Thái Thụy tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ngày 02 tháng 08 năm 2017

Sáng ngày 01/8/2017, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Thái Thụy tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phan Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Văn Thơm - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh. Về phía huyện Thái Thụy đồng chí Nguyễn Duy Cam – Phó chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên BCĐ phòng chống dịch huyện Thái Thụy

Theo báo cáo của ngành y tế huyện, tính đến ngày 29/7/2017 huyện Thái Thụy đã có 17 ca mắc sốt xuất huyết xảy ra ở 8 xã trong đó 3 ca xét nghiệm (+) với vi rút Dengue. Thụy Xuân là xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất (đây là xã có ổ dịch cũ từ những năm trước đây). Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng; năm nay là năm đầu chu kỳ dịch mới diễn biến thời tiết lại bất thường là điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm phát triển và lây lan trong cộng đồng, tại một số xã đã từng có những ca bệnh từ những năm trước nên mầm bệnh có thể dễ dàng phát tán ra diện rộng bệnh lại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vác xin phòng chống

Trước tình hình đó các đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra các giải pháp nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh sốt xuất huyết Dengue; xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh; tăng cường công tác phối hợp, triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý phòng chống dịch; đẩy mạnh việc kiểm soát vệ sinh môi trường; tiếp tục giám sát và phát hiện sớm đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các triệu chứng tác hại cũng như biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn các cấp.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đề nghị UBND huyện chỉ đạo các ban ngành phối hợp chặt chẽ với ngành y tế huyện trong công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng để mọi người chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết và tích cực tham gia hoạt động phòng, chống bệnh tại cộng đồng. Trung tâm y tế dự phòng huyện cần phân công cán bộ phụ trách xã để kịp thời triển khai công tác phòng chống dịch; các bệnh viện trên địa bàn huyện cần đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện cho công tác phòng chống dịch và làm tốt công tác cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân. Đồng thời đề nghị các Ban ngành đoàn thể làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe rộng rãi và thường xuyên phát thanh trên hệ thống truyền thanh; tuyên truyền lưu động để nhân dân hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, trung gian gây bệnh và tác hại của bệnh sốt xuất huyết từ đó để người dân ý thức và có hành động nhằm ngăn chặn đẩy lùi dịch Sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Cam – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị sau hội nghị ngành y tế và các thành viên BCĐ phòng chống dịch huyện Thái Thụy tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công; các cơ quan, ban ngành của huyện cần đi đầu và làm gương trong vấn đề vệ sinh môi trường, đồng thời chỉ đạo các địa phương  thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường và phát huy hơn nữa vai trò của Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các xã,  thị trấn trong việc phối kết hợp phòng chống sốt xuất huyết. Trong thời gian tới Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Thái Thụy sẽ tổ chức lễ phát động tổng vệ sinh môi trường toàn huyện tại xã Thụy Xuân với mục tiêu giảm nguy cơ mắc sốt xuyết huyết và quyết tâm không để xảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thủy