Thụy Thanh tổ chức đón nhận Quyết định công nhận Đình Thanh Do và chuyển tượng thờ Hỗn Xuyên Uyên Tế Đại Vương về Đền Hộn

Ngày 07 tháng 04 năm 2017

Sáng ngày 06/4/2017, Thôn Thanh Do xã Thụy Thanh tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận đình Thanh Do và chuyển tượng thờ Hỗn Xuyên Uyên Tế Đại Vương về đền Hộn.

Tới dự có các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Nếp sống văn hóa Sở VHTT&DL, chuyên viên tổ công tác Ban tôn giáo nhân quyền tỉnh Thái Bình; Nguyễn Duy Cam – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng các phòng ban, đơn vị của huyện; các thành viên tổ công tác  các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể xã Thụy Thanh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đại diện Ban khánh tiết, các đồng chí lãnh đạo huyện, địa phương dâng hương

Tại buổi lễ, thay mặt UBND huyện, đồng chí Nguyễn Bá Hiện Ủy viên UBND huyện, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin công bố Quyết của UBND huyện Thái Thụy về việc công nhận phục hồi đình Thanh Do. Thay mặt lãnh đạo UBND huyện, đồng chí Nguyễn Duy Cam trao Quyết định công nhận phục hồi đình Thanh do cho đại diện Ban công tác mặt trận thôn và Ban quản lý di tích Đình.

Đình Thanh Do được phục hồi từ năm 2004. Đình là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong thôn, nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thành Hoàng Bổn Cảnh, các bậc Tiền Hiền, Hậu Hiền và các vị cha ông đã có công sinh cơ lập nghiệp và bảo vệ thôn làng.

Đền hộn xã Thụy Thanh được UBND huyện quyết định phục hồi năm 2005 và giao cho UBND xã quản lý. Đến năm 2015 thực hiện Nghị quyết của cấp ủy bàn giao đền hộn cho Ban công tác mặt trận thôn Thanh Do quản lý và sử dụng đồng thời phát huy giá trị văn hóa tâm linh giáo dục truyền thống hương. Đến nay thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã Thụy Thanh với chủ trương tuyên truyền, vận động nhân dân Thanh Do rước tượng Đức thánh Hỗn Xuyên Uyên Tế Đại Vương từ Đình Thanh Do về Đền Hộn thờ theo thần phả.

Ngay sau lễ đón nhận Quyết định công nhận Đình Thanh Do, Lễ rước tượng  Đức thánh Hỗn Xuyên Uyên Tế Đại Vương từ Đình Thanh Do về Đền Hộn diễn ra trọng thể, trang nghiêm, an toàn và đúng nghi lễ được đông đảo nhân dân và du khách thập phương đồng tình hưởng ứng.

Một số hình ảnh rước tượng Thánh từ Đình Thanh Do về Đền Hộn

Tin, ảnh: Ngọc Tú