A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản tin nội bộ tháng 12/2020

ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 12/2020

1. Tiếp tục tuyên truyền kết quả, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX,  kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các hoạt động hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

   2. Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả đạt được về kinh tế, xã hội của tỉnh, huyện, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện năm 2021; tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 02 – NQ/HU về việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mỗi xã, thị trấn một nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; Nghị quyết về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến 2030.

3. Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 31 ngày thành lập hội Cựu Chiến binh Việt Nam (06/12/1989-06/12/2020), 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2020), 31 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020) gắn với tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự góp phần thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương năm 2021. Tuyên truyền về các dự án trọng điểm của huyện; công tác trồng và chăm sóc cây vụ đông; phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; các biện pháp giữ gìn ANTT, ATXH, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm…

 4.  Tuyên truyền những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

 5. Tích cực tuyên truyên, định hướng dư luận; đấu tranh, ngăn chặn, phản bác kịp thời, các thông tin gây hiểu lầm trong dư luận, các luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY

 

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách

 Hồ Chí Minh

Gương sáng:

NGƯỜI MANG SỰ PHÁT ĐẠT NGHỀ ĐAN CÓI VỀ LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Chưa có ai khẳng định chắc chắn ai là tổ của nghề đan cói ở thôn 4 Phong Lẫm xã Thụy Phong. Nhưng có điều chắc chắn chị Bùi Thị Nhường là người đem lại sự phát đạt của nghề đan cói ở thôn 4 thuộc làng Phong Lẫm - một làng với nghề truyền thống đan mây, tre bao đời nay. Cơ sở đan cói xuất khẩu của chị Nhường đứng đầu địa phương về thu nhập của gia đình, thời gian hình thành và số lao động vệ tinh cùng số bình quân thu nhập mỗi tháng của người lao động.

Theo chân người giới thiệu chúng tôi đến nhà trưởng thôn 4 Phong Lẫm với ý định xin gặp gỡ và thăm cơ sở đan cói xuất xuất khẩu của chị Nhường. Một ngôi nhà cao tầng rộng tọa lạc trên khu đất trên một sào Bắc bộ, sân phơi đầy cói, cách nhà văn hóa thôn chừng độ trăm mét. Và chúng tôi chẳng phải tìm đâu xa, chị Nhường chính là vợ của trưởng thôn Phạm Xuân Vụ. Qua trò chuyện chúng tôi được biết chị Nhường đã làm nghề đan cói được trên 20 năm. Lúc đầu chị cùng một số người trong thôn học nghề và làm cho một chủ cở sở đan cói ở bên Thái Ninh (cũ). Nhà làm nông nghiệp, tháng ba ngày tám nhàn rỗi muốn có một nghề phụ để tăng thu nhập. Làm được vài năm chị thấy nghề đan cói rất phù hợp với người nông dân. Ngoài thời gian chăm lo công việc gia đình, chăm sóc con cái, có thể tranh thủ đan duy trì hoạt động cho sức khỏe mà vẫn có thu nhập. Cái đam mê nghề đến với chị rất tự nhiên theo lẽ đó. Do khéo tay lại có óc thẩm mỹ, nhanh nhạy trong lao động đã giúp chị sáng tạo được những họa tiết, hoa văn bằng cách cải tiến những lóng đan. Chị xem truyền hình và chụp lại những mẫu hàng có trên ti vi, mày mò nghiên cứu, cuối cùng chị cũng đan được hoa văn, họa tiết đó.

Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm sáng tạo những hoa văn mới, đồng thời hướng dẫn cho người xung quanh biết đan, biết cải lóng theo họa tiết chị mới tạo ra. Những sản phẩm do chị sáng tạo, cải tiến có hoa văn rất đẹp, đã được Công ty xuất khẩu hàng mỹ nghệ nông sản chú ý và động viên chị phổ biến kỹ thuật cho nhiều lao động vệ tinh để ra nhiều sản phẩm. Năm 2005 cơ sở đan cói xuất khẩu do chị đứng đầu ở thôn 4 Phong Lẫm ra đời. Lúc đầu số lao động vệ tinh chỉ khoảng chục người. Đến năm 2017 có trên hai chục người. Chính anh Vụ chồng chị là người giúp chị làm những mẫu khuôn mới rất đẹp, bắt mắt. Tiếng lành đồn xa, chị đã được nhiều cơ sở đan cói của các xã trong huyện mời làm giảng viên truyền nghề, hướng dẫn kỹ thuật đan cải mốt hoa văn như Thụy Hồng, Thụy Duyên.

Điều đặc biệt ở chị Nhường là Công ty xuất khẩu có đơn hàng, mẫu mới theo yêu cầu của khách nước ngoài chỉ cần gửi mẫu qua Zalo điện thoại là chị có thể nghĩ cách cải lóng được đúng hoa văn do khách hàng yêu cầu.

Hiện nay cơ sở đan cói xuất khẩu của chị Nhường có 60 lao động, mỗi tháng cho ra khoảng 5.000 sản phẩm, với nhiều mẫu mã mới, hoa văn đẹp như: Đèn lồng các cỡ, nhiều kiểu dáng, ró cói, hộp cói đựng hàng, lục bình cói. Túi sách cói đẹp không kém túi da hàng hiệu dành cho phụ nữ hiện đại. Không dừng ở nguồn nguyên liệu truyền thống là cói, sảm phẩm của cơ cở chị kết hợp giữa cói và giấy mầu, giữa cói và lá của cây lá vuông cho ra sản phẩm nhiều màu đẹp, nhẹ và bền hơn.

Chị Nhường cho biết những năm trước đan cói chỉ là thu nhập phụ nhưng bây giờ lại là thu nhập chính của gia đình. Mỗi năm sau khi trừ chi phí và công, gia đình chị để ra được khoảng 70 triệu đồng. Các lao động làm cho cơ sở của chị, bình quân thu nhập khoảng gần 4 triệu đồng/ tháng.

Có đam mê, yêu nghề, sáng tạo, bền bỉ lao động chị Bùi Thị Nhường đã tạo cho cơ sở đan cói xuất khẩu ở Thôn 4 Phong Lẫm có nhiều sản phẩm mẫu mã đẹp, xuất khẩu ăn khách, tạo công ăn việc làm cho gia đình và cho nhiều lao động có thu nhập ổn định ở địa phương và một số xã lân cận. Có thể nói chị Nhường là người đã đem lại sức sống mới, sự phát triển cho nghề mới - đan cói xuất khẩu ở làng nghề truyền thống Phong Lẫm xã Thụy Phong.

Trần Ngọc Tăng - Phó ban Tuyên giáo Đảng ủy

 

TIN TRONG HUYỆN

 

THỤY CHÍNH TỔ CHỨC LỄ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN NÔNG THÔN MỚÍ NÂNG CAO VÀ KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THÀNH LẬP XÃ

Ngày 15/11/2020 xã Thụy Chính tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập xã. Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí đại diện ban chỉ đạo, ban điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Đồng chí Vũ Thanh Vân - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Văn Hiện - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị của huyện, lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn trong và ngoài huyện, các tổ chức kinh tế - xã hội về dự và chúc mừng.

Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn nâng cao và Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập xã; Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam xã Thụy Chính được tổ chức trọng thể. Đây thực sự là ngày hội lớn, là dịp để cán bộ và nhân dân xã Thụy Chính tự hào với những thành quả đạt được sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu thi đua. Diễn văn kỷ niệm 65 năm ngày thành lập  xã, báo cáo kết quả phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao do đồng chí Nguyễn Văn Diện - chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã trình bày, ôn lại lịch sử truyền thống cách mạng, thành tích vẻ vang của mảnh đất con người 3 làng Lạng xưa trong thời kỳ kháng chiến, xã anh hùng Thụy Chính ngày nay trong công cuộc đổi mới vì mục tiêu xã mạnh dân giàu. Ngay sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, đảng bộ, chính quyền xã Thụy Chính tiếp tục huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí trong bộ tiêu chí chuẩn quốc gia. Chú trọng nâng cao chất lượng tiêu chí về giao thông, thủy lợi, thu nhập, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường. Riêng giai đoạn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao 4 năm qua, ước kinh phí đầu tư khoảng 34 tỷ đồng. Như vậy, đến nay tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao ở Thụy Chính đạt trên 84 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân và con em xã quê, các tổ chức doanh nghiệp ủng hộ trên 34 tỷ đồng.

  Ngày 25/8/2020, chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký quyết định công nhận Thụy Chính là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, một trong những cánh chim đầu đàn của tỉnh. Đây cũng là quà tặng hết sức ý nghĩa với người dân, gắn với chặng đường dài 65 năm thành lập xã, là phần thưởng, niềm khích lệ cổ vũ lớn lao, động viên cán bộ và nhân dân tiếp tục phấn đấu xây dựng Thụy Chính trên chặng đường tiếp theo, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy- UBND tỉnh, đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Đồng chí Vũ Thanh Vân - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thụy Chính. Phát biểu đồng chí Vũ Thanh Vân -  Bí thư Huyện ủy biểu dương kết quả thành tích mà cán bộ, nhân dân xã Thụy Chính đạt được, giao nhiệm vụ cho Thụy Chính thời gian tới tiếp tục phát huy thành tích, đoàn kết chung sức, đồng lòng phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi nghị quyết đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Nhân dịp này, UBND - UBMTTQ xã Thụy Chính khen thưởng cho 9 tập thể, 24 cá nhân và hàng chục con em xa quê có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới và thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mơi đô thị văn minh.

Thanh Mai - Đài TT-TH huyện

                                     

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÁI THỤY TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT PHONG TRÀO THI ĐUA “ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG QUẢN LÝ, GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP” NĂM HỌC 2019-2020

  Sáng ngày 17/11/2020, tại Trung tâm Hội nghị huyện, Phòng GD&ĐT Thái Thụy tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học  2019-2020.

Về dự Hội nghị có Nhà giáo Trần Thị Bích Vân  – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình; đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn – Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh, Trưởng ban thi đua khen thưởng Sở nội vụ, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT Thái Bình, Sở Nội vụ Thái Bình.

Đại biểu huyện có đồng chí Vũ Thanh Vân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đỗ Văn Hiện, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Chí Hướng, Phó Chủ tịch HĐND; đồng chí Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện; đồng chí Lê Hoàng Oanh, Phó Chủ tịch UBND huyện; Cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Các đồng chí là lãnh đạo các Phòng, Ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Các doanh nghiệp trong và ngoài huyện; Các nhà giáo nguyên là lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT, Công đoàn GD huyện qua các thời kỳ; Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT; Lãnh đạo các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Giám đốc các trung tâm học tập cộng đồng tiêu biểu; Các đồng chí Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS, TH&THCS, Phó HT trường TH&THCS, CBGV, NV tiêu biểu thuộc các trường MN, TH, THCS, TH&THCS.

Đến dự và đưa tin về Hội nghị còn có cán bộ, phóng viên báo Thái Bình, đài Truyền thanh-Truyền hình huyện.

Hội nghị tổng kết phong trào thi đua diễn ra trong không khí tươi vui, phấn khởi. Tại Hội nghị các đại biểu được xem phóng sự “Giáo dục Thái Thụy, một năm nhìn lại” do Phòng Giáo dục và Đào tạo  phối  hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện thực hiện. Phóng sự đã cho các đại biểu dự Hội nghị thấy được những kết quả, thành tích tiêu biểu của phong trào thi đua  đổi mới, sáng tạo trong quản lý giảng dạy và học tập toàn ngành Giáo dục huyện trong năm học 2019-2020.

Năm học 2019-2020 là năm học thứ 2 huyện nhà tiếp tục thực hiện việc chia tách, sáp nhập các trường TH, THCS, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song vượt lên mọi khó khăn ngành giáo dục huyện nhà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Quy mô các cấp học được củng cố; công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ được quan tâm. Cơ sở vật chất các trường học được tăng cường. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động mũi nhọn như công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT; ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy; giáo dục STEM… đã thu được nhiều thành công. 

Với những thành tích đã đạt được trong năm học 2019-2020, Phong trào giáo dục huyện nhà được Hội đồng thi đua ngành giáo dục tỉnh Thái Bình đánh giá cao, xếp thứ 2/8 huyện, thành phố; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp có thẩm quyền trao tặng và công nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng: 05 tập thể được nhận Cờ thi đua; 03 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 02 tập thể và 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 21 tập thể, 14 cá nhân,… và nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng khác.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Huyện ủy -HĐND-UBND huyện, đồng chí Vũ Thanh Vân, Bí thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của các nhà trường, các thầy cô giáo, các em học sinh trong toàn huyện, chúc mừng các tập thể, cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc và được khen thưởng trong năm học 2019-2020; đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, những người lái đò thầm lặng đã và đang cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người. Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư cũng đề nghị các phòng, ban, ngành trong huyện; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; các bậc cha mẹ học sinh tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ các nhà trường để sự nghiệp giáo dục của huyện tiếp tục gặt hái được những thành công mới.

Trước niềm tin của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà, với tinh thần, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phong trào Giáo dục Thái Thụy sẽ tiếp tục đạt được những thành tích xuất sắc hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Sau hội nghị, Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT, Công đoàn Ngành giáo dục huyện đã nghỉ hưu. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm và đầy ý nghĩa.

Phòng GD&ĐT huyện

 

THÔN TRÀ LINH XÃ THỤY LIÊN TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN

Sáng ngày 06/11, thôn Trà Linh xã Thụy Liên tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Đại tá Nguyễn Thanh Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Sở văn hóa thể thao và du lịch; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Vũ Thanh Vân – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Chí Hướng – Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Lê Hoàng Oanh – Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, phòng ban của huyện chung vui với cán bộ nhân dân thôn Trà Linh. Đây là đơn vị được chọn làm điểm của tỉnh tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, ông Nguyễn Văn Nghinh – trưởng thôn Trà Linh nhấn mạnh: “Với hơn 200 hộ, 645 nhân khẩu, địa bàn dân cư không tập trung, song với tinh thần đoàn kết, cán bộ nhân dân trong thôn đã vươn lên khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi nghị quyết của chi ủy chi bộ. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, đi đôi với khai thác tiềm năng lợi thế vùng chuyển đổi nuôi trồng thủy sản, và khai thác tự nhiên, nhân dân thôn Trà Linh mở rộng quy mô chăn nuôi, kết hợp thúc đẩy ngành nghề kinh doanh dịch vụ. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm xuống dưới 2%. Đời sống vật chất tinh thần được nâng lên rõ nét, diện mạo nông thôn khởi sắc từng ngày; việc hiếu hỉ trong thôn được tổ chức tiết kiệm, 30% đám tang áp dụng hình thức hỏa táng. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao tổ chức sôi nổi. Bằng nguồn xã hội hóa 30 triệu đồng của chi đoàn thanh niên, sân vận động được đầu tư tu bổ, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao của nhân dân. Công tác khuyến học khuyến tài, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hay việc thực hiện chính sách an sinh xã hội luôn được quan tâm. Đặc biệt, trong đợt ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt vừa qua, thôn Trà Linh quyên góp cứu trợ hơn 7 triệu đồng, trên 2 tạ gạo. Bên cạnh đó, cán bộ nhân dân còn đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. 2 năm qua, cùng với sự ủng hộ tích cực của con em xa quê, thôn Trà Linh huy động hàng trăm ngày công, đóng góp hàng trăm triệu đồng, trồng 1,5 km đường hoa, cây bong mát, làm mới toàn bộ hệ thống đường điện cao áp chiếu sáng. Chỉ trong thời gian ngắn trước ngày hội đại đoàn kết toàn dân năm 2020, Trà Linh đã tu sửa lại sân, và công trình phụ trợ nhà văn hóa thôn, mở rộng khu vực cổng làng với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng đều do nhân dân, con em xa quê ủng hộ. Và hiện nay, thôn được lựa chọn thí điểm áp dụng mô hình phân loại rác thải tại nguồn, tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng bể chứa rác thải hữu cơ tái phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo, không có người nghiện ma túy và mắc tệ nạn xã hội. 9 năm liên tục Trà Linh giữ vững danh hiệu thôn văn hóa”.

Chung vui trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân thôn Trà Linh, đại tá Nguyễn Thanh Trường – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc công an tỉnh biểu dương những cố gắng nỗ lực của cán bộ nhân dân. Đồng chí đề nghị Ban công tác Mặt trận thôn tiếp tục tuyên truyền, động viên mỗi cá nhân, gia  đình, dòng họ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích tụ ruộng đất, liên kết xây dựng hợp tác xã kiểu mới, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, duy trì và nâng cao  chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng những việc làm thiết thực. Nhân dân trong thôn xây dựng, gìn giữ và phát huy tinh thần hiếu học, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhân dân đoàn kết, gắn bó, tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm.

Cũng tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân, thôn Trà Linh đón nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh thành tích 5 năm thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2015 – 2020. UBND xã Thụy Liên khen thưởng đơn vị xuất sắc và 5 gia đình văn hóa tiêu biểu. Ban công tác mặt trận thôn Trà Linh cũng biểu dương các tổ chức đoàn thể trong thôn. Nhân dịp này, 12 gia đình chính sách và hộ nghèo được nhận quà của UBND tỉnh, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Hoàng Hương - Đài TT-TH huyện

 

BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ HUYỆN LÀM TỐT CÔNG TÁC THAM MƯU CHO HỘI ĐỒNG NVQS HUYỆN TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ TUYỂN CHỌN, GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2021

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Xác định được vị trí, tầm quan trọng của nhiệm vụ trên, ngay từ đầu năm Đảng ủy Quân sự huyện đã xác định trong Nghị quyết, đồng thời phân công cho bộ phận giúp việc làm tốt việc nghiên cứu, đánh giá tình hình thuận lợi, khó khăn và đề xuất những nội dung để Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện có những hướng dẫn, chỉ đạo bằng hệ thống các văn bản nhằm phục vụ cho nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, giúp các địa phương tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với Đài truyền thanh, truyền hình huyện và một số ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, truyền thống của Quân đội nhân dân để mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nâng cao nhận thức về vinh dự, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ngay từ đầu tháng 9, Ban CHQS huyện đã xây dựng kế hoạch, đồng thời phân công cán bộ về 36/36 xã, thị trấn để chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn phối hợp với công an xã, tư pháp và các thôn, tổ dân phố tiến hành rà soát lại số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, nắm chắc số lượng nguồn bổ sung cho Quân đội năm 2021 để Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện có kế hoạch chỉ đạo các cơ sở thực hiện.

Từ ngày 11 đến ngày 13/11 các xã, thị trấn trong toàn huyện tiến hành khám sức khỏe tại trạm y tế các địa phương cụ thể như sau: Tổng số nguồn sẵn sàng nhập ngũ là 3.021, số điều khám tại cơ sở 2.597, số về khám 1.700 (đạt 65,5%); một số địa phương đã làm tốt công tác sơ khám sức khỏe như : An Tân, Thụy Hải, Thụy Trình, Hồng Dũng, Thụy Quỳnh, Thái Thượng, Thái Đô, Mỹ Lộc, Thụy Phong, Dương Phúc, Thụy Ninh, Thụy Dân. Hiện nay còn 897 thanh niên chưa về khám tại các cơ sở, Ban CHQS huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vân động để các các gia đình có con em chưa về thực hiện nghĩa vụ trở về địa phương thực hiện theo đúng quy định của luật NVQS và quy định của địa phương về công tác tuyển quân.

Thời gian tới, từ 30/11 đến 04/12/2020 toàn huyện sẽ tổ chức khám sức khỏe tại 02 điểm (Ban CHQS huyện và trạm y tế xã Thái Xuyên) sau đó sẽ tiến hành xét nghiệm HIV, ma túy cho những thanh niên đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ; lựa chọn những thanh niên ưu tú trong số đủ sức khỏe để gửi đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng; tổ chức giao lưu, gặp mặt, tặng quà cho những thanh niên trúng tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021; tổ chức ngày hội giao quân bảo đảm long trọng và thực sự là ngày hội của tuổi trẻ và của toàn dân.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyển chon, gọi công dân nhập ngũ; Ban CHQS huyện đề nghị các thành viên Hội đồng NVQS huyện tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn được phân công phụ trách để nắm chắc kết quả của địa phương mình phụ trách, có những biện pháp khắc phục và tháo gỡ những khó khăn tại cơ sở để giúp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Chính trị viên - Thượng tá Vũ Huy Cường

 

THÁI THƯỢNG RA MẮT MÔ HÌNH NHÀ VĂN HÓA KHU DÂN CƯ KIỂU MẪU

     Chiều ngày 16/11/2020, tại thôn Bích Du- xã Thái Thượng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, phối hợp với Huyện ủy- HĐND- UBND - UB MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020), Ngày hội đại đoàn kết toàn dân và ra mắt mô hình “Nhà văn hóa- khu dân cư kiểu mẫu". Tới dự có đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo chuyên viên Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đồng chí Vũ Thanh Vân- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Văn Hiện- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Đức Trọng - Phó chủ tịch phụ trách UBND huyện. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy- thường trực HĐND- lãnh đạo UBND, trưởng các  phòng, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể của huyện, các đồng chí Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND, công chức văn hóa các xã- thị trấn.

     5 năm qua, với tinh thần đoàn kết thi đua, cán bộ nhân dân thôn Bích Du xã Thái Thượng đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”. Bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, nhân dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần đưa năng suất lúa hàng năm tăng cao. Với đó, chăn nuôi, khai thác hải sản từ biển và dịch vụ thương mại cũng được phát triển, tạo đà nâng cao thu nhập đầu người. Hiện, thôn Bích Du không còn hộ đói, số hộ có mức sống khá chiếm trên 89%. Kinh tế phát triển, người dân tích cực đóng góp ủng hộ các phong trào của thôn, của xã như hiến đất làm đường giao thông nông thôn, quan tâm giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn hoạn nạn, số tiền hàng chục triệu đồng/năm. Công tác đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài, bảo vệ môi trường, giữ gìn truyền thống văn hóa quê hương được người dân thực hiện tốt. Đặc biệt góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, thành lập đội văn nghệ, duy trì phát triển các môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, kéo co,… thôn Bích Du vận động xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa, sân vận động với diện tích hơn 1700m2 gồm: đầy đủ trang thiết bị loa máy, bàn ghế, phông bạt, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của thôn. Tăng cường đồng thuận ý Đảng lòng dân chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, nhiều năm qua thôn Bích Du không có tai tệ nạn xã hội, an ninh trật tự - an toàn giao thông đảm bảo giữ vững. Bình xét năm 2020 thôn có trên 94% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày hội đại đoàn kết toàn dân, ra mắt mô hình nhà văn hóa- khu dân cư kiểu mẫu, Thôn Bích Du xã Thái Thượng niềm vui nhân đôi được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao tặng một số trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của nhà văn hóa thôn.

     Trên cơ sở tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện, thôn Bích Du phát động thi đua nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu năm 2021 hoàn thành tiêu chí xây dựng nhà văn hóa- khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng thôn văn hóa cấp tỉnh. Nhân dịp này, 10 hộ nghèo của thôn được Ủy ban nhân dân huyện tặng quà trị giá 300 nghìn đồng/ suất, thôn Bích Du trích quỹ khen thưởng giải thi đấu thể thao trong khuôn khổ ngày hội đại đoàn kết toàn dân cho các tập thể, cá nhân và tặng quà 3 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2020.

 Bùi Thủy - Đài TT-TH huyện

 

NGHỊ QUYẾT

CỦA BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ỦY

Về việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu

(Trích Nghị quyết số 02 NQ/HU, ngày 04 /11/2020 của BTV Huyện ủy)

I- TÌNH HÌNH VÀ NGUYÊN NHÂN

1- Tình hình chung

  Những năm qua, việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Đến nay, hầu hết các thôn, tổ dân phố đều có nhà văn hóa để tổ chức các hoạt động. Các thiết chế nhà văn hóa ở thôn, tổ dân phố được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, từng bước khai thác, phát huy vai trò là nòng cốt trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội ở địa phương. Là nơi phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các cuộc họp của chi bộ, thôn, các đoàn thể…; đồng thời cũng là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa tinh thần, nâng cao thể chất của nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế:

- Ở một số thôn, tổ dân phố nhà văn hóa chưa được đầu tư đầy đủ về trang thiết bị hoạt động hoặc trang thiết bị xuống cấp chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

- Một số nhà văn hóa diện tích khuôn viên nhỏ, không đủ điều kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao theo quy mô của thôn; nhiều nơi đã có sân thể thao nhưng ít tổ chức các hoạt động để cỏ dại mọc cao gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng môi trường.

- Nội dung hoạt động của một số nhà văn hóa thôn, tổ dân phố còn nghèo nàn, sơ sài, mới chỉ diễn ra các cuộc họp của thôn, tổ dân phố và một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, chưa hoạt động thường xuyên, hiệu quả hạn chế.

2- Nguyên nhân

2.1- Nguyên nhân khách quan:

- Một số nhà văn hóa thôn, tổ dân phố được xây dựng từ khá lâu, kinh phí đầu tư cho xây dựng hạn chế; các trang thiết bị phục vụ còn sơ sài, không đồng bộ do vậy ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hoạt động.

- Do cơ cấu ngành nghề ở nông thôn có sự thay đổi, hội viên của các đoàn thể như: thanh niên, phụ nữ, nông dân...đi làm ăn xa hoặc vào làm ở các công ty, xí nghiệp nên ít dành thời gian tham gia các hoạt động tại địa phương.

2.2- Nguyên nhân chủ quan:

- Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng thiết chế nhà văn hóa thôn; kinh phí hoạt động nhà văn hóa thôn còn hạn chế.

- Một số Ban công tác Mặt trận khu dân cư hoạt động chưa hiệu quả, chưa tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, nên chưa thu hút được đông đảo nhân dân tham gia hoạt động tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

II- QUAN ĐIỂM

Xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong huyện mà nòng cốt là cấp ủy, chính quyền địa phương, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng, phó thôn, tổ dân phố.

Xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu nhằm phục vụ đời sống của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; nhân dân làm, nhân dân kiểm tra, nhân dân thụ hưởng; trong tổ chức thực hiện phải đảm bảo công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao ở khu dân cư, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học, kỹ thuật; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống yêu nước, hiếu học, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Nhà văn hóa phải trở thành Trung tâm học tập cộng đồng của thôn, tổ dân phố; phải đặc biệt coi trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động, thường xuyên tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, nhằm tăng cường sự đoàn kết, gắn bó cộng đồng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Phải đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thống nhất lựa chọn thôn Bích Du, xã Thái Thượng làm điểm xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu của huyện để sau đó nhân rộng ra các địa phương khác trong toàn huyện.

III- MỤC TIÊU

- Trong năm 2021 xây dựng thành công ở mỗi xã, thị trấn 01 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

- Từ năm 2022 trở đi, phấn đấu mỗi năm xây dựng thêm 10% - 15% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

IV- GIẢI PHÁP

1- Về công tác tuyên truyền

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm khẳng định việc xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu là công việc hết sức cần thiết vì lợi ích thiết thực, chính đáng của nhân dân và phục vụ trực tiếp đời sống tinh thần nhân dân.

Thường xuyên tuyên truyền về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương, tạo đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

Tuyên truyền mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu ở các địa phương trên địa bàn huyện; đồng thời phê bình, nhắc nhở những đơn vị có tư tưởng trông chờ, ỷ lại và không quyết liệt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo.

2- Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Đảng ủy các xã, thị trấn ban hành nghị quyết chuyên đề để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu tại địa phương mình. Cụ thể hóa các nội dung nghị quyết chuyên đề vào chương trình công tác hằng năm của cấp ủy, chính quyền để tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện.

Ủy ban nhân dân huyện và các xã, thị trấn căn cứ Nghị quyết xây dựng Kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện; trong đó nêu rõ mô hình nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, các bước tiến hành, nội dung, thời gian thực hiện…

Nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ thôn, tổ dân phố; chỉ đạo Ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố phối hợp với trưởng thôn, lãnh đạo các chi đoàn, chi hội ở thôn, tổ dân phố nêu cao tinh thần trách nhiệm vận động các tầng lớp nhân dân tích cực, hăng hái trong xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu đảm bảo chỉ tiêu, yêu cầu đề ra.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu phải thực hiện tốt quy chế dân chủ, tạo sự đồng thuận cao và niềm tin trong nhân dân với quan điểm: Dân biết - Dân bàn - Dân làm - Dân kiểm tra - Dân thụ hưởng.

3- Về huy động nguồn lực

Kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu chủ yếu dựa vào nguồn xã hội hóa. Căn cứ điều kiện ngân sách, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

Phát huy nội lực, đóng góp của nhân dân trong thôn, tổ dân phố; đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự đóng góp của các Doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, các mạnh thường quân, con em của thôn, xã công tác trên mọi miền Tổ quốc để bổ sung vào nguồn kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu đạt kết quả tốt.

 Trong năm 2021, UBND huyện cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ mỗi xã, thị trấn xây dựng 01 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu với mức hỗ trợ 30.000.000đ/thôn (Ba mươi triệu đồng). Đối với thôn Bích Du, xã Thái Thượng là đơn vị làm điểm, huyện hỗ trợ 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng).

4- Về quy hoạch, thiết kế, xây dựng.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các phòng chức năng hướng dẫn các xã, thị trấn những việc cụ thể liên quan đến: quy hoạch, thủ tục đất đai, thiết kế mẫu, tiêu chí nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu để tổ chức thực hiện, tạo sự thống nhất và tính khả thi cao.

5- Về nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

Phát huy hiệu quả sử dụng các trang thiết bị của nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, nhất là mạng wifi đã được trang bị, tránh tình trạng không hoạt động để lãng phí nguồn lực. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu của các tầng lớp nhân dân để thu hút đông đảo người dân tham gia hoạt động.

Chủ động nghiên cứu mô hình tổ chức đám cưới tại nhà văn hóa thôn đảm bảo an toàn, tiết kiệm, văn minh, lành mạnh, thuận lợi nhất cho nhân dân.

Nâng cao hiệu quả các hội thi, hội diễn, các ngày hội văn hóa, thể thao, dân vũ; các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; xây dựng, phát triển hệ thống các câu lạc bộ văn hóa, thể thao cơ sở.

Thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn Ban chủ nhiệm, Câu lạc bộ ở các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu để đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động thường xuyên ở cơ sở.

V- TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1- Ủy ban nhân dân huyện căn cứ Nghị quyết, xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo các phòng chuyên môn ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra. Tổ chức sơ kết đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết này để bổ khuyết vào kế hoạch, giải pháp thực hiện trong những năm tiếp theo.

2- Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp với Văn phòng Huyện ủy và các ban xây dựng Đảng xây dựng kế hoạch quán triệt, triển khai học tập, thực hiện Nghị quyết; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị phụ trách công tác thông tin, tuyên truyền tổ chức phổ biến sâu rộng nội dung Nghị quyết và kế hoạch triển khai thực hiện tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy.

3- Ban Dân vận Huyện ủy chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội huyện chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền vận động, thực hiện quy chế phối hợp góp phần thực hiện tốt các giải pháp trong Nghị quyết.

4- Ban Tổ chức Huyện ủy, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy tiêu chuẩn hóa kết quả việc thực hiện Nghị quyết trong đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm, có kế hoạch kiểm tra, đánh giá, giám sát việc thực hiện Nghị quyết tại các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn huyện.

5- Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách cụm, thị trấn, Huyện ủy viên phụ trách xã căn cứ nội dung của Nghị quyết để chỉ đạo các cụm, xã, thị trấn được phân công khẩn trương triển khai và thực hiện nội dung Nghị quyết, thường xuyên báo cáo kết quả ở đơn vị phụ trách về Thường trực Huyện ủy.

6- Cấp ủy các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai kế hoạch học tập, phổ biến Nghị quyết; xây dựng kế hoạch và các giải pháp triển khai thực hiện Nghị quyết, tổ chức đánh giá tổng kết hằng năm.

Nghị quyết này phổ biến đến chi bộ.

Nguồn: Văn phòng Huyện ủy

 

THÔNG TRI

Về lãnh đạo đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

Thực hiện Thông tri số 22-TT/TU ngày 27-8-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về việc lãnh đạo đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Ban Thường vụ Huyện ủy Thái Thụy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và Hội Liên hiệp phụ nữ (Hội LHPN) các cấp trong huyện thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1- Tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả về mục đích, ý nghĩa đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII gắn với tiếp tục quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phụ nữ trong tình hình mới. Nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Hội LHPN và cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ cấp huyện, cấp xã nhằm kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội, thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ hội viên; tạo điều kiện để phụ nữ ngày càng được tham gia có hiệu quả công tác quản lý, khởi nghiệp, học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

2- Các cấp ủy đảng lãnh đạo, chỉ đạo Ban Chấp hành Hội LHPN cùng cấp thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu phụ nữ nhiệm kỳ 2021- 2026, trong đó cần đảm bảo các nội dung sau:

- Xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng, đánh giá đúng, khách quan, toàn diện những kết quả đạt được; chỉ rõ hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm trong phong trào phụ nữ và hoạt động hội nhiệm kỳ 2016-2021. Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2021-2026 cần quán triệt theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước, nhất là nghị quyết đại hội Đảng các cấp; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội; phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; đẩy mạnh việc tổ chức, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

- Công tác nhân sự đại hội phải đảm bảo dân chủ, khách quan, minh bạch, đúng nguyên tắc, quy trình, quy định của Đảng và Điều lệ Hội LHPN Việt Nam. Xây dựng đề án nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, các chức danh chủ chốt của Hội LHPN ở mỗi cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, số lượng và cơ cấu hợp lý, có sự kế thừa và phát triển, thể hiện tính liên hiệp, tính đại diện, có tỷ lệ cán bộ trẻ hợp lý. Các cấp ủy đảng phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN cấp trên trực tiếp để dự kiến, phân công đồng chí cấp ủy viên có uy tín, đủ năng lực, phẩm chất, kinh nghiệm trực tiếp phụ trách công tác Hội, ứng cử tham gia lãnh đạo tổ chức Hội LHPN cùng cấp.

- Việc tổ chức Đại hội Hội LHPN các cấp thực hiện theo Điều lệ và các văn bản hướng dẫn của Trung ương Hội LHPN Việt Nam bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của cấp ủy đảng cùng cấp theo tinh thần đổi mới, trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, thực sự là diễn đàn thể hiện ý chí, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của cán bộ, hội viên phụ nữ. Thời gian đại hội cấp cơ sở hoàn thành trong Quý II/2021, Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XV hoàn thành trong quý III/2021.

3. Ban Chấp hành Hội LHPN huyện chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN các xã, thị trấn, Hội phụ nữ công an huyện tổ chức Đại hội đảm bảo yêu cầu theo quy định. Phát động phong trào thi đua thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong, sau đại hội; tuyên dương các tập thể, cá nhân, các điển hình tiên tiến trong các cấp hội. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Thái Thụy lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

4. UBND huyện, phòng Tài chính- Kế hoạch huyện tham mưu Hội đồng nhân dân huyện bố trí kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi để Hội LHPN các cấp trong huyện tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

5. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả Đại hội phụ nữ các cấp.

6. Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp, hướng dẫn về công tác nhân sự Đại hội Hội LHPN huyện nhiệm kỳ 2021- 2026 bảo đảm theo quy định.

7. Ban Dân vận Huyện ủy nắm tình hình Đại hội phụ nữ các cấp; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, thẩm định chương trình, kế hoạch, báo cáo chính trị, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Hội LHPN huyện Thái Thụy lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Văn phòng Huyện ủy phối hợp theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Thông tri này, báo cáo tiến độ và kết quả về  Ban Thường vụ Huyện ủy theo quy định.

Nguồn: Văn phòng Huyện ủy


Tác giả: Admin
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết