A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản tin nội bộ tháng 3/2020

ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN

 THÁNG 3/2020

1. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Kế hoạch số 123-KH/HU, ngày 12-11-2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản chỉ đạo việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.

2. Tuyên truyền không khí lao động của cả nước, của tỉnh, của huyện để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra trong Quý I-2019; công tác chăm sóc, bảo vệ lúa xuân, phát triển sản xuất, đặc biệt các giải pháp tuyên truyền, ứng phó dịch bệnh Covid -19, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

3. Tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm của quê hương, đất nước: Tuyên truyền Kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Bộ đội biên phòng (03/3/1959), 31 năm Ngày biên phòng toàn dân (03/3/1989-3/3/2020); 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2020) và 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020); Kỷ niệm 130 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình (21/3/1890 – 21/3/2020)…

4. Tuyên truyền kết quả tổ chức Cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với Thái Bình, Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác”; việc tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

5. Tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân cảnh giác với những thông tin xấu, độc, thông tin bịa đặt nhằm chống phá, bôi nhọ Đảng, Nhà nước ta trước thềm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

                                 BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách

Hồ Chí Minh

Gương sáng:

ĐẢNG VIÊN TRẺ TIÊU BIỂU

Đảng viên trẻ Nguyễn Quốc Huy, 34 tuổi đời với 10 năm tuổi Đảng là người đảng viên, cán bộ Đoàn – Đội tiêu biểu được biết đến với vai trò là giáo viên Trường Tiểu học và THCS Thái Đô. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Hòa, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, thanh niên Nguyễn Quốc Huy là người có ý chí, nghị lực, dám chấp nhận khó khăn, thử thách để vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp THPT, Huy đã hăng hái cùng với lớp thanh niên Thái Thụy lên đường gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam, đến 2007 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về địa phương. Nhìn về chặng đường tương lai và sự nghiệp còn dài, Huy đã quyết định thi vào trường Đại học sư phạm Thái Nguyên vừa là thực hiện ước mơ của bản thân vừa là để lo cho tương lai của chính mình, lo cho cả gia đình sau này. Năm 2010, do phấn đấu, rèn luyện tốt, đoàn viên ưu tú Nguyễn Quốc Huy đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Có thể nói, ngay từ khi tốt nghiệp THPT, chàng thanh niên 18 tuổi xanh đã thấm đẫm tư tưởng và lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thanh niên Nguyễn Quốc Huy đã thấy mình có một phần trách nhiệm cùng với các thế hệ thanh niên tiếp bước cha anh lên đường làm nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc; giã từ quê hương theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tình yêu đất nước trong Huy đã lớn dần lên, không một chút mảy may, đắn đo. Khi hoàn thành nghĩa vụ, Huy bắt đầu lựa chọn con đường cho cuộc đời và tương lai của chính mình; cũng xuất phát từ ước mơ, khát vọng được chăm sóc, dạy dỗ, nâng niu những mầm non tương lai của đất nước. Trên bước đường đi đó có những khó khăn, thử thách khi điều kiện kinh tế gia đình khó khăn song Huy vẫn bền bỉ, quyết tâm bằng mọi nỗ lực, cố gắng học tập, rèn luyện tốt. Và quyết định của người thanh niên lúc mới 20 tuổi đó đã giúp anh biến ước mơ thành hiện thực. Từ 2012, Huy được tuyển dụng làm giáo viên tại trường Tiểu học xã Thái Đô, niềm vui lúc đó là vô bờ bến, tạo động lực to lớn để Huy tiếp tục học tập, rèn luyện, lao động và cống hiến nhiều hơn. Cũng từ năm học 2012 – 2013 đến 2016 – 2017, 5 năm liên tục thầy giáo Huy đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; bên cạnh đó còn kiêm nhiệm chức danh giáo viên – Tổng phụ trách đội, tham gia Ban Chấp hành Đoàn xã Thái Đô, Bí thư chi đoàn nhà trường. Từ sự tin tưởng của Ban chi ủy, Ban giám hiệu tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường và cán bộ đoàn viên thanh niên, Huy càng thêm động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thực hiện chủ trương sáp nhập trường của tỉnh và huyện; Trường tiểu học và THCS Thái Đô sáp nhập thành một; thầy giáo Huy thôi không tham gia vai trò làm giáo viên tổng phụ trách song vẫn được giao đảm nhiệm giúp công tác Đội khối Tiểu học; tranh thủ lúc công việc được san sẻ; Huy bắt đầu thực hiện ý tưởng, ước mơ nung nấu bấy lâu của mình đó là làm thiện nguyện. Nhìn thấy trong cuộc sống xung quanh mình và trên đất nước còn quá nhiều mảnh đời cô đơn bất hạnh, trẻ em nghèo phải sống cuộc sống thiếu thốn; điều này đã thực sự làm lay động trái tim nhân văn, nhân hậu của chàng thanh niên, của người thầy giáo tâm huyết. Không lặng lẽ đứng nhìn, Huy bắt đầu kêu gọi một số bạn bè, đồng nghiệp cùng chung tâm nguyện để thành lập Hội với tên gọi “Trái Tim Hồng” do Huy làm trưởng Nhóm. Chưa đầy một năm, Hội đã đi vào hoạt động vô cùng hiệu quả, tạo được lòng tin sâu sắc và đã giúp đỡ hàng trăm gia đình, mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, éo le, cụ thể như: Kêu gọi ủng hộ em Nguyễn Tuấn Kiệt học sinh trường Tiểu học và THCS Thái Đô mắc bệnh ung thư máu với số tiền 128 triệu đồng; giúp đỡ em Nguyễn Văn Hoàng xã Thái Hòa 10 triệu đồng mắc bệnh ung thư máu; giúp đỡ cô Hào xã Thái Xuyên 100 triệu đồng… Tổ chức các đợt quyên góp quần áo ấm, đồ dùng học tập, tặng quà cho học sinh tại tỉnh Điện Biên, Sơn La với tổng giá trị quà tặng 110 triệu đồng. Việc làm nhân đạo, từ thiện đem lại rất nhiều trải nghiệm và niềm vui đến với thầy giáo Huy cùng các thành viên trong Hội, khiến họ càng phấn chấn và muốn thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa hơn nữa.

Công việc và hoạt động nhân đạo đã chiếm phần lớn thời gian của thầy giáo Huy, ngoài việc dạy học và tham gia công tác Đoàn – Đội ở trường, các hoạt động khác Huy đều tranh thủ tận dụng tối đa thời gian các ngày nghỉ. Tuy vậy, thầy giáo Huy vẫn không quên dành thời gian cho gia đình; được người bạn đời ủng hộ và luôn động viên; hai con ngoan ngoãn khỏe mạnh là niềm vui, động lực lớn nhất để Huy cố gắng hơn. Bên cạnh đó, thầy giáo, đảng viên trẻ Nguyễn Quốc Huy vẫn tham gia sản xuất tại địa phương với 4,5 mẫu ao vừa nuôi cá nước mặn vừa nuôi ốc. Công việc này khiến Huy tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống cũng như trang trải thêm kinh tế cho gia đình.

Với tinh thần, công việc và những hoạt động ý nghĩa mà thầy giáo Huy Trường Tiểu học & THCS Thái Đô đã không mệt mỏi rèn luyện, lao động, cống hiến trong những năm qua có lẽ đó là minh chứng chân thực và sinh động nhất về chàng thanh niên trẻ, đảng viên trẻ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Không vì mục đích cá nhân, không phô trương, hình thức, không phàn nàn hay nản lòng; cho dù cuộc sống gia đình còn khó khăn song đảng viên trẻ Nguyễn Quốc Huy nguyện mang sức lực, trí tuệ và niềm đam mê để cống hiến cho tập thể, cho xã hội; là gương đảng viên trẻ tiêu biểu trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

                                                 Đoàn Thanh niên huyện

 

TIN TRONG HUYỆN

 

HỘI NGHỊ QUÁN TRIỆT CHUYÊN ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH NĂM 2020

Sáng ngày 25-02-2020 tại Trung tâm hội nghị,Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị quán triệt chuyên đề  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 và trao giải cuộc thi “Bác Hồ với Thái Bình, Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác”. Tới dự có đồng chí Dương Văn Lễ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Thanh Vân - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đỗ Văn Hiện - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa 15,  trưởng các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của huyện, cán bộ chủ chốt cơ quan trực thuộc Huyện ủy, các xã thị trấn, các tập thể và cá nhân được khen thưởng cuộc thi: "Bác Hồ với Thái Bình, Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác".

Tại hội nghị, đồng chí Dương Văn Lễ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – báo cáo viên của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh truyền đạt những nội dung căn bản, thiết thực của chuyên đề năm 2020: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng và sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Đây là vấn đề mang tính chiến lược, trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, hội nhập và phát triển. Đoàn kết là một truyền thống vô cùng quý báu của Đảng và nhân dân ta. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng đào tạo những con người có tài - đức - trí - dũng, biết quy tụ sự đồng thuận của mọi người để thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tư tưởng đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện bằng phong cách, lý luận và hành động.

Chuyên đề liên hệ với những biểu hiện cụ thể trong công tác và sinh hoạt như: sự tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm, chống quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan, chống các biểu hiện cục bộ, lợi ích nhóm, lợi dụng chức quyền, các bệnh tham nhũng, lười biếng, xây dựng lối sống thẳng thắn, trung thực, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng. Qua đó, tiếp tục nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đưa nội dung học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp, gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 khóa 11, 12 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng và mỗi đảng viên, góp phần tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.  Nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng, ngay sau hội nghị cán bộ chủ chốt, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy ở cơ sở giới thiệu chuyên đề tới toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện.

Tiếp đó, đồng chí Đoàn Hữu Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy báo cáo tổng kết cuộc thi: “Bác Hồ với Thái Bình, Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác”. Ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự hưởng ứng tích cực của các tập thể, cá nhân. Ban Thường vụ Huyện ủy đã khen thưởng 5 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích cao trong cuộc thi. Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Cam - Phó chủ tịch UBND huyện quán triệt một số nhiệm vụ khẩn cấp về công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn toàn huyện.

Kết luận, đồng chí Vũ Thanh Vân - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh việc cần thiết học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm 2020. Quán triệt một số nội dung công việc trọng tâm tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025, như công tác nhân sự, chất lượng văn kiện đảm bảo đúng quy trình các bước, việc bố trí sắp xếp chương trình Đại hội trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định, bầu đúng, bầu đủ cơ cấu thành phần. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các phòng, ban, cơ quan chuyên môn, cán bộ của huyện được trưng dụng bám sát cơ sở chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn làm tốt khâu tuyên truyền, trang trí khánh tiết, tạo khí thế phấn khởi, thu hút sự quan tâm của toàn dân. Đồng thời xây dựng các phương án đảm bảo An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác hậu cần. Với tinh thần tích cực, chủ động, phấn đấu trong tháng 3 hoàn thành tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp xã. Riêng Đại hội của 9 xã mới, hoàn thành trong tháng 4 năm 2020.

                                    Lê Lan

     Đài TT-TH huyện

 

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI ĐIỂM NHIỆM KỲ 2020-2025 CỦA ĐẢNG BỘ XÃ THỤY DUYÊN

Được chọn là đơn vị tổ chức Đại hội điểm cho cấp xã, thị trấn trong toàn huyện, thời gian qua, Đảng bộ xã Thụy Duyên đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, tích cực, chủ động triển khai chuẩn bị các bước theo đúng quy trình. Cho đến nay, các điều kiện cho Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 34, nhiệm kỳ 2020- 2025, dự kiến tổ chức vào ngày 11, 12 tháng 03 năm 2020 cơ bản đã sẵn sàng, trên tinh thần phát huy trí tuệ của tập thể, ý Đảng – lòng dân.

Đến xã Thụy Duyên những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ nét không khí vui tươi, háo hức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây hướng về đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng – Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 34, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Tuyến đường trục huyện dẫn vào trung tâm xã Thụy Duyên được nâng cấp khang trang và rợp màu cờ đỏ sao vàng. Đây là công trình hạ tầng cơ sở được Huyện ủy, UBND huyện tập trung chỉ đạo hoàn thành ngay từ trước tết nguyên đán Canh Tý, phục vụ cho Đại hội điểm Đảng bộ xã Thụy Duyên. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Nhuyên – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Duyên cho biết: “Cán bộ, đảng viên trong xã rất phấn khởi khi được Huyện ủy tin tưởng, lựa chọn để tổ chức Đại hội điểm. Đây là trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng nên đòi hỏi Đảng bộ xã phải nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị các nội dung đảm bảo đúng quy trình, tiến độ, chất lượng và tổ chức Đại hội thành công. Trước hết là quan tâm đến công tác chuẩn bị cho đánh giá tổng kết nhiệm kỳ 5 năm, phương hướng nhiệm kỳ tới phù hợp với tình hình thực tế, khả năng của địa phương. Công tác nhân sự đảm bảo đúng theo yêu cầu của Chỉ thị số 35-CT/TW, Kế hoạch số 123-KH/HU. Bên cạnh đó, Đảng bộ phát động phong trào thi đua trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đặc biệt là đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Theo kế hoạch, đại hội Đảng bộ xã Thụy Duyên nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra vào ngày 11, 12/3/2020. Để đại hội diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo về nội dung công việc và đúng tiến độ thời gian theo quy định, Đảng ủy xã đã tổ chức quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Đảng bộ các cấp đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng thời xây dựng kế hoạch Đại hội một cách cụ thể, chi tiết, phân công rõ người, rõ việc. Trên tinh thần đẩy nhanh công tác chuẩn bị, song vẫn đảm bảo theo đúng các yêu cầu, ngay trong quý IV năm 2019, Đảng ủy xã Thụy Duyên đã có công văn gửi các chi bộ trong xã, hướng dẫn tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2022, nêu rõ nội dung của Đại hội, công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cấp ủy, Bí thư, phó bí thư. Đến ngày 10/1/2020, các chi bộ trong xã đã hoàn thành tổ chức đại hội, tỷ lệ tái cử cao. Đặc biệt, Đảng ủy Thụy Duyên chỉ đạo thành công việc công bố Nghị quyết 53 của HĐND tỉnh về việc sáp nhập thôn và chỉ định trưởng, phó thôn lâm thời. Sau đó, tiến hành quy trình các bước sáp nhập chi bộ thôn Duyên Trữ và Nghĩa Chử thành chi bộ Duyên Nghĩa, đồng thời kiện toàn Ban chi ủy chi bộ và các chức danh theo quy định.

Có thể thấy, tinh thần - khí thế chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã Thụy Duyên được khơi dậy và dấy lên sôi nổi ngay từ cơ sở. Đồng chí Bùi Văn Tám – Bí thư chi bộ thôn Hóa Tài phấn khởi nói: Chúng tôi cũng đã phát động cho đảng viên trong chi bộ, các ban ngành đoàn thể, nhân dân hưởng ứng nội dung chương trình thực hiện chủ trương, chính sách, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phát động nhiều phong trào, đang tổ chức xây dựng các tuyến đường an ninh, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông. Hầu như đến 90% các tổ, cụm dân cư có điện sáng, triển khai trồng hoa, cây bóng mát để tạo cảnh quan đẹp trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời quán triệt các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, đảng ủy xã Thụy Duyên thành lập các tiểu ban và tổ giúp việc phục vụ Đại hội. Trên cơ sở, kế hoạch được phân công, các tiểu ban đã tích cực, chủ động triển khai công việc khá bài bản, kỹ lưỡng. Đặc biệt, công tác chuẩn bị về nhân sự đảm bảo đúng yêu cầu, coi trọng chất lượng, số lượng và cơ cấu hợp lý, tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín. Đồng chí Bùi Văn Nhuyên – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Duyên cho biết thêm:

Về công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020- 2025, dưới sự chỉ đạo của các cấp có một số thay đổi trong quy trình thực hiện các bước, Thụy Duyên chúng tôi cũng đã tổ chức thực hiện quy trình 5 bước đối với tái cử cũng như là  nguồn mới. Trong quá trình tổ chức rà soát, Ban thường vụ tham mưu cho cấp ủy, hội nghị cán bộ như là hội nghị đại diện cho đảng viên và nhân dân trong toàn xã để tham gia vào giới thiệu nhân sự. Và qua quy trình các bước, các đồng chí tái cử cũng như nguồn mới cũng đã đảm bảo rất  tập trung cho số phiếu giới thiệu rất cao.

Để việc tổ chức Đại hội điểm Đảng bộ xã Thụy Duyên thành công tốt đẹp, từ đó rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020- 2025 trên địa bàn toàn huyện, suốt thời gian qua, Huyện ủy trưng dụng các tổ công tác trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc địa phương triển khai các khâu công việc đảm bảo đúng yêu cầu. Sáng ngày 20/2, Thường trực Huyện ủy tổ chức buổi làm việc với Đảng ủy xã Thụy Duyên, duyệt các nội dung chuẩn bị cho Đại hội điểm đảng bộ xã. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo huyện ủy cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự và các điều kiện khác đảm bảo tuyệt đối an toàn trước, trong và sau Đại hội. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, Đại hội điểm Đảng bộ xã Thụy Duyên lần thứ 34, nhiệm kỳ 2020- 2025 diễn ra vào ngày 11, 12/3 tới đây sẽ thành công tốt đẹp. Qua đó, không ngừng xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng và đảng viên. Đồng thời củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng xã Thụy Duyên ngày càng phát triển.

                                                    Lê Lan

 Đài TTTH huyện

 

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LÀM TỐT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THÁI THỤY

 Nhận thức được sự nguy hiểm cũng như mức độ nghiêm trọng của tình hình bùng phát dịch Covid-19 trên thế giới, nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch từ cơ sở, trong thời gian qua Trung tâm y tế huyện được sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy đã tích cực làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trung tâm y tế huyện phối hợp cùng các đơn vị tổ chức tập huấn chuyên môn, kỹ năng giám sát dịch tễ, xử lý bệnh nhân, xử lý môi trường, quy trình kỹ thuật lấy bệnh phẩm cho cán bộ Trung tâm Y tế, Trưởng Trạm Y tế các xã, thị trấn; tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách y tế trường học và các doanh nghiệp; hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện về cách phòng chống bệnh Covid - 19... Tiếp tục giám sát, chỉ đạo tại 100% các Trạm Y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong đó tập trung điều tra nắm bắt theo dõi sức khỏe đối tượng nguy cơ nhất là đối với người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc; chuẩn bị cơ số thuốc hóa chất vật tư phòng chống dịch; chuẩn bị khu vực cách ly điều trị bệnh nhân. Đồng thời phối hợp với Công an huyện trong cập nhật người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài vào địa bàn huyện và tổng hợp báo cáo hàng ngày...

Đến nay, Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại 243 điểm, trong đó: Trường học: 124 (phun lần 1); Chợ: 15; Nhà dân có nguy cơ cao: 61; Công sở doanh nghiệp: 43. Số cơ sở y tế phun hóa chất khử khuẩn tại 24 trường học; 12 chợ; 63 công sở doanh nghiệp.

Nhận định tình hình, với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm như hiện nay rất thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh và phát triển do vậy Trung tâm y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm tránh nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thái Thụy trong thời gian tiếp theo.  

                                                Trung tâm Y tế huyện

 

 

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI SẢN XUẤT VỤ XUÂN; KẾ HOẠCH CHUẨN BỊ SẢN XUẤT VỤ HÈ NĂM 2020

1. Kết quả, tiến độ sản xuất vụ xuân năm 2020.

- Với diện tích lúa xuân: Đến nay, toàn huyện hoàn thành diện tích gieo cấy vụ xuân với diện tích 12.650ha theo kế hoạch. Trong đó diện tích gieo sạ, gieo mạ khay cấy máy là 3.000 ha, tập trung tại các xã Thái Thành, Thái Thọ, Thái Phúc, Thái Giang, Thái Sơn, Thái Hà, Thụy Sơn, Thụy Dân,...

- Với diện tích cây màu vụ xuân: Tính đến ngày 20/02/2020 toàn huyện đã gieo trồng được 2.200/2.500 ha kế hoạch. Phần diện tích còn lại theo kế hoạch (khoảng 300 ha) thuộc các quỹ đất xen canh, xen cư, đất chuyển đổi,... dự kiến đến hết tháng 02 các địa phương sẽ thực hiện gieo trồng.

- Tổng diện tích xây dựng cánh đồng mẫu lớn năm 2020 là 2.121 ha, gồm 31 xã tham gia thực hiện. Bên cạnh đó việc mở rộng liên kết sản xuất với các công ty, doanh nghiệp được thực hiện tại 20 địa phương. Trong đó: Chuỗi liên kết sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm với tổng diện tích đạt 500 ha; Chuỗi liên kết sản xuất rau màu các loại đạt 400 ha.

- Về công tác trồng cây nhân dân: Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-UBND của Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp đã tổ chức tiếp nhận và cấp phát 12.663 cây giống cho các địa phương. Cùng với số lượng cấp phát, các địa phương tổ chức mua thêm và trồng với diện tích đạt trên 100.000 cây.

2. Kế hoạch sản xuất vụ hè năm 2020

- Đối với vụ mùa, với tổng diện tích sản xuất là 1.700 ha, trong đó:

+ Dưa gang xuất khẩu, dưa các loại:     500 ha.

+ Rau, đậu các loại:                    1.200 ha.

- Căn cứ kế hoạch, Đề án sản xuất năm 2020 của Ủy ban nhân dân huyện, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, Hội đồng quản trị Hợp tác xã SXKD DVNN căn cứ kết quả diện tích lúa xuân trà sớm đã gieo cấy, diện tích cây màu xuân, diện tích xen canh, xen cư có thể trồng cây màu hè để xây dựng, điều chỉnh kế hoạch phát triển cây màu hè đảm bảo và vượt chỉ tiêu diện tích huyện giao; chuẩn bị đầy đủ vật tư và các điều kiện sản xuất (vật tư nông nghiệp, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…) để phục vụ tốt cho sản xuất; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhân dân áp dụng đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kỹ thuật (thời vụ trồng, ương cây con trong bầu, rẽ lúa đặt bầu,…), tận dụng quỹ đất trồng để mở rộng tối đa diện tích, nâng cao hiệu quả sản xuất cây màu hè.

- Đối với cơ chế hỗ trợ sản xuất, Phòng Nông nghiệp tiếp tục tham mưu cho huyện và tỉnh về các cơ chế hỗ trợ nhằm khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp.

                          Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện

 

PHỤ NỮ THÁI THỤY THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 110 NĂM QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3; 1980 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hòa chung không khí hân hoan, phấn khởi của phụ nữ cả nước kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, kế thừa và phát huy truyền thống vè vang của thế hệ phụ nữ đi trước, phụ nữ Thái Thụy đã và đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 110 năm quốc tế phụ nữ 8/3;1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Các cấp Hội LHPN huyện Thái Thụy đã phát động sâu rộng và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa phong trào thi đua tới cán bộ, hội viên, phụ nữ. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm ôn lại truyền thống phụ nữ thế giới và phụ nữ Việt Nam nhằm tôn vinh những người phụ nữ đã có đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện Thái Thụy đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm thiết thực, phù hợp nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên về ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, về truyền thống tốt đẹp của phụ nữ thế giới và phụ nữ Việt Nam, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Đặc biệt, Hội LHPN huyện đã hưởng ứng và  phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động tới các tầng lớp phụ nữ, được chị em hăng hái, sôi nổi tham gia bằng nhiều hoạt động, phần việc có ý nghĩa thiết thực, cụ thể trên các lĩnh vực chào mừng ngày kỷ niệm lớn của Đảng, của dân tộc như: Phối hợp với Đoàn thanh niên, Đảng ủy - UBND xã Thụy Dân tổ chức trồng trên 200 cây ăn quả và cây bóng mát nhân dịp đầu xuân Canh Tý; trích quỹ 3,3 triệu đồng tặng quà động viên 11 tân binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lên đường nhập ngũ.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch virut Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, Thường trực Huyện ủy Thái Thụy, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện đã phát động phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự trọng- Trung hậu - Đảm đang”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào thi đua “Dân vận khéo”…bằng nhiều mô hình, phần việc và những cách làm hay, sáng tạo như mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại” được triển khai tại 48 xã, thị trấn với trên 200km đường hoa; Hội LHPN xã Thụy Bình, Thái Phúc thực hiện mô hình “Thu gom phế liệu xây dựng quỹ Hội”; “Thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”; mô hình thiện nguyện xóa ở dột nát của Hội phụ nữ xã Thụy Dương…. ,thu hút hàng nghìn hội viên tham gia. Hưởng ứng cuộc thi viết “Tự hào phụ nữ Thái Bình”, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã tham gia viết 268 bài thi, bên cạnh đó nhằm tập hợp và thu hút phụ nữ tham gia nhiều vào tổ chức Hội, Hội phụ nữ cơ sở đã xây dựng nhiều mô hình hay, sáng tạo phù hợp như: mô hình thu hút phụ nữ cao tuổi vào sinh hoạt tổ chức Hội, mô hình câu lạc bộ Dân vũ, Aerobic…đã giúp chị em tự tin, mạnh dạn tham gia hoạt động Hội, các phong trào của địa phương.

Từ những kết quả đó, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong thời gian tới các cấp các ngành Hội phụ nữ trong huyện sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động với những hành động cụ thể thiết thực:

Một là: Tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng gắn với các ngày lễ lớn của Đất nước, của Hội. Tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đảng các cấp và triển khai học tập Nghị quyết.

Hai là: Hưởng ứng Đợt thi đua đặc biệt do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động với Chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”; thực hiện chủ đề năm 2020 - An toàn cho phụ nữ và trẻ em với trọng tâm ưu tiên thực hiện về phòng chống xâm hại trẻ em, Hội LHPN từ huyện tới cơ sở có ít nhất 02 hành động thiết thực gắn với thực hiện phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội năm 2020; các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ba là: Tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế để kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam; tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước và biểu dương điển hình tiến tiến giai đoạn 2015 - 2020.

Bốn là: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 25 của Ban Thường vụ Huyện ủy, tổ chức chăm sóc  đường hoa  và nhân rộng mô hình “ Trồng hoa thay thế cỏ dại” tại các xã, thị trấn.

Với truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ huyện Thái Thụy nói riêng đã và đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, của Hội góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và phát triển góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới.

                                      Hội LHPN huyện

 

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THÁI THỤY

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) lan rộng ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Singapore…đặc biệt tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongbuk của Hàn Quốc đã xuất hiện ổ dịch lớn có khả năng lây lan mạnh. Hiện nay, một số người Việt Nam, nhất là học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc và các vùng có dịch trở về địa phương để nghỉ đông và tránh dịch nên có nguy cơ lây nhiễm với cộng đồng. Tính đến 07 giờ 30, ngày 25/02/2020 có 18 trường hợp từ Hàn Quốc về Thái Bình đã được quản lý, cách ly theo dõi; nhằm tăng cường các biện pháp chủ động kiểm soát, dự phòng và ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình trên, phòng Y tế huyện cùng các đơn vị liên quan thường xuyên bám sát diễn biến dịch trên địa bàn, tiếp tục tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo bổ sung để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, kịp thời. Đồng thời cùng Trung tâm y tế huyện phối hợp với các ban, ngành giám sát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về huyện Thái Thụy, cập nhật thông tin mới và giám sát tình hình sức khỏe trong 14 ngày liên tục, phun hóa chất tại các chợ nơi tập trung đông người ở các xã, thị trấn đảm bảo không để xuất hiện và bùng phát dịch trên địa bàn.

Tại địa bàn huyện Thái Thụy, theo cập nhật đến ngày 25-02-2020, tình hình cụ thể như sau:

* Tổng số trường hợp nghi nhiễm Covid-19: 17 trường hợp

Trong đó:

- Số nghi mắc không lấy mẫu xét nghiệm: 3 trường hợp.

- Số có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19: 7 trường hợp

- Số chưa có kết quả xét nghiệm: 7 trường hợp

* Số nghi mắc được cách ly tại bệnh viện đa khoa Thái Thụy: 6 trường hợp (trong đó 5 trường hợp đi từ Hàn Quốc về và 01 trường hợp tiếp xúc trực tiếp)

* Số nghi mắc được cách ly mới ngày 25/2/2020: 2 trường hợp

* Tại hai Bệnh viện đa khoa huyện:

- Bệnh viện Đa khoa Thái Thụy: Đến 16h00, ngày 25/2/2020 tiếp nhận 2 trường hợp nghi nhiễm mới, tổng số đang được cách ly tại Khoa truyền nhiễm 8 trường hợp.

- Bệnh viện Đa khoa Thái Ninh: Đến Đến 16h00, ngày 25/2/2020  không ghi nhận trường hợp nghi nhiễm.

Trước tính nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh đang diễn ra. Đặc biệt, do trên địa bàn huyện có nhiều người học tập, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc, Nhật Bản về địa phương nghỉ đông và tránh dịch trong dịp này (đến 7 giờ 30 sáng ngày 26/02/2020 toàn huyện đã ghi nhận có 14 trường hợp từ Hàn Quốc về Thái Thụy đã được quản lý, cách ly theo dõi), Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND, ngày 26/02/2020 “về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra” nhằm chỉ đạo các địa phương, các phòng, ban, ngành, đoàn thể tích cực, khẩn trương thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được phân công đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện của địa phương, đơn vị mình.

                                                    Phòng Y tế huyện

 

Trích: NỘI DUNG NGHỊ QUYẾT SỐ 892/NQ-UBTVQH14 VỀ VIỆC SẮP XẾP CÁC ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ THUỘC TỈNH THÁI BÌNH

Ngày 11/02/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 892/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thái Bình. Theo đó tại huyện Thái Thụy thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã như sau:

- Thành lập xã Hồng Dũng trên cơ sở nhập toàn bộ 4,35 km2diện tích tự nhiên, 3.930 người của xã Thụy Hồng; toàn bộ 4,77 km2diện tích tự nhiên, 3.819 người của xã Thụy Dũng và toàn bộ 3,06 km2diện tích tự nhiên, 2.622 người của xã Hồng Quỳnh. Sau khi thành lập, xã Hồng Dũng có 12,18 km2diện tích tự nhiên và quy mô dân số 10.371 người.

Xã Hồng Dũng giáp các xã An Tân, Thụy Quỳnh, Thụy Trình và thành phó Hải Phòng;

- Thành lập xã Dương Hồng Thủy trên cơ sở nhập toàn bộ 4,04 km2diện tích tự nhiên, 3.335 người của xã Thái Dương; toàn bộ 6,48 km2điện tích tự nhiên, 3.556 người của xã Thái Hồng và toàn bộ 4,30 km2diện tích tự nhiên, 2.459 người của xã Thái Thủy. Sau khi thành lập, xã Dương Hồng Thủy có 14,82 km2diện tích tự nhiên và quy mô dân số 9.350 người.

Xã Dương Hồng Thủy giáp các xã Sơn Hà, Thái Hưng, Thái Nguyên, Thái Phúc, Thuần Thành, Thụy Liên, Thụy Phong và Thụy Sơn;

- Thành lập xã Dương Phúc trên cơ sở nhập toàn bộ 3,16 km2diện tích tự nhiên, 3.181 người của xã Thụy Phúc và toàn bộ 4,18 km2diện tích tự nhiên, 5.003 người của xã Thụy Dương. Sau khi thành lập, xã Dương Phúc có 7,34 km2diện tích tự nhiên và quy mô dân số 8.184 người.

Xã Dương Phúc giáp các xã Thụy Bình, Thụy Dân, Thụy Hưng, Thụy Liên, Thụy Sơn, Thụy Văn và Thụy Việt;

- Thành lập xã An Tân trên cơ sở nhập toàn bộ 5,50 km2diện tích tự nhiên, 3.556 người của xã Thụy Tân và toàn bộ 4,11 km2diện tích tự nhiên, 3.960 người của xã Thụy An. Sau khi thành lập, xã An Tân có 9,61 km2diện tích tự nhiên và quy mô dân số 7.516 người.

Xã An Tân giáp các xã Hồng Dũng, Thụy Hải, Thụy Trường, Thụy Xuân, thị trấn Diêm Điền và thành phố Hải Phòng;

- Thành lập xã Sơn Hà trên cơ sở nhập toàn bộ 4,33 km2diện tích tự nhiên, 3.909 người của xã Thái Hà và toàn bộ 5,89 km2diện tích tự nhiên, 5.589 người của xã Thái Sem. Sau khi thành lập, xã Sơn Hà có 10,22 km2diện tích tự nhiên và quy mô dân số 9.498 người.

Xã Sơn Hà giáp các xã Dương Hồng Thủy, Thái Giang, Thái Phúc, Thụy Phong; huyện Đông Hưng và huyện Kiến Xương;

- Thành lập xã Thuần Thành trên cơ sở nhập toàn bộ 7,27 km2 diện tích tự nhiên, 3.840 người của xã Thái Thành và toàn bộ 5,15 km2 diện tích tự nhiên, 3.341 người của xã Thái Thuần. Sau khi thành lập, xã Thuần Thành có 12,42 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 7.181 người.

Xã Thuần Thành giáp các xã Dương Hồng Thủy, Tân Học, Thái Hưng, Thái Phúc, Thái Thịnh, Thái Thọ và huyện Kiến Xương;

- Thành lập xã Tân Học trên cơ sở nhập toàn bộ 3,82 km2 diện tích tự nhiên, 3.191 người của xã Thái Học và toàn bộ 4,06 km2 diện tích tự nhiên, 3.370 người của xã Thái Tân. Sau khi thành lập, xã Tân Học có 7,88 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 6.561 người.

Xã Tân Học giáp các xã Mỹ Lộc, Thái Hưng, Thái Thịnh, Thái Thọ, Thái Xuyên và Thuần Thành;

- Thành lập xã Hòa An trên cơ sở nhập toàn bộ 2,76 lem2 diện tích tự nhiên, 2.733 người của xã Thái An và toàn bộ 4,86 km2 diện tích tự nhiên, 6.260 người của xã Thái Hòa. Sau khi thành lập, xã Hòa An có 7,62 km2 điện tích tự nhiên và quy mô dân số 8.993 người.

Xã Hòa An giáp các xã Mỹ Lộc, Thái Đô, Thái Hưng, Thái Nguyên, Thái Thượng và Thái Xuyên;

- Nhập toàn bộ 3,53 km2 diện tích tự nhiên, 4.927 người của xã Thụy Lương và toàn bộ 7,09 km2 diện tích tự nhiên, 6.080 người của xã Thụy Hà vào thị trấn Diêm Điền. Sau khi nhập, thị trấn Diêm Điền có 12,82 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 22.170 người.

Thị trấn Diêm Điền giáp các xã An Tân, Thái Nguyên, Thái Thượng, Thụy Hải, Thụy Liên, Thụy Trình và Biển Đông.

Căn cứ các điều khoản nêu trong Nghị quyết, Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2020. Do đó, kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành, sau khi sắp xếp, huyện Thái Thụy có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 35 xã và 01 thị trấn.

                                         Nguồn: Văn phòng Huyện ủy

 

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

 

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG,

ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chuyên đề năm 2020:

“TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

(tiếp theo kỳ trước)

3. Nguyên tắc đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong bài Nói chuyện tại Hội nghị đại biểu Mặt trận Liên - Việt toàn quốc, tháng 1-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Đại đoàn kết tức là trước hết phải đoàn kết đại đa số nhân dân, mà đại đa số nhân dân ta là công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân lao động khác. Đó là nền gốc của đại đoàn kết. Nó cũng như cái nền của nhà, gốc của cây. Nhưng đã có nền vững, gốc tốt, còn phải đoàn kết các tầng lớp nhân dân khác”. Vì vậy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng dựa trên nguyên tắc lấy lập trường giai cấp công nhân để giải quyết hài hòa các mối quan hệ giai cấp - dân tộc.

Nguyên tắc đại đoàn kết toàn dân tộc, thứ nhất, tin vào dân, dựa vào dân vì lợi ích của dân để đoàn kết toàn dân, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong lao động, học tập, sản xuất và chiến đấu, bởi vì: “Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”.

 Thứ hai, đoàn kết lâu dài, rộng rãi, chặt chẽ, tự giác, có tổ chức, có lãnh đạo. Nhân dân cần được vận động, giác ngộ, tự nguyện đứng trong Mặt trận dân tộc thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng để “Đoàn kết của ta không những rộng rãi mà còn đoàn kết lâu dài. Đoàn kết là một chính sách dân tộc, không phải là một thủ đoạn chính trị. Ta đoàn kết để đấu tranh cho thống nhất và độc lập của Tổ quốc; ta còn phải đoàn kết để xây dựng nước nhà”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhiều lần nói: “Ai có tài, có đức, có sức, có lòng phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân thì ta đoàn kết với họ”.

Thứ ba, đoàn kết trên cơ sở hiệp thương, dân chủ, chân thành, thẳng thắn, thân ái; đoàn kết gắn với đấu tranh, tự phê bình và phê bình. Vì “Đoàn kết thực sự nghĩa là mục đích phải nhất trí và lập trường cũng phải nhất trí. Đoàn kết thực sự nghĩa là vừa đoàn kết, vừa đấu tranh, học những cái tốt của nhau, phê bình những cái sai của nhau và phê bình trên lập trường thân ái, vì nước, vì dân”.

Thứ tư, đoàn kết trên cơ sở kế thừa truyền thống yêu nước - nhân nghĩa - đoàn kết của dân tộc. Phải có lòng khoan dung, độ lượng với con người, trân trọng “phần thiện”, dù nhỏ nhất ở mỗi con người để tập hợp, quy tụ rộng rãi mọi lực lượng. Người viết: “Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi của tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhận rằng đã là con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc. Đối với những đồng bào lạc lối lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hóa họ. Có như thế mới thành đại đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai chắc sẽ vẻ vang”.

4. Phương pháp phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trước hết, cần tuyên truyền, vận động nhân dân. Nội dung tuyên truyền phải đáp ứng đúng nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân và yêu cầu của thực tiễn cách mạng. Tuyên truyền, vận động phải phù hợp với từng đối tượng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo. Trong kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu: “Cương lĩnh tuyên truyền phải hết sức giản đơn, ai ai cũng hiểu được, nhớ được. Đoàn kết, đánh địch, cứu nước, chỉ 6 chữ ấy thôi là đủ rồi”.

Thứ hai, phải chăm lo xây dựng và xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đảng Cộng sản là hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng phải đề ra được đường lối đúng đắn. Trong Đảng đoàn kết, thống nhất từ tư tưởng đến hành động; có kỷ luật, tự giác, nghiêm minh; thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Mỗi đảng viên phải thật sự là người đày tớ thật trung thành của nhân dân.

Về Nhà nước: Đảng phải làm cho Nhà nước thật sự là của dân, do dân, vì dân. Không ngừng cải cách bộ máy hành chính, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Nhà nước quản lý bằng pháp luật. “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ, mà Chính phủ là người đày tớ trung thành của nhân dân. Chính phủ chỉ có một mục đích là: Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội là cầu nối gắn kết Đảng, Nhà nước với nhân dân. Mặt trận và các đoàn thể phải có cương lĩnh, đường lối thiết thực, rõ ràng; hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng giai cấp, tầng lớp, các ngành, các giới, các dân tộc, tôn giáo… để toàn dân tộc có thể tham gia xây dựng và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

5. Đoàn kết là lẽ sống, đạo lý của Đảng, của dân tộc và là đức tính cơ bản của người cách mạng

Coi đoàn kết là lẽ sống, đạo lý của Đảng, của dân tộc ta trong dựng nước và giữ nước, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên phải coi đoàn kết là một đức tính cơ bản của người cách mạng. Ai không có khả năng tập hợp, đoàn kết quần chúng và các đồng chí của mình thì không thể làm cách mạng, không thể làm cán bộ. Người căn dặn: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: học tư tưởng, đạo đức đoàn kết Hồ Chí Minh là “Gột rửa tất cả cái gì có thể chia rẽ chúng ta, trau dồi tất cả cái gì thắt chặt chúng ta”. Trước hết, cần trau dồi những phẩm chất đạo đức cần thiết cho đại đoàn kết toàn dân tộc.

Về tư tưởng “Đoàn kết toàn dân tộc gắn với đoàn kết quốc tế”, Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Quan sơn muôn dặm một nhà/Vì trong bốn biển đều là anh em”. Người cho biết: “Đảng chúng tôi luôn luôn giáo dục cho cán bộ, đảng viên và cho quần chúng nhân dân lòng yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế vô sản”. Và, sẵn sàng “Làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”. Bởi vậy, cán bộ, đảng viên và nhân dân ta cần có tinh thần quốc tế trong sáng.

Đối với toàn Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định rõ: “Ngày nay, sự đoàn kết trong Đảng là quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là sự đoàn kết chặt chẽ giữa các cán bộ lãnh đạo”. Để đoàn kết nhất trí, cán bộ lãnh đạo phải cần, kiệm, liêm, chính; kiên quyết chống quan liêu, tham ô, lãng phí; hết lòng hết dạ phục vụ nhân dân; chấp hành nghiêm chỉnh chính sách của Chính phủ và pháp luật của Nhà nước.

 Đối với mỗi đảng viên, Người cho rằng, muốn làm cách mạng, phải cải cách tính nết mình trước tiên… “Đồng chí ta, tuy có khi khác nhau về chủng tộc hay khác nhau về nguồn gốc giai cấp, nhưng là những người cùng chủ nghĩa, cùng mục đích, cùng sống, cùng chết, chung sướng, chung khổ, cho nên phải thật thà đoàn kết”.

Đối với toàn thể nhân dân Việt Nam, Người kêu gọi “tất cả dân ta đều Thi đua: Cần, Kiệm, Liêm, Chính” và giải thích: “Chữ người, nghĩa hẹp là gia đình, anh em, họ hàng, bầu bạn. Nghĩa rộng là đồng bào cả nước. Rộng nữa là cả loài người. Trừ bọn Việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân, là những ác quỷ mà ta phải kiên quyết đánh đổ, đối với tất cả những người khác thì ta phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ. Chớ nịnh hót người trên. Chớ xem khinh người dưới. Thái độ phải chân thành, khiêm tốn, phải thật thà đoàn kết. Phải học người và giúp người tiến tới. Phải thực hành chữ Bác - Ái…”.

Song song với việc xây những đức tính tốt để đoàn kết toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ, phải chống những cái xấu, những căn bệnh gây chia rẽ, mất đoàn kết.

Thứ nhất, phải chống bệnh hẹp hòi. “Bệnh này rất nguy hiểm, mà nhiều cán bộ và đảng viên còn mắc phải. Trong, thì bệnh này ngăn trở Đảng thống nhất và đoàn kết. Ngoài, thì nó phá hoại sự đoàn kết toàn dân. Nhiều thứ bệnh, như chủ nghĩa địa phương, chủ nghĩa bản vị, chủ nghĩa cá nhân, khuynh hướng tham danh vọng, tham địa vị, dìm người giỏi, bệnh hủ hóa, … đều do bệnh hẹp hòi mà ra!”. Từ hẹp hòi mà sinh ra kéo bè kéo cánh, bè phái. “Từ bè phái mà đi đến chia rẽ. Ai hợp với mình thì dù người xấu cũng cho là tốt, việc dở cũng cho là hay, rồi che đậy cho nhau, ủng hộ lẫn nhau. Ai không hợp với mình thì người tốt cũng cho là xấu, việc hay cũng cho là dở, rồi tìm cách dèm pha, nói xấu, tìm cách dìm người đó xuống. Bệnh này rất tai hại cho Đảng. Nó làm hại đến sự thống nhất. Nó làm Đảng bớt mất nhân tài và không thực hành được đầy đủ chính sách của mình. Nó làm mất sự thân ái, đoàn kết giữa đồng chí”.

Thứ hai, phải chống chủ nghĩa cá nhân. Những người có tư tưởng này, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng, không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Do chủ nghĩa cá nhân mà cán bộ, đảng viên sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa; tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành; tự cao tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, xa rời thực tế, quan liêu, mệnh lệnh, độc đoán, chuyên quyền. Người chỉ rõ: “Do cá nhân chủ nghĩa mà mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng và của Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân. Tóm lại, do cá nhân chủ nghĩa mà phạm nhiều sai lầm”.

Để thực hiện được chiến lược đại đoàn kết dân toàn dân tộc, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước mới thành công, Người khẳng định, “ta phải ra sức đề phòng những kẻ địch đó, phải chữa hết những chứng bệnh đó” và giải thích: “mỗi chứng bệnh là một kẻ địch. Mỗi kẻ địch bên trong là một bạn đồng minh của kẻ địch bên ngoài. Địch bên ngoài không đáng sợ. Địch bên trong đáng sợ hơn, vì nó phá hoại từ trong phá ra. Vì vậy, ta phải ra sức đề phòng những kẻ địch đó, phải chữa hết những chứng bệnh đó”.

                                                     (Còn nữa) 


Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết