Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh làm việc tại Thái Thụy

Ngày 15 tháng 11 năm 2017

Chiều 14-11, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Thái Bình làm việc tại huyện Thái Thụy về kết quả công tác cải cách tư pháp, tiếp công dân, xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2017.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì buổi làm việc. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Hằng - Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại tá Nguyễn Văn Minh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh là thành viên Ban chỉ đạo. Về phía huyện Thái Thụy có các đồng chí: Nguyễn Quang Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Đình Dực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo một số ban ngành có liên quan.

Trong năm 2017, Thái Thụy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh. Với trên 500 hội nghị tập huấn, trên 79.000 tờ gấp, tài liệu pháp luật, hàng trăm đĩa CD,… đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và thực thi pháp luật của cán bộ và nhân dân. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên; Ban tiếp công dân đã tiếp tổng 242 cuộc = 470 công dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo thẩm quyền 66 vụ việc. Hoạt động trợ giúp pháp lý thông qua hoạt động tố tụng đạt hiệu quả cao. Việc xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp; kiện toàn bộ máy cơ quan tư pháp được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Công an huyện đã mở 3 đợt tấn công trấn áp tội phạm, 5 cuộc cao điểm tuần tra; phát hiện bắt giữ 49 vụ ma túy = 72 đối tượng; xác lập 1 chuyên án, triệt phá 5 điểm phức tạp về ma túy; tiếp nhận 83 tin báo tố giác tội phạm, trong đó đã giải quyết 70 tin báo, còn tồn 13 tin. Tổng số kiểm sát khởi tố 148 vụ /278 bị can; đã kết thúc điều tra 130 vụ /257 bị can. Công tác kiểm sát xét xử, thi hành án thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Tòa án nhân dân huyện đã giải quyết 547/578 vụ việc các loại. Trong quá trình giải quyết các loại án đã lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng đề nghị Thái Thụy cần tiếp tục thực hiện tốt cải cách tư pháp, nhất là trong ngành tòa án. Nâng cao hoạt động trợ giúp pháp lý và tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp. Tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn đối với cán bộ làm công tác tư pháp. Huyện Thái Thụy tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với các cơ quan tư pháp trong triển khai các công việc. Kiểm tra, đôn đốc các ngành, đơn vị trong giải quyết các khiếu nại tố cáo, hòa giải ở cơ sở đồng thời chỉ đạo giải quyết tốt các điểm nóng, phức tạp trên địa bàn.

Tin, ảnh: Ngọc Tú