A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản tin nội bộ tháng 10/2023

ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN

 THÁNG 10/2023

   1- Tuyên truyền, phản ánh các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện và địa phương; công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, nhất là kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden; tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ Ba (26/10/1958-26/10/2023).

    2- Tiếp tục tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 9 tháng, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 3 tháng cuối năm 2023; công tác thu hoạch diện tích lúa vụ mùa; tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao; công tác bảo đảm an ninh; công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ; các biện pháp cấp bách ứng phó với xâm nhập mặn; tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

3- Tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm như: Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10); Ngày Toàn dân  phòng cháy chữa cháy (4/10); Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10); Ngày truyền thống các ban xây dựng Đảng và Văn phòng cấp ủy Đảng (18/10); Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10)…

4- Tiếp tục tuyên truyền nội dung cốt lõi tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn với kết quả hơn 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.

5- Đẩy mạnh đấu tranh, phản bác những thông tin xuyên tạc, bịa đặt của các phần tử xấu, cơ hội chính trị trước những thành quả của Đảng, Nhà nước ta.

                                        BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY

 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Gương sáng

HỘI NGƯỜI CAO TUỔI THỊ TRẤN DIÊM ĐIỀN PHÁT HUY VAI TRÒ “TUỔI CAO – GƯƠNG SÁNG”, GƯƠNG MẪU TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI

Những năm qua, các cấp hội Người cao tuổi trong huyện đã phát huy vai trò “ Tuổi cao - gương sáng”, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Toàn hội hiện có 3486 hội viên sinh hoạt tại 17 chi hội Tổ dân phố, chiếm tỷ lệ 91,2% số người cao tuổi toàn thị trấn. Trong đó, gần 45% số người cao tuổi đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh. Phát huy tinh thần tuổi cao chí càng cao, những mô hình kinh tế của cán bộ, hội viên người cao tuổi đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Với tinh thần gương mẫu, tuổi cao chí càng cao, trong phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình, đóng góp của cải, vật chất, tinh thần và lực lượng cho xã hội; Hội người cao tuổi thị trấn Diêm Điền phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng”, điển hình là hội viên Phạm Văn Chính, tổ dân phố Mai Diêm, thị trấn Diêm Điền luôn nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Dù tuổi cao song ông vẫn tích cực lao động sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho lao động địa phương. Nhiều năm qua, tận dụng lợi thế của khu đầm ven sông Diêm (cạnh cầu Diêm Điền 2), gia đình ông đầu tư mô hình trang trại nuôi trồng thủy sản. Với diện tích 3,5 ha nuôi tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp nuôi công nghiệp; là chủ trang trại, ông Phạm Văn Chính luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chịu khó, sáng tạo và tích cực học hỏi để áp dụng phương thức sản xuất đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi năm bình quân 2 vụ nuôi, doanh thu 2,8 tỷ đồng, trừ chi phí thu được lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng và còn tạo việc làm cho 7 lao động địa phương. Nhiều năm qua. ông Phạm Văn Chính được các cấp, các ngành tặng bằng khen giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua: Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi, và phong trào tuổi cao gương sáng. Tháng 9 năm 2023, ông Phạm Văn Chính vinh dự là một trong 5 hội viên Người cao tuổi của huyện đi dự Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018- 2023, do Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức. Không chỉ làm kinh tế giỏi, trong cuộc sống đời thường, ông Phạm Văn Chính luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông còn tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền, đoàn thể phát động; hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con tại địa phương.

      Cùng với phát triển kinh tế, phong trào thi đua tuổi cao gương sáng trên các lĩnh vực khác cũng đã được 17/17 chi hội quan tâm và triển khai phù hợp với đặc thù người cao tuổi và điều kiện thực tế địa phương. Trong quá trình thực hiện chú ý lồng ghép phong trào với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”.  Qua các phong trào thi đua, Hội người cao tuổi thị trấn đã làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đáng ghi nhận, thực hiện cuộc vận động: “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cán bộ hội viên Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền đã tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi ở khu dân cư. Điểm nhấn là công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm qua địa bàn như: dự án Khu công nghiệp Liên Hà Thái và một số dự án quan trọng khác. Có những công việc phức tạp, nhạy cảm như tại Tổ dân phố Nghĩa Chỉ, di dời những phần mộ về nơi quy định, cán bộ hội viên người cao tuổi rất nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong phong trào này và góp phần cùng với thị trấn Diêm Điền hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, được UBND tỉnh, UBND huyện đánh giá cao. Bên cạnh đó, Hội người cao tuổi thị trấn Diêm Điền còn phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều hội viên trực tiếp tham gia các Tổ an ninh nhân dân, Ban bảo vệ dân phố, tổ Thanh tra Nhân dân, góp phần giữ ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn dân cư. Quá trình triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Hội người cao tuổi ở thị trấn Diêm Điền đóng vai trò rất quan trọng tromg việc tham gia và thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao, xây dựng gia đình văn hóa. Bình xét hàng năm có 87,5% gia đình người cao tuổi đạt danh hiệu gia đình văn hóa, “ Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”.

      Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy, vào tháng 6 hàng năm, Ban công tác mặt trận và các Tổ dân phố vận động các gia đình trên địa bàn ủng hộ “quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”, số tiền ủng hộ quỹ này lên tới 130- 135 triệu đồng/ năm. Tiêu biểu như Tổ dân phố số 6, năm 2022 ủng hộ 9.500 .000 đồng; Tổ dân phố số 9 trong năm 2023 ủng hộ  8.500.000 đồng, hoạt động chủ yếu chi cho việc thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, phúng viếng khi qua đời và tặng quà cho người cao tuổi nhân dịp tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam. Một hoạt động khá nổi bật của Hội người cao tuổi thị trấn Diêm Điền trong thời gian qua là tổ chức chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho các bậc cao niên nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là nét đẹp văn hóa, nét đẹp của đạo hiếu nghĩa, đậm chất nhân văn, thể hiện sự hiếu kính cũng như đạo lý “kính già, già để tuổi cho”. Không những thế, 100% chi hội còn xây dựng và duy trì các Câu lạc bộ như: Tâm năng dưỡng sinh, cờ tướng, câu lạc bộ văn nghệ dân vũ. Thông qua những hoạt động này giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và tiếp tục tham gia các phong trào do Hội phát động. Với những kết quả nổi bật đạt được, năm 2022 Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền được suy tôn là tổ chức hội dẫn đầu phong trào thi đua của hội người cao tuổi  trong toàn huyện; được nhận giấy khen của Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Bình, UBND huyện Thái Thụy về thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác hội và phong trào tuổi cao gương sáng. Cá nhân ông Đỗ Văn Đạt – Chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng bằng khen. Cũng theo chia sẻ của chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Diêm Điền.

                                                                      Lê Lan - Đài TT TH huyện

 

LAN TỎA NHỮNG TẤM GƯƠNG CÁN BỘ HỘI PHỤ NỮ TIÊU BIỂU CƠ SỞ TRONG PHONG TRÀO CÔNG TÁC HỘI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Những năm qua, phong trào thi đua của các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ hội tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong gia đình họ là những người mẹ, người vợ đảm đang, ngoài xã hội họ là những cán bộ, hội viên tích cực, nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động vì cộng đồng. Chính sự tận tụy đó đã góp phần quan trọng vào thành tích chung, đưa tổ chức Hội ngày càng phát triển.

  Tham gia tổ chức Hội phụ nữ từ những năm 2010, đến năm 2019, chị Vũ Thị Chung được bầu làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thái Thọ. Đảm nhận nhiệm vụ mới, chị cùng với Ban Chấp hành Hội thường xuyên quan tâm đến các hoạt động và phong trào Hội của địa phương, quan tâm đến đời sống của hội viên. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội phụ nữ xã Thái Thọ giúp thêm 10 hội viên đạt phong trào “5 không, 3 sạch, 5 có, 3 sạch”. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào dân vận khéo, lồng ghép nhiều nội dung sinh hoạt hội như nuôi con khoẻ, dạy con ngoan; phòng chống tội phạm, TNXH; an toàn giao thông… Hội tổ chức được 7 lớp tuyên truyền thu hút hơn 1.200 lượt chị em tham gia; đồng thời, duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ “ Phụ nữ lên tiếng có trách nhiệm khi tham gia giao thông”, mô hình “An toàn cho Phụ nữ và trẻ em trong gia đình”, mô hình câu lạc bộ dân vũ “ ở 5 chi hội. Hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Hội như “Phong trào phụ nữ phát triển kinh tế và giúp phụ nữ nghèo có vốn vay. Hội phụ nữ xã phối kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, quỹ hỗ trợ phụ nữ tỉnh Thái Bình và Ngân hàng Nông nghiệp tổ chức cho 166 hội viên vay vốn, với tổng số tiền là 5 tỷ 840 triệu đồng; 5/5 Chi hội đã xây dựng được quỹ ở Chi hội tổ chức cho 35 hội viên khó khăn vay vốn không phải lãi suất, giúp nhiều chị em phát triển kinh tế thoát nghèo. Mỗi thôn có 10 hội viên tiêu biểu phát triển kinh tế”…

     Là đơn vị sáp nhập, các đồng chí trong Ban chấp hành Hội phụ nữ Thuần Thành, đứng đầu là chị Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội phụ nữ xã luôn trăn trở làm thế nào để đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt vừa thu hút hội viên vừa tạo tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi. Hằng năm, Ban Chấp hành Hội đã tổ chức họp, ban hành Nghị quyết, giao cho các Ủy viên Ban Thường vụ Hội phụ trách Chi hội cùng kết hợp với cơ sở rà soát các chị em trong diện thu hút chưa tham gia sinh hoạt Hội để nắm bắt tư tưởng, tuyên truyền, vận động vào tổ chức hội. Đến nay, tỷ lệ thu hút hội viên là 92%. Hội chủ động đăng ký các phần việc thực hiện tại địa phương; điểm mạnh là hoạt động hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo Hội phụ nữ xã Thuần Thành thường xuyên phát động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ từ 10.000đồng-20.000đồng trở lên, đồng thời kêu gọi xã hội hóa của con em xa quê ủng hộ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo có địa chỉ. Đến nay, sau 7 năm, số tiền quỹ của Hội là trên 211 triệu đồng. Hằng năm hội phụ nữ xã Thuần thành đi thăm hỏi, động viên  hội viên phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn và phụ nữ ốm đau bệnh tật, đặc biệt là hội viên bị tai nạn rủi ro. Hội đã trao tặng được 158 bao lân NPK Hoa tín, 15 con lợn nái giống và 180 con gà; tặng 1 tạ thóc, 28 thẻ bảo hiểm thân thể đối với các cháu học sinh nghèo hoàn cảnh khó khăn, tặng 100 xuất quà, 142 triệu đồng tiền mặt; thăm 756 lượt hội viên phụ nữ. Mặt khác, các chi hội hỗ trợ 52 ngày công gieo sạ, tỉa lúa giúp 5 gia đình hội viên ốm đau đảm bảo kịp thời vụ.

 Cùng với những việc làm hết sức thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa của chị Nguyễn Thị  Nhung, chủ tịch Hội phụ nữ xã Thuần Thành. Chị Phạm Thị Phượng, chủ tịch Hội phụ nữ xã Thái Phúc cũng luôn hăng hái, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân trong xã thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, các phong trào thi đua, nhiệm vụ của tổ chức hội; thu hút hội viên tham gia sinh hoạt bằng nhiều hình thức, phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn cuộc sống nông thôn. Đồng thời, thành lập các câu lạc bộ chị em có cùng sở thích để tham gia sinh hoạt, đối với phụ nữ cao tuổi thì tập các bài tập thể dục dưỡng sinh, phụ nữ trẻ tuổi tham gia câu lạc bộ thể thao, dân vũ... Từ năm 2021 đến nay, Hội phụ nữ xã và các Chi hội mở 40 lớp học tập Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; nâng cao kiến thức thu hút 100% cán bộ, hội viên tham gia. Bản thân chị Phạm Thị Phượng gương mẫu, gần gũi với chị em hội viên phụ nữ. Khẳng định những đóng góp cho tổ chức hội, từ năm 2020 đến nay, chị Phạm Thị Phượng liên tục được Trung ương Hội tặng Bằng khen; UBND huyện, Hội phụ nữ huyện tặng giấy khen…

 Đối với phụ nữ xã Thụy Bình luôn thực hiện phương châm “ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động hội”, do đó Ban chấp hành hội tập trung cao cho việc đổi mới nội dung, hình thức nhằm mục đích thu hút hội viên tham gia vào sinh hoạt hội. Hiện nay, toàn Hội có gần 1.250 hội viên tham gia sinh hoạt; là đơn vị có phong trào văn hóa- văn nghệ mạnh của huyện, đồng chí Đoàn Thị Quỳnh Nhiên, Chủ tịch hội chia sẻ:  Ngay từ những thời kỳ đầu, Ban chấp hành Hội chủ động học hỏi kinh nghiệm về trực tiếp dạy các chị em tập luyện. Khi thấy được hoạt động Dân vũ, thể dục, thể thao rèn luyện cho sức khỏe chị em rất là tốt, mang lại niềm vui cho chị em sau một ngày làm việc vất vả, từ đó tạo điều kiện để các buổi tối chị em tập trung học dân vũ. Sau các hoạt động dân vũ, tinh thần chị em thoải mái, cuộc sống gia đình vui vẻ, ấm cúng hơn, vì vậy mà dần lan tỏa ra toàn xã Thụy Bình. Ngoài ra, Hội còn thành lập rất nhiều mô hình như Mô hình nhà sạch vườn đẹp, câu lạc bộ Erobich, đội văn nghệ,  chị em trong thôn, ngoài ra rất phấn khởi, tích cực tham gia, đời sống văn hóa khu vực nông thôn có nhiều chuyển biến, khởi sắc… 

Có thể khẳng định, cùng với sự chung tay, góp sức của các hội viên, phụ nữ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hội các cấp như các chị, còn nhiều cán bộ hội phụ nữ cơ sở tiêu biểu khác đã tạo sự lan tỏa, để lại những dấu ấn riêng của phong trào phụ nữ, góp phần tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.                                                      

                                                                        Vũ An - Đài TT-TH huyện     

                                                              

 

TIN TRONG HUYỆN

BẢO HIỂM XÃ HỘI HUYỆN THÁI THỤY ĐẨY MẠNH CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN NGƯỜI THAM GIA BHXH BẮT BUỘC

Xác định công tác đôn đốc đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về thu nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) là góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động; thời gian qua BHXH huyện Thái Thụy quyết liệt đẩy mạnh các giải pháp, phối hợp, đôn đốc các doanh nghiệp đóng đúng, đủ cho số lao động của đơn vị, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

Để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn huyện, công tác tham mưu tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy chính quyền địa phương được BHXH huyện đặc biệt chú trọng. Ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo, yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với người lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng Lao động thương binh và xã hội, Phòng Kinh tế hạ tầng, Liên đoàn Lao động huyện, Tổ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tổ chức làm việc với chủ sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động các đơn vị tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng thời phối hợp với Chi Cục thuế huyện cung cấp, chia sẻ thông tin quyết toán thuế, tờ khai quyết toán thuế thu nhập, chỉ đạo viên chức rà soát dữ liệu thuế của 82 đơn vị với 8.753 lao động.

      Những tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Thái Thụy có sự biến lớn động về lao động, đặc biệt là các đơn vị sử dụng nhiều lao động, sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ như giầy da, may mặc… BHXH huyện đã chỉ đạo chuyên quản thu bám sát đơn vị, nắm bắt tình hình, đưa ra những dự báo; phối hợp với các ngành kiểm tra việc thực hiện chính sách về lao động của 6 đơn vị với 4.551 lao động, trong đó có 856 lao động đang thử việc, đôn đốc đơn vị báo tăng khi hết thời gian thử việc cho 628 lao động. Giao viên chức phụ trách từng đơn vị, rà soát số lao động thực tế theo bảng lương hằng tháng của doanh nghiệp, tập trung vào những lao động đơn vị báo nghỉ việc không lương, lao động hết thời gian nghỉ việc….. xác định những lao động đủ điều kiện nhưng đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN; từ đó có giải pháp đôn đốc đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đôn đốc thu, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; BHXH huyện cũng chú trọng công tác giải quyết chế độ, chính sách, đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động, tạo sự đồng thuận, tin tưởng. 8 tháng đầu năm 2023 BHXH huyện đã báo cáo, tham mưu BHXH tỉnh thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 6 đơn vị; kiểm tra 5 đơn vị về công tác giải quyết và chi trả chế độ BHXH ngắn hạn; đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm kết luận sau thanh tra, kiểm tra.   

Ông Lê Văn Vụ - Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Với sự linh hoạt, chủ động quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, sự nỗ lực cố gắng của tập thể viên chức, người lao động trong đơn vị, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp hiệu quả, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể trong huyện; trong 8 tháng đầu năm 2023, toàn huyện phát triển được 22 đơn vị với 287 lao động, nâng tổng số đơn vị đang tham gia BHXH lên 518 đơn vị với 19.940 người tham gia BHXH bắt buộc (tăng 910 người so với cùng kỳ năm 2022).”

Kết quả đạt được là tiền để quan trọng để BHXH huyện tiếp tục triển khai các giải pháp, nỗ lực, cố gắng, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu công tác thu, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc nói riêng và các chỉ tiêu nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 cùng toàn ngành nói chung./.

                                                   Tạ Mạnh Thưởng - BHXH huyện Thái Thụy

                                              

 

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ THỤY VĂN TỔ CHỨC LỄ RA MẮT XÂY DỰNG THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH “CHÍNH QUYỀN THÂN THIỆN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ”

   Sáng ngày 20/9/2023, Ủy ban Nhân dân xã Thụy Văn tổ chức Lễ ra mắt xây dựng thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”. Về dự có đồng chí Trần Minh Quang, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng một số lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các phòng, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội huyện.

   Sau chương trình văn nghệ, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thụy Văn đã thông qua kế hoạch xây dựng mô hình, công bố quyết định thành lập Ban Điều hành mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” với 16 thành viên và ban hành quy chế hoạt động. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm của mô hình là nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo"; đồng thời tập trung xây dựng thành công mô hình điểm để nhân ra diện rộng, tạo sức lan tỏa trong chính quyền các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Các nội dung trọng tâm xây dựng thí điểm mô hình, gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cụ thể hóa thành cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; Triển khai, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các chủ trương, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương, đơn vị; Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính; nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện có hiệu quả công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề xuất chính đáng của tổ chức, công dân và doanh nghiệp, không có vấn đề phát sinh ở cơ sở....

  Phát biểu, đồng chí Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện nhấn mạnh việc xây dựng “Chính quyền thân thiện” là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhằm phát huy dân chủ trong thực hiện các cơ chế, chính sách, chủ động nắm tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời kiến nghị, vấn đề bức xúc của Nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, quyết định có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của Nhân dân. Đồng thời, đề nghị xã Thụy Văn triển khai đồng bộ hơn nữa những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tốt mô hình; thực hiện trách nhiệm của cán bộ, công chức theo hướng “Gần dân, hiểu dân, học dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân”; lựa chọn, phân công những cán bộ, công chức vững về chuyên môn, nghiệp vụ, có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để tiếp dân giải quyết công việc cho người dân. Các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng “Chính quyền thân thiện” xã  Thụy Văn thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch, củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ… Hằng năm, tổ chức đánh giá, sơ kết, tổng kết; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong thực hiện việc xây dựng “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

Cùng với đó, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu đã chứng kiến cán bộ, công chức UBND xã Thụy Văn và Trưởng công an xã ký cam kết thi đua thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”. Trao giấy chứng nhận kết hôn, trao giấy khai sinh và trao thư chúc mừng các gia đình có nhiều đóng góp cho địa phương.

Mục tiêu xuyên suốt trong việc thực hiện việc xây dựng “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” là lấy sự hài lòng của người dân để triển khai thực hiện. Khi người dân hài lòng chính là lúc công tác cải cách thủ tục hành chính đã được triển khai sâu rộng; mối quan hệ giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng cởi mở; dân chủ, công khai minh bạch trong các hoạt động ngày càng được phát huy rộng rãi; đồng thời giúp mỗi cán bộ, công chức, viên chức điều chỉnh thái độ, trách nhiệm, hành vi khi thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao...”.

                                                                Vũ An - Đài TT-TH huyện

                                                      

 

KẾT QUẢ LÃNH ĐẠO THỰC HIỆN NHIỆM VỤ 9 THÁNG ĐẦU NĂM; NHIỆM VỤ GIẢI PHÁP 3 THÁNG CUỐI NĂM 2023

A- Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm 2023

I- Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

1- Công tác xây dựng Đảng

Tập trung quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, huyện; các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của huyện. Đẩy mạnh tuyên truyền việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nắm vững tình hình, tư tưởng Nhân dân, dư luận xã hội để chủ động từ sớm, từ xa đối với vụ việc phức tạp. Chú trọng công tác giáo dục lý luận chính trị: đã tổ chức 04 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho Đoàn viên ưu tú; 01 lớp sơ cấp lý luận chính trị cho 69 học viên (đạt 115%); 01 lớp đảng viên mới cho 56 đảng viên ở các tổ chức cơ sở đảng.

Hoàn thành công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2022. Thực hiện hiệu quả công tác nghiệp vụ đảng viên: 9 tháng đầu năm, toàn huyện kết nạp 84 đảng viên; xét công nhận Đảng viên chính thức cho 95 đồng chí. Lựa chọn 48 chi bộ thuộc các loại hình chi bộ kiểu mẫu năm 2023 theo Đề án 02 của Tỉnh ủy; đẩy mạnh việc khai thác sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” trong sinh hoạt chi bộ.

Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được chú trọng, thc hin thm định tiêu chun chính tr theo Quy định 58-QĐ/TW của Bộ Chính trị đối với 101 đồng chí. Thẩm định tiêu chuẩn chính trị của 84 người xin vào đảng và 21 trường hợp quy hoạch nguồn cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy. Trong 9 tháng năm 2023, không có cán bộ, đảng viên vi phạm về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay.

 Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Các cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 và triển khai thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đảm bảo theo quy định: cấp ủy hai cấp đã thực hiện 41/54 cuộc kiểm tra đối với 23 lượt tổ chức đảng và 126 lượt đảng viên, đạt 75,9% so với kế hoạch; 31/43 cuộc giám sát đối với 25 tổ chức đảng và 37 đảng viên, đạt 72,1 % kế hoạch. Thực hiện nghiêm quy định tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy các cấp; duy trì tốt việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đúng quy định.

Công tác dân vận được thực hiện nề nếp, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu thực tế từng nhiệm vụ cụ thể; phát huy tốt khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tình hình tư tưởng nhân dân trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Ban hành Quyết định số 411-QĐ/HU, ngày 28/3/2023 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Lựa chọn 02 xã: Thụy Ninh, Thụy Văn để xây dựng thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ”.

2- Cải cách hành chính và xây dựng chính quyền

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ban hành Kế hoạch công tác CCHC, kế hoạch tuyên truyền CCHC, kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính năm 2023. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo phương án “5 tại chỗHoàn thành tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân huyện Thái Thụy. Hoàn thiện Đề án vị trí việc làm các đơn vị sự nghiệp, các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thuộc Uỷ ban nhân dân huyện.

3- Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo được quan tâm: trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, toàn huyện đã trao tặng 10.455 suất quà, trị giá trên 4,5 tỷ đồng cho các gia đình chính sách. Chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội Hội nông dân và Đại hội Công đoàn cấp huyện, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

II- Kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh

1- Về phát triển kinh tế

Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm (giá so sánh 2010) ước đạt 20.620,18 tỷ đồng, tăng 8,81% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó: Khu vực Nông, Lâm, Thủy sản ước đạt 3.926,58 tỷ đồng, tăng 1,76%. Khu vực CN, TTCN, XDCB ước đạt 13.964,35 tỷ đồng, tăng 11,56% với cùng kỳ năm 2022. Khu vực Thương mại, Dịch vụ ước đạt 2.730 tỷ đồng, tăng 5,97% với cùng kỳ năm 2022.

Giá trị sản xuất ngành trồng trọt ước đạt 1.299 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2022. Chăn nuôi phát triển ổn định, giá trị sản xuất ước đạt 952,83 tỷ đồng, tăng 3,15% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị sản xuất ngành thủy sản ước đạt 1.578,81 tỷ đồng, tăng 3,28% so với cùng kỳ năm 2022

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. tập trung chỉ đạo các xã Thụy Dân, Thái Thịnh, Thái Đô phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong năm 2023. Rà soát, củng cố, phát triển, nâng cấp hạng sao các sản phẩm đã được công nhận trong năm 2020

Công tác quản lý nhà nước về đất đai được tăng cường. Tổ chức cưỡng chế vi phạm đất đai tại xã An Tân, Thụy Sơn; đôn đốc và hướng dẫn việc rà soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại các xã Sơn Hà, Dương Hồng Thủy, Thái Phúc, Thụy Sơn... Tiến hành cấp lần đầu 971 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất; thực hiện giao đất cho 09 đơn vị, tổ chức triển khai thực hiện dự án theo quy định. Công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tính đến hết tháng 8/2023 đã phê duyệt 94 phương án, tổng diện tích thu hồi 387.938,8 m2 của 786 hộ.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất CN-TTCN trên địa bàn huyện duy trì ổn định, giá trị sản xuất ước đạt 8.272,42 tỷ đồng, tăng 15,61% so với cùng kỳ năm 2022. Đôn đốc, hướng dẫn các xã Dương Hồng Thủy, Hồng Dũng, Thuần Thành, An Tân hoàn thiện đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng các xã Dương Phúc, Thụy Dân, Thái Thọ, Thụy Duyên; đôn đốc các xã Thái Đô, Thái Xuyên, Thụy Hưng, Thụy Văn, Mỹ Lộc, Thái Phúc, Sơn Hà, Thụy Bình, Thụy Việt hoàn thiện các bước điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng xã đến năm 2030 theo quy định.

Hoạt động thương mại - dịch vụ cơ bản ổn định. Giá trị sản xuất khu vực Thương mại - Dịch vụ ước đạt 2.730 tỷ đồng, tăng 5,97% so với cùng kỳ năm 2022. Hoạt động xuất khẩu phục hồi và tăng trưởng mạnh. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 140.974,9 nghìn USD, tăng 36,42%; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 206.322,8 nghìn USD, giảm 71% so với cùng kỳ năm 2022. Điều hành chi ngân sách linh hoạt, tiết kiệm, hiệu quả. Tổng thu Ngân sách nhà nước (NSNN) 8 tháng đầu năm thực hiện 1.266,85 tỷ đồng, bằng 90,38% dự toán tỉnh giao.

2. Lĩnh vực văn hóa - xã hội

 Hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học 2022-2023. Phối hợp tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 và thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 bảo đảm tuyệt đối an toàn, đúng quy định. Triển khai hiệu quả xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu: đến nay có 72 thôn, TDP đăng ký xây dựng NVH thôn, TDP kiểu mẫu và 15 Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu được nghiệm thu.

Ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch Covid-19 theo quy định. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ và tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công với 43.296 suất quà, trị giá 15.896.050.000 đồng. 

3. Lĩnh vực Quốc phòng - An ninh

Duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2023. Tổ chức thành công diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và diễn tập chiến đấu 16 xã trong khu vực phòng thủ huyện Thái Thuỵ năm 2023.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, ổn định. Trong 09 tháng xảy ra 46 vụ việc vi phạm về trật tự xã hội, trong đó khởi tố 29 vụ (giảm 04 vụ=12,12% so với cùng kỳ năm 2022). Công tác tiếp công dân thường xuyên được duy trì nền nếp; công tác thanh tra và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định.

B- Nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023

I. Công tác xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị

Tổ chức học tập, quán triệt triển khai, thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của cấp uỷ, chính quyền các cấp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động nắm chắc, định hướng, dự báo tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tăng cường tham mưu giải quyết những vấn đề dư luận quan tâm đang đặt ra ở cơ sở. Tiếp tục sưu tầm tư liệu, biên soạn Cuốn lịch sử huyện Thái Thụy (2005-2025).

Thực hiện tốt công tác điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và thực hiện chính sách đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý. Tiếp tục thực hiện tốt Quy định số 58-QĐ/TW, ngày 08-02-2022 của Bộ Chính trị “một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”. Thực hiện tốt công tác đánh giá cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; đánh giá, phân loại công chức khối Đảng, đoàn thể huyện năm 2023; xét duyệt, công nhận “Chi bộ kiểu mẫu” và tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023.

Thực hiện và lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc hoàn thành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023; Tổng kết công tác kiểm tra giám sát năm 2023, xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024.

Phối hợp và tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện với Nhân dân; xây dựng Kế hoạch tổ chức gặp mặt đảng viên là người có đạo năm 2023.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả kế hoạch cải cách hành chính, rà soát, đánh giá thủ tục hành chính của huyện năm 2023.Thực hiện luân chuyển công chức cấp xã trên địa bàn huyện. Xây dựng kế hoạch và xét khen thưởng phong trào thi đua năm 2023.

 Hướng dẫn MTTQ cấp xã xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2024-2029. Tiếp tục trin khai hot động giám sát, phn bin xã hi theo kế hoch.

II- Phát triển kinh tế - xã hội

1. Về phát triển kinh tế

Tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ an toàn diện tích lùa Mùa. Xây dựng và triển khai Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2024. Đẩy mạnh các giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao; đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn xã Thái Thịnh, Thái Đô, Thuỵ Dân sớm hoàn thiện các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Tập trung chỉ đạo các Đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn kiểm tra, giám sát về chất lượng nước định kỳ theo quy định và cung ứng đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và bảo vệ môi trường. Chủ động tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. Thực hiện quyết liệt, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Chủ động nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn để các Doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách trên địa bàn. Chỉ đạo quyết liệt công tác thu nợ thuế, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế. Điều hành ngân sách linh hoạt, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, đảm bảo nguồn lực thực hiện các chính sách an sinh xã hội và nhiệm vụ chính trị quan trọng.

2. Về văn hóa - xã hội

Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và tổ chức nghiệm thu việc thực hiện xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn huyện. Tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện chứng thư số, chữ ký số. Tiếp tục duy trì nền nếp, kỷ cương trong dạy và học. Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong toàn ngành giáo dục. Thực hiện kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm, thẩm định điều kiện hành nghề cho các cơ sở hành nghề Y, Dược tư nhân. Nâng cao chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Thực hiện tốt công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, công tác bình đẳng giới và công tác phòng, chống tệ nạn xã hội.

3. Về Quốc phòng - An ninh

Tăng cường, củng cố tiềm lực quốc phòng và an ninh. Tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Xây dựng kế hoạch tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2024. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung thuộc Đề án 06. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; giải quyết dứt điểm khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở.

                                                       Văn phòng Huyện ủy

BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY TÍCH CỰC TUYÊN  TRUYỀN, QUÁN TRIỆT NỘI DUNG TÁC PHẨM CỦA 

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Ngay sau khi Ban Thường vụ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành các văn bản quán triệt, giới thiệu những nội dung cốt lõi về nội dung tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" (sau đây viết tắt là tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng); Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng Kế hoạch tổ chức đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn huyện.

Phối hợp với các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy Huyện ủy tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức Hội nghị chủ chốt ngày 13-6-2023, cán bộ, đảng viên tham gia học tập nghiêm túc, đảm bảo đúng thành phần, đủ số lượng, đạt chất lượng, hiệu quả cao; thành phần tham dự hội nghị đạt tỷ lệ 95,3%. Sau Hội nghị chủ chốt huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy giao Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì Hội nghị Báo cáo viên các xã, thị trấn, hoàn thành trong tháng 6/2023 với sự tham gia của 36/36 đồng chí, đạt tỷ lệ 100% . Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp quán triệt nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư đến Hội Cựu chiến binh huyện (140 đại biểu), Hội Liên hiệp phụ nữ huyện (331 hội viên), Phòng Giáo dục và đào tạo huyện (766 đại biểu).

Chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng quán triệt, tuyên truyền nội dung cốt lõi tác phẩm của Tổng Bí thư và các Chỉ thị, Kết luận của Ban bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Nghị quyết 06-NQ/TU đến cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ thông qua hình thức tổ chức Hội nghị, thông qua sinh hoạt Chi bộ (tác phẩm được trích dẫn trong cuốn bản tin nội bộ huyện từ kỳ tháng 7, 8/9/10 năm 2023); đến ngày 28-8-2023, 100% Đảng ủy các xã, thị trấn đã tổ chức Hội nghị cán bộ, đảng viên; trong đó một số Đảng bộ có tổng số cán bộ, đảng viên tham gia học tập đạt tỷ lệ cao như Đảng ủy xã: Thuỵ Hải đạt 96%; Thụy Bình đạt tỷ lệ 93,5%, Thụy Hưng đạt trên 90%; Tân Học đạt 95%...

Sau hội nghị học tập, quán triệt các văn bản Trung ương và của tỉnh do cấp ủy các cấp triệu tập, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan của hệ thống chính trị, cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố thuộc đảng bộ xã, thị trấn viết thu hoạch của cá nhân; trả lời câu hỏi trên Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh. Nội dung thu hoạch tập trung thể hiện nhận thức về nội dung cốt lõi trong tác phẩm của Tổng Bí thư…trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên chủ động liên hệ với nhiệm vụ của mình để sớm đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống.

Để tiếp tục tuyên truyền nội dung cốt lõi tác phẩm của Tổng Bí thư nhằm giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong huyện thấm nhuần sâu sắc hơn nữa những giá trị to lớn, cốt lõi của Tác phẩm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của đồng chí Tổng Bí thư; Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu giúp Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong toàn hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện về nội dung cốt lõi của Tác phẩm, nhất là trong các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của Đảng, đất nước, của tỉnh, huyện, địa phương cũng như ngày kỷ niệm thành lập ngành…gắn với tuyên truyền kết quả hơn 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng của Ban chỉ đạo Trung ương, kết quả hơn 01 năm thành lập Ban chỉ đạo tỉnh; phát huy vai trò của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận dụng những vấn đề lý luận và thực tiễn được nêu trong Tác phẩm; tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử, của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát; tích cực tham gia phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

                                              Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HƠN 93 NĂM ĐỐI VỚI NGÀNH TỔ CHỨC XÂY DỰNG ĐẢNG, CÔNG TÁC DÂN VẬN, CÔNG TÁC VĂN PHÒNG CẤP ỦY; 75 NĂM ĐỐI VỚI NGÀNH KIỂM TRA CỦA ĐẢNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Đảng cộng sản Việt Nam ra đời là quá trình chuẩn bị đầy đủ về tư tưởng, chính trị và tổ chức, đánh dấu bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đồng thời mở đầu cho sự hình thành và phát triển công tác tổ chức xây dựng Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh và những chiến sỹ cộng sản lúc đó vừa là những người lãnh đạo, vừa là cán bộ tổ chức đầu tiên của Đảng đặt nền móng cho công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, công tác dân vận và văn phòng cấp uỷ, để các thế hệ tiếp theo từng bước hoàn thiện  bổ sung đường lối và phương pháp công tác Đảng.

Quán triệt quan điểm chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh suốt hơn 93 năm, kể từ ngày thành lập Đảng đến nay, Đảng luôn quan tâm công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, công tác dân vận và công tác văn phòng cấp uỷ, xác định hoạt động của các ban của Đảng có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng. Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là yếu tố quyết định bảo đảm sự lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng góp phần đưa đất nước ta vượt quan muôn vàn thử thách, khó khăn giành thắng lợi vinh quang, thực hiện con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Từng bước xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trải qua thời kỳ khó khăn, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Công tác tổ chức, công tác kiểm tra, công tác dân vận, công tác văn phòng cấp ủy huyện nhà đã nắm vững nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác xây dựng Đảng, trên cơ sở thực tiễn của huyện đã tham mưu giúp cấp uỷ huyện đề ra nhiều giải pháp tích cực đồng bộ xây dựng, củng  cố các tổ chức cơ sở Đảng trên cả ba mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức đảm bảo cho các tổ chức cơ sở Đảng đủ sức lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị địa phương và đơn vị.

 Đặc biệt công tác tổ chức, công tác kiểm tra đã tham mưu tích cực cho cấp uỷ huyện chuẩn bị nguồn nhân sự các nhiệm kỳ đại hội, các kỳ bầu cử HĐND, góp phần quan trọng vào thành công của các cuộc bầu cử HĐND và các kỳ Đại hội Đảng bộ huyện và cơ sở. Công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ, bố trí đội ngũ cán bộ đều có sự phối kết hợp chặt chẽ với các ban của Huyện uỷ, đảm bảo đúng các quy định, quy chế nguyên tắc của Điều lệ Đảng, giữ vững nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác và quản lý đội ngũ cán bộ.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025, công tác xây dựng đảng của huyện đã tập trung tham mưu giúp cấp uỷ huyện thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá XVI: Tiếp tục tham mưu giúp Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, tỉnh, huyện gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức; thường xuyên nắm bắt tình hình, định hướng tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ. Lựa chọn 62 chi bộ xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu theo Đề án số 02-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Chỉ đạo thực hiện ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”. Công tác đào tạo cán bộ được chú trọng. Công tác bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, giới thiệu cán bộ ứng cử, bổ sung cấp ủy được triển khai thực hiện đúng quy định. Cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Triển khai toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 32, Điều lệ Đảng; qua kiểm tra, giám sát đã phát huy ưu điểm, chỉ rõ khuyết điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Tập trung quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo về công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ, công tác tín ngưỡng, tôn giáo, nhân quyền. Thực hiện hiệu quả Quy chế công tác dân vận; nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống dân vận các cấpphong trào thi đua “Dân vận khéo”. Tổ chức các hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; triển khai việc đăng ký nội dung giám sát, phản biện đến MTTQ và các đoàn thể nhân dân…góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng – an ninh: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân giữa nhiệm kỳ đạt 10,6%/năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đến nay toàn huyện có 35/35 xã hoàn thành đạt chuẩn 19 tiêu chí nông thôn mới và có 06 xã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 01 xã Thụy Trình cơ bản hoàn thành 11/11 tiêu chí NTM giai đoạn 2011-2020. Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm – OCOP được quan tâm thực hiện, đến nay huyện đã thực hiện chuẩn hóa được 33 sản phẩm của 16 xã, là một trong những huyện có số sản phẩm OCOP cao nhất tỉnh. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưng; một số công trình trọng điểm, kết nối được tập trung nguồn lực và chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thành. Công tác giải phóng mặt bằng được chỉ đạo quyết liệt, có nhiều sáng tạo; một số điểm nghẽn, nút thắt đã được giải quyết dứt điểm; khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Liên Hà Thái với một số dự án lớn từng bước đi vào hoạt động. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm; đã chỉ đạo xây dựng và hoàn thành 91 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu ở các xã, thị trấn; có 3 xã Thụy Chính, Thụy Hưng, Thụy Quỳnh đã hoàn thành xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Các chế độ, chính sách đối với người và gia đình có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Cải cách hành chính chuyến biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện giảm bình quân 0,2 %/năm, đạt mục tiêu Đại hội đề ra.

Trải qua các thời kỳ xây dựng và trưởng thành của Đảng hơn 93 năm qua, các Ban xây dựng Đảng và và Văn phòng Huyện uỷ được xây dựng củng cố và từng bước phát triển. Các thế hệ cán bộ làm công tác Tổ chức đảng, Kiểm tra Đảng, Dân vận và Văn phòng đã thể hiện rõ lòng trung thành với đảng và lý tưởng cách mạng, vượt qua khó khăn thử thách lập lên nhiều thành tích trong công tác xây dựng Đảng. Các thế hệ cán bộ làm công tác Đảng luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, công tâm, trung thực, khách quan, làm việc có hiệu quả. Nhiều đồng chí đã trưởng thành, trở thành cán bộ chủ chốt của tỉnh, của huyện. Những đóng góp và thành tích của ngành tổ chức xây dựng Đảng, ngành kiểm tra, dân vận và văn phòng cấp uỷ đã được Trung ương, Tỉnh uỷ, các Ban của Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ ghi nhận tặng nhiều bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương cho các tập thể cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng…góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân huyện Thái Thụy thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

                                    Ban biên tập Bản tin nội bộ huyện

 

TƯ LIỆU THAM KHẢO

GIỚI THIỆU MỘT SỐ NỘI DUNG CỐT LÕI TRONG TÁC PHẨM CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

                                    (tiếp theo kỳ trước)

      Tiền nhân nói: Sát nhất nhân vạn nhân kỵ. Đó chỉ là hạ sách. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn chứ. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người cơ mà... Hiện nay, công cuộc chống tham nhũng không khác gì đứng giữa bầy sói. Khi những “con sói đói khát quyền lực”, “đói khát tiền bạc” lũng đoạn, đục khoét quốc khố, xâm phạm cả những “ngôi đền linh thiêng nhất”, mà đạo đức chưa đủ thấu, đạo lý chưa đủ răn, liêm sỉ chưa đủ chuyển, thì dứt khoát án tử hình tất phải toàn dụng. Hợp với nhẽ thường. Đấy là nhân văn nhất, đấy là đạo đức nhất. Đấy cũng là dân chủ và kỷ cương nhất. Tất nhiên là, người lãnh đạo Đảng ở các cấp cố nhiên là nhìn xa, trông rộng, tiên liệu và có đối sách sao cho phù hợp đã đành mà còn hành xử dứt khoát với tinh thần “Quốc pháp bất vị thân” một cách dân chủ, bình đẳng, minh bạch và đầy tính nhân văn.  
      Khi lời răn đạo lý chưa đủ mạnh, khi đạo đức chưa đủ lay chuyển thì ắt pháp lý phải ra tay, nhất định các đạo luật phải được toàn dụng một cách công khai, dân chủ, bình đẳng và nghiêm khắc. Đó là nhân văn nhất.

      Lâu nay, có một thực tế ở không ít người, mà kỳ thực cũng không thể hiểu được hiện nay, tại sao có ý kiến lại đặt ra cái gọi là “liều lượng” với tham nhũng và chống tham nhũng? Rồi thế nào là “tầm mức”, thế nào là “mạnh tay”, thế nào là đủ, thế nào là “đến cùng”... khi nói về chống tham nhũng, với những nỗi sợ tự mình dựng lên về cái gọi “bảo vệ” sự “ổn định nội bộ” vu vơ nào đó, để thoái bộ, né tránh, cầm canh chống tham nhũng?

     Thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi: “Vấn đề căn cơ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực là phòng ngừa từ xa, từ sớm mà trọng tâm là xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đặc biệt là phòng, chống suy thoias về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, tức là trị tận gốc tham nhũng tiêu cực” (207). Đó là sự kết tinh ý chí chính trị, tầm nhìn, sự kiên định và cả tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, là tiếng Lòng của Nhân dân hiện nay! Vì, “Dân ta đã nói là hành. Đã đốn quyết đốn cả cành lẫn cây”.

      Nếu ai đó, nhất là người đứng đầu, vì “sợ sai mà không dám làm gì”(!) thì nên ra khỏi bộ máy. Chúng ta công minh chính đại, có Đảng cương rõ ràng, Quốc pháp minh bạch, nên với những người ít hoặc nhiều đã nhúng chàm thì không bàn, cứ theo đó mà định luận. Nhưng với những người không đủ bản lĩnh, thì thôi, cũng nên rời khỏi vị trí đang đảm nhiệm, dù đó là ai. Nếu chúng ta ngập ngừng, nửa vời phòng, chống tham nhũng, thì Lòng Dân xôn xao, bất ổn; xã hội sẽ phức tạp, rối ren; bạn bè quốc tế sẽ ngại ngần, xa lánh... thì còn đâu là quốc thể, còn đâu là lòng Dân tin vào thể chế nữa, theo đó lòng tin chiến lược của bạn bè quốc tế, vì đó, cũng bị bào mòn! Bất cứ cán bộ, đảng viên nào cũng nên nhớ: “Không suy thoái, hư hỏng thì làm gì dẫn đến tham nhũng?... Vì vậy, phòng, chống tiêu cực, mà trọng tâm là phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, công chức, tức là trị tận gốc của tham nhũng”

                                                                             (còn nữa)

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết