UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về Chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Bình


Ngày 12 tháng 05 năm 2014     

Sáng ngày 9/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Bình do Công ty Tư vấn CONTEX (Tập đoàn Vingroup) xây dựng. Ðồng chí Phạm Văn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Ðồng chí Phạm Văn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

 

Dự họp có đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố.

Chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Bình sẽ đưa ra các khuyến nghị về trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Mục tiêu nhằm phát triển toàn diện ngành Nông nghiệp theo hướng chiến lược để tạo ra giá trị gia tăng cho nông dân bằng cách xây dựng thị trường mới và giá trị trong chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Kế hoạch thực hiện chiến lược bao gồm ba giai đoạn: phân tích thực trạng, phát triển chiến lược và thực hiện kế hoạch. Chiến lược cũng đưa ra các khuyến nghị về từng loại cây trồng, con vật nuôi cụ thể, quy mô phát triển, cơ cấu mùa vụ của các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực.

Ðể thực hiện thành công chiến lược trong tương lai cần thành lập văn phòng và ban quản lý giúp triển khai các phương án đã chọn trên thực địa; xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích các nhà đầu tư đến với Thái Bình; đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng, nhất là về hạ tầng giao thông và điện; tiếp tục tạo điều kiện để tích tụ ruộng đất nhằm tăng cường cơ giới hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất...

Sau khi nghe các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến, phát biểu tại cuộc họp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến đóng góp để bổ sung cho chiến lược. Trong quá trình hoàn thiện chiến lược cần phải chỉ ra được trong tương lai Thái Bình nên lựa chọn loại cây gì, con gì là chủ lực, tại sao lại chọn cây, con đó. Không nên lựa chọn nhiều đối tượng chủ lực mà chỉ nên chọn một hoặc hai đối tượng chủ lực để tập trung phát triển.

Trên cơ sở xác định đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ lực cần đưa ra các khuyến nghị phải làm gì để phát triển cây trồng, vật nuôi đó ở từng giai đoạn cụ thể; xác định rõ thị trường tiêu thụ sản phẩm và lợi thế cạnh tranh của sản phẩm đó trên thị trường; tham mưu xây dựng cơ chế chính sách để đẩy nhanh quá trình tích tụ ruộng đất trong điều kiện thực tế của Thái Bình và thu hút được các nhà đầu tư bỏ vốn vào sản xuất và chế biến. Ðồng thời Chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh cần phải xây dựng được lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn.

Theo baothaibinh.com.vn

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: