Sơ kết công tác Mặt trận Tổ quốc xây dựng nông thôn mới.


Ngày 07 tháng 10 năm 2015     

Sáng ngày 05/10/2015, tại Hội trường Hoàng Phương; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thái Thụy long trọng tổ chức hội nghị sơ kết Mặt trận tổ quốc tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2010 – 2015).

 

Tham dự Hội nghị có đồng chí: Nguyễn Thị Hoa – Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Duy Cam – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các vị đại biểu thay mặt cho các phòng, ban, đơn vị, đồng chí Trưởng ban xây dựng NTM, chủ tịch MTTQ xã, thị trấn cùng các cùng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Trong 5 năm qua, MTTQ trong huyện đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác triển khai thực hiện các nội dung Mặt trận tham gia xây dựng Nông thôn mới; thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/W của Ban chấp hành Trung ương Đảng trong đó coi trọng công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần yêu nước, phát huy nội lực chung sức xây dựng nông thôn mới, các tổ chức thành viên trong huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền, trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền 216 buổi cho 27.102 lượt cán bộ hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân về chủ trương, Nghị quyết văn bản liên quan đến xây dựng NTM.

Trong phát triển kinh tế xóa đói giảm ngèo có nhiều mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tại các xã Thái Sơn, Thụy An, Thái Thành, Thụy Sơn…sản xuất ớt tại Thái Thủy, bí đao, dưa hấu tại Thụy Trình, Thụy Bình đã tạo tiền đề cho sản xuất hàng hòa phát triển. Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh gia trại, trang trại, cơ sở chế biến … đã giải quyết được việc làm cho hàng trăm lao động. Trong 5 năm, quĩ người nghèo huyện đã tiếp nhận 735.097.000 đồng cùng nguồn hỗ trợ khác đã xóa 317 căn nhà dột nát, ngoài ra cán bộ và nhân dân trong huyện đã quyên góp được 1.476 triệu ủng hộ đồng bào bị thiên tai trong nước và Quốc tế.

Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã trở thành phong trào thi đua của các tầng lớp nhân dân trong huyện. 159 ha đất đã được nhân dân hiến để phục vụ cho chỉnh trang đồng ruộng và giao thông thủy lợi nội đồng, số tiền nhân dân trong huyện góp đối ứng xây dựng giao thông mương máng, công trình phúc lợi trong 5 năm là trên 100 tỷ đồng. Trong phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động như vợ chồng ông Nguyễn Văn Rữu, ông Nguyễn Văn Cự là cán bộ nghỉ hưu ở xã Thụy Phúc không có ruộng nhưng vẫn tham gia lao động đào đắp bờ vùng bờ thửa không lấy thù lao, tại xã Thụy Liên 36 hội viên người cao tuổi đã tự nguyện tháo dỡ trên 2500m2 nhà, tường dậu, công trình phụ để mở rộng đường thôn ngõ xóm điển hình như cụ Nguyễn Thị Xòe thôn An Lệnh, cụ Nguyễn Đức Riễm thôn Trà Bôi….

Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/BCĐ của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đờii sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, UBMTTQ huyện và các xã, thị trấn đã phối hợp với ngành Văn hóa Thông tin tập trung hướng dẫn Ban công tác mặt trận bình xét các danh hiệu văn hóa, hướng dẫn xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội qua đó bài trừ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, việc khóc thuê, bày cỗ linh đình trong đám tang dần được xóa bỏ. Bên cạnh đó MTTQ đã mở rộng triển khai phát động dòng họ đăng ký không có người nghiện ma túy và tệ nạn xã hội và đã có 1.323/1.517 dòng họ hưởng ứng đợt phát động này.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh đã đánh giá cao những đóng góp của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới; làm tốt công tác vận động nhân dân đóng góp nguồn lực cùng nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; cũng như công tác giám sát, tổng hợp ý kiến của nhân dân tham gia với cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện xây dựng NTM. Đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục hướng dẫn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM với 5 nội dung cụ thể được gắn với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Trong Hội nghị, đã tiến hành công bố quyết định và trao thưởng cho 12 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thủy

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: