyến cáo hành khách đi đò ngang giãn cách và đeo khẩu trang khi đi đò ngang sông.

4. Công an huyện

- Xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở giao thông, công an xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong vận chuyển hành khách và hàng hoá bằng ôtô, đặc biệt là các hành vi vi phạm có nguy cơ mất an toàn giao thông. Giải toả kịp thời các điểm ùn tắc giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt.

- Định kì, đột xuất kiểm tra điều kiện an toàn của các bến khách ngang sông, cầu phao, xử lí nghiêm các vi phạm gây nguy hiểm an toàn giao thông.

5. Phòng Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện:

- Triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9", các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh; chỉ đạo ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh. Vận động phụ huynh và học sinh đeo khẩu trang, cài đặt phần mềm Bluezone để phòng chống dịch bệnh.

- Phối hợp, an toàn giao thông khu vực cổng trường học; tiếp tục triển khai mô hình "Cổng trường an toàn".

6. Ban quản lý bến xe khách huyện

- Xây dựng phương án huy động, điều động phương tiện để giải toả hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, đặc biệt tuyến Thái Thụy - Hà Nội. Phối họp với các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự, an ninh và có phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện ra vào, đón trả khách hợp lí để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc quanh khu vực quanh bến xe.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoạt động vận tải tại bến xe và chưa thực hiện nghiêm giãn cách và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 khi tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng.

7. Các Ban quản lí dự án giao thông; Ban quản lí dự án xây dựng cơ sở hạ tầng huyện; Ban quản lý công trình hạ tầng nông nghiệp & PTNT: Chỉ đạo các nhà thầu thi công các dự án làm mới, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, cầu cống thực hiện tốt các quy định về an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, xây dựng kế hoạch, phương án về đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên những tuyến đang thi công, vừa khai thác vừa thi công. Yêu cầu các nhà thầu thực hiện đúng quy định về đảm bảo ATGT khi thi công các công trình trong phạm vi đất dành cho người đi bộ.

8. Các đơn vị vận tải khách

- Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, bố trí đủ lái xe để đảm bảo đủ thời gian làm việc của lái xe theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền giáo dục lái xe và nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm túc các quy định về trật tự an toàn giao thông, có tinh thần, thái độ phục vụ văn minh, lịch sự và ý thức phòng chống dịch bệnh, đeo khẩu trang khi lái xe, đồng thời tuyên truyền, vận động hàng khách đi xe giãn cách ghế ngồi, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi lên xe.

- Tổ chức kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi điều động tham gia hoạt động vận tải; duy trì hoạt động liên tục của thiết bị giám sát hành trình trên xe, truyền dẫn đầy đủ bản tin về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định về đơn vị; bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi, tống hợp các dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên xe của đơn vị để giải quyết nhanh chóng các sự cố trên đường.

- Xử lý nghiêm các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe vi phạm, nhất là vi phạm về tốc độ, chạy sai hành trình, thu giá cước không đúng quy định.

- Bố trí cán bộ trực để cấp lệnh vận chuyển cho phương tiện theo đúng quy định và giải quyết các việc cần thiết khác.

9. Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Minh Phú

- Xây dựng phương án tăng cường nhân lực, trang thiết và phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự, an ninh và có phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện ra vào hợp lí để đảm bảo trật tự ATGT, tránh ùn tắc khu vực Cồn Đen.

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo sự chi đạo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Ủy ban nhân dân huyện Thái Thụy.

                                             Nguồn: UBND huyện

 

 

TƯ LIỆU THAM KHẢO

CUỘC CÁCH MẠNG VĨ ĐẠI NHẤT CỦA DÂN TỘC TA TRONG THẾ KỶ XX

Năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9 - là sự kiện mang tầm vóc thời đại, mở ra trang sử mới vô cùng rạng rỡ trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đó là đưa đất nước ta, dân tộc ta bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội.

 Theo dòng lịch sử, đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn cuối. Hồng quân Liên Xô liên tiếp giành thắng lợi quyết định trên chiến trường châu Âu, giải phóng một loạt nước và tiến thẳng vào sào huyệt phát xít Đức tại Béc-lin. Ngày 09/5/1945, phát xít Đức đầu hàng vô điều kiện, chiến tranh kết thúc ở Châu Âu. Ngày 08/8/1945, Hồng quân Liên Xô tiến công như vũ bão vào quân đội Nhật. Ngày 14/8/1945, phát xít Nhật đầu hàng vô điều kiện, chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc. Theo thỏa thuận của các nước Đồng minh, sau khi phát xít Nhật đầu hàng, quân đội Anh và Tưởng sẽ vào Đông Dương để giải giáp quân đội Nhật. Trong khi đó, thực dân Pháp lăm le dựa vào phe Đồng minh hòng khôi phục địa vị thống trị của mình; đế quốc Mỹ đứng sau các thế lực này cũng sẵn sàng can thiệp vào Đông Dương; những phần tử phản động, ngoan cố trong chính quyền tay sai Nhật đang âm mưu thay thầy đổi chủ, chống lại cách mạng nước ta.

Ở trong nước, trải qua ba cao trào Cách mạng lớn, ba cuộc diễn tập cách mạng: Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-1931); Cao trào dân chủ (1936-1939) và Cao trào cách mạng giải phóng dân tộc (1939-1945), đến năm 1945, phong trào cách mạng dâng cao. Ngày 09/3/1945, phát xít Nhật làm cuộc đảo chính hất cẳng thực dân Pháp. Ngay trong đêm đó, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng mở rộng quyết định phát động một cao trào cách mạng làm tiền đề cho tổng khởi nghĩa giành chính quyền, thay đổi các hình thức tuyên truyền, cổ động, tổ chức và đấu tranh cho thích hợp. Tháng 3/1945, Trung ương Đảng ra Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Tháng 4/1945, Trung ương triệu tập Hội nghị quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, thống nhất các lực lượng vũ trang thành Việt Nam giải phóng quân. Ngày 16/4/1945, Tổng bộ Việt Minh ra Chỉ thị tổ chức các Ủy ban Dân tộc giải phóng các cấp và chuẩn bị thành lập Ủy ban giải phóng dân tộc Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời cách mạng Việt Nam.

Từ tháng 4/1945 trở đi, cao trào kháng chiến chống Nhật cứu nước diễn ra mạnh mẽ, phong phú về nội dung và hình thức. Đầu tháng 5/1945, Bác Hồ từ Cao Bằng về Tuyên Quang, chọn Tân Trào làm căn cứ chỉ đạo cách mạng cả nước và chuẩn bị Đại hội quốc dân. Ngày 04/6/1945, Khu giải phóng Việt Bắc được thành lập, đặt dưới sự lãnh đạo của Ủy ban chỉ huy lâm thời, trở thành căn cứ địa của cả nước. Tháng 8/1945, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào, Tuyên Quang trên cơ sở phân tích đánh giá tình hình cách mạng trong nước đã có sự phát triển mạnh mẽ, sôi sục và rộng khắp và bối cảnh quốc tế đang có những diễn biến thuận lợi đã đi đến khẳng định: “Cơ hội rất tốt cho ta giành độc lập đã tới” và quyết định phát động toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền từ tay phát xít Nhật và tay sai trước khi quân Đồng minh vào Đông Dương; đề ra ba nguyên tắc bảo đảm tổng khởi nghĩa thắng lợi, đó là: Tập trung, thống nhất, kịp thời. Đến 23 giờ ngày 13/8/1945, Ủy ban Khởi nghĩa ra Quân lệnh số 1 hiệu triệu toàn dân tổng khởi nghĩa. Ngày 16/8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân trào thông qua “10 chính sách lớn của Việt Minh”; thông qua “Lệnh tổng khởi nghĩa”; quy định quốc kỳ, quốc ca; thành lập Ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương, tức Chính phủ Lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi nhân dân cả nước tổng khởi nghĩa, trong đó chỉ rõ: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Từ ngày 14 đến ngày 18/8, cuộc tổng khởi nghĩa nổ ra giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng Bắc bộ, đại bộ phận miền Trung, một phần miền Nam và ở các thị xã: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Hội An, Quảng Nam... Ngày 19/8, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội. Ngày 23/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Huế và ở Bắc Kạn, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Đông, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai, Bạc Liêu... Ngày 25/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Sài Gòn - Gia Định, Kon Tum, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Biên Hòa, Tây Ninh, Bến Tre... Ở Côn Đảo, Đảng bộ nhà tù Côn Đảo đã lãnh đạo các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm nổi dậy giành chính quyền. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay nhân dân. Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Từ đó, ngày 2/9 là Ngày Quốc khánh của nước ta.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công mau lẹ do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng, có ý nghĩa quyết định là sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, tài tình của Đảng; là sự vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin trong điều kiện cụ thể của nước ta một cách đúng đắn, độc lập, tự chủ và sáng tạo. Đảng có phương pháp, chiến lược, chiến thuật cách mạng phù hợp, linh hoạt; nhận thức được thời cơ, chủ động đón thời cơ và kiên quyết chớp thời cơ, tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Nguyên nhân thứ hai rất quan trọng là do tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí quật cường của các tầng lớp nhân dân ta, không chịu sống mãi kiếp nô lệ của người dân mất nước; một lòng đi theo Đảng và được Đảng lãnh đạo qua các cuộc tổng diễn tập, đã quyết vùng lên giành độc lập cho dân tộc. Cuộc Tổng khởi nghĩa năm 1945 là thành tựu tuyệt vời của tinh thần, ý chí, trí tuệ con người Việt Nam. Tinh thần, trí tuệ ấy xuất hiện từ buổi đầu lịch sử dân tộc, đã được nâng lên một tầm cao mới sau 15 năm đấu tranh quật cường dưới dự lãnh đạo của Đảng. Trải qua 15 năm đấu tranh cực kỳ gian khổ và anh dũng dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã có biết bao đồng bào, chiến sĩ đã không hề tiếc máu xương, hy sinh oanh liệt vì mục tiêu độc lập dân tộc. Cách mạng Tháng Tám thành công cũng do được tiến hành trong bối cảnh quốc tế có những thuận lợi nhất định khi mà chủ nghĩa phát xít Đức, Ý, Nhật đã bị đánh bại, phong trào đấu tranh giải phóng của các dân tộc bị áp bức và của các lực lượng tiến bộ trên thế giới phát triển mạnh.

Cách mạng Tháng Tám thành công có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Đó là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chính quyền về tay nhân dân, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời - Nhà nước Công Nông đầu tiên ở Đông Nam Á; chấm dứt chế độ quân chủ phong kiến ở Việt Nam; kết thúc hơn 80 năm nhân dân ta sống dưới ách kìm kẹp của thực dân, phát xít. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Nước Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ. Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành một Đảng cầm quyền. Từ đây, đất nước, xã hội, dân tộc và con người Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cách mạng Tháng Tám là thắng lợi của chủ nghĩa Mác - Lênin được vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể của cách mạng Việt Nam; là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, gắn sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; là sự thể nghiệm thành công đầu tiên chủ nghĩa Mác - Lênin tại một nước thuộc địa ở Châu Á. Đây còn là quá trình phát triển tất yếu của lịch sử dân tộc trải qua mấy nghìn năm phấn đấu, đỉnh cao của ý chí quật cường, sức mạnh cố kết cộng đồng, tầm cao trí tuệ của dân tộc hòa quyện với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với xu thế của thời đại vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước bị chủ nghĩa đế quốc thực dân áp bức, thống trị. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám khẳng định rằng, trong điều kiện trào lưu của cách mạng vô sản, cuộc cách mạng do một đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo không chỉ có thể thành công ở một nước tư bản kém phát triển, nơi mắt xích yếu nhất của chủ nghĩa đế quốc mà còn có thể thành công ở ngay một nước thuộc địa nửa phong kiến lạc hậu để đưa cả dân tộc đó đi lên theo con đường của chủ nghĩa xã hội.

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong đó cả hệ thống chính trị đang được phát huy sức mạnh với tinh thần: “Chống dịch như chống giặc” để chiến thắng đại dịch COVID-19. Hơn bao giờ hết, chúng ta càng hiểu rõ hơn giá trị và những bài học kinh nghiệm quý giá của Cách mạng Tháng Tám để vận dụng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

                                   Ban Tuyên giáo Huyện ủy (st)


Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết