Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại Thái Thụy

26/06/2018

Sáng ngày 25/6, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thái Thụy về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020; tình hình kinh tế, xã hội và thực hiện kế hoạch xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản 6 tháng năm 2018.

Đoàn công tác của tỉnh có các đồng chí: đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn; Đàm Văn Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh. Về phía huyện Thái Thụy có các đồng chí: Nguyễn Quang Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Đình Dực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban, ngành có liên quan.

Trong 6 tháng năm 2018, tổng giá trị sản xuất của huyện Thái Thụy đạt hơn 10. 486 tỷ đồng. Trong đó: giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp ước đạt hơn 2.559 tỷ đồng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản ước đạt 6.114 tỷ đồng, thương mại, dịch vụ ước đạt hơn 1.813 tỷ đồng. Năm 2018, huyện Thái Thụy phấn đấu tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 21.000 tỷ đồng gấp hơn 1,5 lần so với năm 2015, tốc độ tăng trưởng bình quân 3 năm từ 2016 đến 2018 đạt gần 16,6%/năm.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được huyện quan tâm, đến nay đã có 32 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, với nguồn lực đầu tư khoảng 3.562 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2019 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Giá trị sản xuất bình quân đầu người năm 2018 ước đạt trên 41,1 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8%. Toàn huyện hiện có hơn 96% tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch.

Tính đến ngày 31/5, tổng nợ đọng xây dựng cơ bản ngân sách huyện là hơn 40,7 tỷ đồng; trong đó: Nợ các công trình hoàn thành đã phê duyệt quyết toán hơn 1 tỷ đồng, chưa phê duyệt quyết toán là 2,93 tỷ đồng; nợ các công trình chuyển tiếp là 36,8 tỷ đồng. Tổng nợ đọng xây dựng cơ bản của ngân sách xã gần 231 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc đại diện các sở, ngành liên quan đã thảo luận tham gia đóng góp làm rõ những nội dung kinh tế xã hội trong báo cáo giữa nhiệm kỳ của huyện Thái Thụy có liên quan, đồng thời làm rõ các kiến nghị, đề xuất của huyện trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch đất đai, môi trường, xây dựng… Đồng thời gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện, đặc biệt là các giải pháp tham gia xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, giải quyết xử lý nợ đọng trong xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết của huyện Thái Thụy, trong đó nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, đề nghị huyện Thái Thụy cần phân tích, đánh giá cụ thể việc hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, đặc biệt là việc nhận định, đánh giá về những khó khăn, thuận lợi, từ đó trên cơ sở có các giải pháp cụ thể cho những năm tiếp theo. Tăng cường thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa liên quan đến các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, hạ tầng giao thông…

Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả, xác định rõ nhu cầu nguồn vốn của các địa phương về đích nông thôn mới để có giải pháp hỗ trợ, xử lý nợ đọng cơ bản. Trong sản xuất nông nghiệp tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất tập trung, thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Đẩy mạnh phát triển thương mại dịch, quan tâm xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống của địa phương. Tiếp tục thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, công tác bảo đảm an ninh trật tự; quan tâm hơn nữa tới công tác xây dựng đảng, chính quyền, đặc biệt là trong việc đào tạo, luân chuyển cán bộ; quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị Nghị quyết của Đảng. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Tiến hành rà soát, phân tích, đánh giá lại tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản, đặc biệt là ở cấp xã. Trên cơ sở đó xây dựng thành từng nhóm giải pháp với quan điểm không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của cấp trên.

Thống kê truy cập:18277
Số người trực tuyến: 53