Thái Thụy triển khai biện pháp phòng chống bảo vệ bệnh lùn sọc đen hại lúa

03/08/2018

Chiều ngày 02/8/2018, UBND huyện Thái Thụy tổ chức Hội nghị triển khai biện pháp phòng chống bảo vệ bệnh lùn sọc đen hại lúa cho cây vụ mùa.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Nga – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy; Bùi Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cục, chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Thủ trưởng các phòng ban liên quan của huyện; Giám đốc các Hợp tác xã SXKD dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện.

Bệnh lùn sọc đen hại lúa do virus lùn sọc đen phương Nam gây ra; rầy lưng trắng là môi giới lây truyền virus này. Năm 2018, bệnh xuất hiện từ vụ xuân, nhưng đã được các địa phương quyết liệt phun trừ rầy ngay từ đầu vụ không để lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, với vụ mùa bệnh xuất hiện sớm ngay từ thời kỳ mạ, trên lúa cấy sau 10 đến 15 ngày. Đến thời điểm hiện tại, bệnh đã xuất hiện rải rác trên 26/47 xã. Từ 25/7 đến đầu tháng 8 trên đồng ruộng có đợt rầy lưng trắng ra rộ; mật độ trung bình 100 – 200 con/m2, nơi cao 500 – 700 con/m2, cá biệt có nơi đạt 1000 – 2000 con/m2. Đây là nguồn môi giới truyền bệnh rất cao ở vụ mùa năm 2018.

Trong thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nông dân tập trung chăm sóc cây lúa mùa. Đối với các diện tích trà sớm, không hoặc ít ảnh hưởng do mưa úng cần khẩn trương bón thúc hết ngay lượng phân thúc theo quy trình. Đối với diện tích lúa bị ngập và đang hồi phục cần khẩn trương tỉa dặm kịp thời, bón thúc bổ sung hoặc sử dụng các chế phẩm hỗ trợ để giúp cây hồi phục nhanh. Để phòng chống bệnh lùn sọc đen có hiệu quả, các đơn vị chức năng khuyến cáo bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các ruộng lúa có biểu hiện triệu chứng của bệnh lùn sọc đen như cây thấp lùn, lá ngắn mầu xanh đậm, rễ ngắn, cứng, thân cây dị dạng thì cần nhỏ bỏ, tiêu hủy tránh lây lan bệnh. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 sẽ có đợt rầy non lứa 5 ra rộ, do đó bà con cần tập trung cao độ để phòng trừ theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng để có hiệu quả cao.

Tin, ảnh: Ngọc Tú

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:43727
Số người trực tuyến: 87