A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Thái Thụy tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý di tích và lễ hội năm 2023

Sáng ngày 23/3/2023, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thái Thụy tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý nhà nước về di tích và tổ chức lễ hội năm 2023.

Đồng chí Lại Hồng Dương - Phó Trưởng phòng Quản lý văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch truyền đạt các nội dung tập huấn tại Hội nghị

Dự và truyền đạt tại hội nghị có đồng chí Lại Hồng Dương - Phó Trưởng phòng Quản lý văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng các đồng chí lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện; tham gia hội nghị còn có các đồng chí công chức Văn hóa xã hội 36 xã, thị trấn và 112 đồng chí là đại diện Ban Khánh tiết của các di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Lâm – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin cho biết, huyện Thái Thụy hiện có 477 di tích đã được kiểm kê, trong đó có 28 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 94 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ di tích trên địa bàn huyện luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo; đồng thời phát huy tích cực vai trò của cộng đồng dân cư trong bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Gắn bó chặt chẽ với hệ thống di tích lịch sử văn hóa là những lễ hội truyền thống với nhiều quy mô, hình thức khác nhau, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đặc sắc của vùng quê ven biển như: Lễ hội bơi trải trên sông Diêm (thị trấn Diêm Điền); lễ hội ông Đùng, bà Đà (xã Thụy Hải); lễ hội vật cầu (xã Thái Thượng)… Các lễ hội tổ chức đều đảm bảo tốt về thuần phong mỹ tục, an ninh trật tự, không có hoạt động tiêu cực, phản cảm trong lễ hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được là cơ bản, công tác quản lý di tích còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quy trình tu bổ, phục hồi, tôn tạo... Chính vì vậy, để công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên địa bàn huyện đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức hội nghị tập huấn công tác quản lý di tích và tổ chức lễ hội năm 2023. 

Đồng chí Trần Ngọc Lâm – Huyện ủy viên, 

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo phòng Quản lý văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai một số nội dung liên quan đến công tác quản lý lễ hội (Giới thiệu tổng quan về Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ); công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể theo Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL ngày 30/6/2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; công tác quản lý di tích: thực trạng công tác bảo tồn, tôn tạo, khai thác, phát huy giá trị, tiềm năng di tích trong thời gian qua; hướng dẫn thực hiện quy trình tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa theo Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ, Thông tư số 15/2019/TT- BVHTTDL ngày 31/12/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; quy trình xếp hạng di tích...

Thông qua hội nghị tập huấn các đại biểu được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác quản lý di tích và tổ chức lễ hội đối với di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn. Đồng thời, giúp đồng chí công chức Văn hóa xã hội các xã, thị trấn; đại diện Ban khánh tiết các di tích nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo và phát huy các giá trị của di tích; xác định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND cấp xã đối với công tác quản lý di tích trong việc bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị các di tích để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.


Tác giả: Lê Thị Dung - Phòng Văn hóa và Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết