A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đền Hệ xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Đền Hệ thuộc thôn Ninh Cù, xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy, cách thành phố Thái Bình khoảng 30 km về phía Đông Bắc.

Theo thần tích, đền thờ hai vị thần là đức Ngô Đồng và Bà Ả là tướng quân thời Hùng Vương. Đến thời nhà Lý, tướng quân Lý Đạo Thành phụng mệnh vua đi đánh quân xâm lược Chiêm Thành có đóng quân tại vùng đất này. Hai vị thần trên đều hiển linh báo mộng cho Lý Đạo Thành sẽ âm phù cho thắng lợi. Sau khi thắng giặc trở về, Lý Đạo Thành đã tâu xin triều đình cho sửa sang lại đền thờ của các vị. Vua Lý chuẩn y và xuống chiếu phong sắc cho các vị làm Phúc thần làng Ninh Cù.

Cũng theo thần tích, đến thế kỷ XIII, khi quân Nguyên xâm lược nước ta, các vua Trần đã sai quan về cầu đảo tại đền, xin các vị thần âm phù cho thắng giặc. Sau khi kháng chiến thắng lợi, các vua Trần đều có sắc truy phong cho các vị thần và đều được liệt vào hạng tối linh Thượng đẳng thần.

Đền Hệ hiện nay là công trình kiến trúc chạm khắc gỗ tinh xảo có niên đại thời Nguyễn. Ngôi đền có quy mô 05 gian tiền đường và 03 gian hậu cung, được chạm trổ tứ quý (thông, cúc, trúc, mai) xen với tứ linh (long, lân, quy, phụng) tại các bẩy hiên, thanh rường, câu đầu, xà nách, hệ thống đầu dư chạm rồng, kỹ thuật chạm lộng xen với chạm chênh bong. Nội thất đền còn bảo lưu nhiều đồ thờ như các cỗ khám gian, ngai và bài vị cổ trên các ban thờ. Những bộ y môn, cửa võng, câu đối, các bức hoành phi, cuốn thư của đền đều được chạm khắc rất công phu, bài trí chỉnh tề.

Đền Hệ đã được Bộ Văn hoá xếp hạng cấp di tích quốc gia theo Quyết định số 1214/VHQĐ, ngày 30 tháng 10 năm 1990.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân và khách thập phương, ngôi đền ngày càng được nâng cấp và đã trở thành một di tích có phong cảnh và môi trường xanh, sạch, đẹp của tỉnh Thái Bình.


Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết