Khởi động xây dựng công trình Nhà tưởng niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 31 tháng 07 năm 2017

Sáng ngày 30/7, Thái Thụy tổ chức lễ khởi động công trình xây dựng hạng mục Nhà tưởng niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh.

Tới dự có các đồng chí: Đàm Văn Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành Thành phố Hải Phòng. Về phía huyện Thái Thụy có các đồng chí: Nguyễn Quang Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Đình Dực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo đảng ủy, UBND, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 3 thị trấn Diêm Điền và đại diện dòng tộc Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh.

Trước lễ khởi động công trình, các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng niệm 85 năm ngày hi sinh Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

Từ năm 2015, huyện Thái Thụy tiến hành tu bổ, tôn tạo và mở rộng các hạng mục công trình thuộc di tích gốc Khu lưu niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh; bao gồm mở rộng diện tích Khu lưu niệm về phía đông bắc và phía sau Lăng (diện tích mở rộng 3.700m2) để xây dựng một số hạng mục công trình mới; Xây dựng lại hệ thống cổng chính, cổng phụ, xây dựng tường rào, sân, vườn, Nhà tưởng niệm, nhà vệ sinh, đường bao quanh khu lưu niệm, đồi cây lưu niệm, khối đá đục bản trích “Công nhân vận động”; tu bổ, nâng cấp hệ thống cấp điện, hệ thống cấp, thoát nước,.... Đầu 2016, huyện Thái Thụy đã kêu gọi xã hội hóa xây dựng một số hạng mục công trình thuộc Khu lưu niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, trong đó hạng mục công trình Nhà tưởng niệm Lãnh tụ do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đã quyên góp ủng hộ kinh phí xây dựng.

Đ/c Nguyễn Tiến Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện báo cáo công tác triển khai xây dựng công trình

Đây là công trình thờ song thân phụ mẫu Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh cùng các anh chị em trong gia đình; thờ Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, đồng chí Hồ Ngọc Lân, ban thờ chư vị. Công trình được thiết kế theo kiến trúc cổ, mái ngói cong dốc. Các góc mái có triện kìm mái, giữa có lắp bảng tự theo kiểu triện nóc mái. Mặt bằng nhà hình chữ Đinh, có kích thước mặt bằng nhà 141,4m2. Nền nhà cao 0,75m, chiều cao nhà 6,75m. Khối trước là không gian lưu niệm, khối sau là không gian thờ tự. Kết cấu nhà bê tông cốt thép theo kiểu kết cấu gỗ, có ngàm khớp âm – dương, sơn giả vân gỗ lim. Tường nhà xây, đồ thờ của nhà tưởng niệm với tổng dự toán gần 3,4 tỷ đồng. Dự kiến hạng mục công trình sẽ hoàn thành vào ngày 31/12/2017.

Đ/c Lê Khắc Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khởi động, đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, với mong muốn góp một phần kinh phí xây dựng tu bổ, tôn tạo Khu lưu niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh tại huyện Thái Thụy, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hải Phòng vận động công nhân, viên chức, lao động và các tầng lớp nhân dân thành phố đóng góp, ủng hộ 2,5 tỷ đồng. Qua đó thể hiện tình cảm của nhân dân thành phố Hải Phòng với đồng chí Nguyễn Đức Cảnh,  Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng.

Đ/c Phạm Văn Ca phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Ca - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu huyện Thái Thụy chỉ đạo triển khai thi công theo kế hoạch; phối hợp hỗ trợ các nhà thầu trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lao động và an toàn tài sản. Ban quản lý công trình chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; đôn đốc, giám sát, quản lý chặt chẽ tiến độ và chất lượng công trình. Đối với đơn vị thi công, cần đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực và kinh nghiệm; tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị, thi công bảo đảm yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cảm ơn Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đã luôn phối hợp với tỉnh Thái Bình trong phát triển kinh tế - xã hội và kêu gọi ủng hộ kinh phí xây dựng Nhà tưởng niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh.

Đ/c Phan Đình Dực đáp từ

Tại buổi lễ, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng, đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đã trao số tiền 2,5 tỷ đồng góp phần xây dựng nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh.

Tin, ảnh: Ngọc Tú