Khắc phục hậu quả sau mưa úng tại Thái Thụy

12/10/2017

Đợt mưa lớn những ngày vừa qua đã khiến hàng nghìn ha lúa mùa đang trong giai đoạn thu hoạch và cây màu vụ đông ưa ấm vừa mới trồng trên địa bàn huyện Thái Thụy bị ngập úng, đổ, dập nát... Hiện nay, huyện đang tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung tiêu úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Thái Thụy từ tối 9/10 có mưa to đến rất to, gây ngập úng nhiều diện tích lúa, cây màu vụ đông tại các vùng trũng, thấp. Tổng lượng mưa bình quân đo được trên địa bàn huyện từ ngày 9 đến 12/10 là 240,8mm. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện: Mưa lớn đã gây ngập, đổ 4.681 ha lúa mùa đang trong giai đoạn thu hoạch; 1.860 ha cây màu vụ đông ưa ấm bị ảnh hưởng, dập nát, chậm phát triển gồm: dưa, bí khoảng 700 ha, ngô 500ha, ớt 200ha, cải bắp 10ha, rau màu các loại khác 450ha. Diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn bờ là 321,7ha, trong  đó, tập trung chủ yếu tại vùng nuôi cá nước ngọt tại xã Thái Hồng 50ha và một số xã khác. Ngoài ra, mưa lớn còn gây sạt lở một số công trình thủy lợi trên địa bàn huyện như: đoạn đê cửa sông tả Diêm Hộ, đoạn từ K3+330 đến K3+430, địa phận xã Thụy Liên, bị sạt trượt mái đê phía sông, cung sạt trượt dài 100m, lấn vào mái đê từ 3m đến 4m; đoạn đê cửa sông tả Trà Lý, đoạn từ K7+540 đến K7+550, địa phận xã Thái Thọ, bị sạt trượt mái đê phía sông, cung sạt trượt dài 10 m, lấn vào mái đê từ 2m đến 3m...

Để bảo đảm công tác tiêu úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, huyện đang tích cực chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa mùa, chủ động khơi thông ách tắc dòng chảy, khoanh vùng tiêu úng bằng động lực. Thông báo tới các hộ dân sinh sống ngoài đê chính biết về tình hình xả lũ hồ Hòa Bình để chủ động việc sơ tán, bảo vệ tài sản. Đồng thời thường xuyên kiểm tra các công trình đê điều, thủy lợi, phòng chống thiên tai, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố hư hỏng.

Tin, ảnh: Trần Tuấn

Thống kê truy cập:12660