Hội Thi thiết kế bài giảng điện tử E - learning và ứng dụng bản đồ tư duy ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy năm học 2011 - 2012


Ngày 25 tháng 05 năm 2012     

Hưởng ứng cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử E-learning lần thứ 2 do Cục CNTT – Bộ GD& ĐT tổ chức, Phòng GD& ĐT đã tổ chức cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E-learning từ cấp trường, cấp cụm trường, cuộc thi đã thu hút hàng nghìn lượt CBGV các cấp học tham gia.

Số lượng các sản phẩm tham gia Hội thi các cấp đều tăng hơn so với năm học trước (với 1827 sản phẩm). Trải qua cuộc thi các cấp, đã lựa chọn được 105 sản phẩm tiêu biểu tham gia dự thi cấp huyện vào 3 ngày 18, 19/5 và 23/5/2012. Thông qua hội thi chất lượng các sản phẩm đã phản ánh sự kỳ công, hàm chứa niềm say mê, sự sáng tạo của người thiết kế. Các sản phẩm tham gia dự thi cấp huyện về cơ bản đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về công nghệ, đều được sử dụng các phần mềm theo đúng quy định; một số sản phẩm đã ứng dụng tốt các công nghệ làm bài thí nghiệm ảo, phần mềm mô phỏng có tính tương tác cao. Màu sắc, phông chữ chân phương, hài hòa, âm thanh chuẩn mực. Nội dung các sản phẩm đảm bảo chính xác, khoa học, phù hợp với đối tượng, thể hiện được sự sáng tạo và đổi mới. Các sản phẩm tham gia dự thi đã đáp ứng được nhu cầu tự học, có nhiều tình huống học tập, giúp cho người tự học có thể tư duy một cách tích cực, có tính tương tác cao, phát huy tính sáng tạo của người học. Kết quả chung có 28 sản phẩm đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 11 giải Ba và 11 giải Khuyến khích.

Bên cạnh việc quan tâm chỉ đạo, cùng với niềm say mê công nghệ dạy học hiện đại E-learning, việc tiếp cận với những công cụ hỗ trợ dạy học mới cũng luôn được mỗi nhà trường, mỗi thầy cô giáo nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Bản đồ tư duy là một công cụ còn rất mới mẻ với đội ngũ GV huyện nhà, song trong một khoảng thời gian rất ngắn, Phòng GD&ĐT đã tổ chức các chuyên đề và chỉ đạo các trường, cụm trường triển khai tới từng CBGV và HS. Đến nay, 100% CBGV và HS trong toàn huyện đã biết ứng dụng bản đồ tư duy một cách có hiệu quả. Tiêu biểu là các trường THCS Nguyễn Đức Cảnh; Thụy Phong; Thái Hưng; Thái Thịnh.

Qua Hội thi các cấp đã lựa chọn được 160 sản phẩm bản cứng và 9 sản phẩm bản mềm tiêu biểu tham gia Hội thi cấp huyện. Các sản phẩm tham dự Hội thi cấp huyện đã thể hiện sự hiểu biết, sự sáng tạo toàn diện qua từng nhánh tư duy trên sản phẩm ứng dụng; thể hiện sự gia tăng các liên tưởng tự do, thể hiện sự sắp xếp các ý tưởng một cách logic, khoa học; xây dựng được một hệ thống ghi nhớ với những hình ảnh, màu sắc và các từ khóa đơn giản, trực quan. Quan sát những sản phẩm tại Hội thi, cho thấy sự đầu tư công sức, trí tuệ thật đáng trân trọng của đội ngũ GV và HS, góp phần phát huy tính tích cực học tập, tính hợp tác và sáng tạo trong cách nghĩ, cách học, cách trình bày của tác giả. Kết quả có 3 giải Nhất; 3 giải Nhì; 6 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Hội thi thiết kế bài giảng điện tử E-learning và ứng dụng bản đồ tư duy đã thực sự trở thành một sân chơi bổ ích, ở hội thi này, mỗi thầy giáo, cô giáo đã lắm được những thành tựu của đồng nghiệp, của các em HS; được giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và ứng dụng bản đồ tư duy vào thực tiễn quản lý và giáo dục ở mỗi nhà trường.

Tại Hội nghị Tổng kết Hội thi, đồng chí Phạm Đức Phiệt – Huyện ủy viên – Trưởng phòng GD&ĐT đã phát biểu động viên và chỉ đạo cần tiếp tục quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa cả về thời gian và trí tuệ, Hội thi cấp huyện chỉ là những tiền đề và bài học kinh nghiệm quý báu để mỗi GV tiếp tục có các giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm, chuẩn bị thật tốt cho cuộc thi cấp Quốc gia.

 

Bài và ảnh: Đỗ Trường Sơn - Phó Phòng GD & ĐT

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: