Xã Thụy Văn tổ chức Lễ đón Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới”


Ngày 27 tháng 01 năm 2014     

Sáng ngày 25/01/2014, Đảng uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ và nhân dân xã Thụy Văn long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới”, “xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới”.

Đ/c Trần Xuân Nhuệ - Phó giám đốc sở Công thương tặng hoa cho lãnh đạo xã Thụy Văn

 

Về dự Lễ đón nhận có các đồng chí: Trần Xuân Nhuệ - Phó giám đốc Sở Công thương; Phạm Văn Hiền – Phó giám đốc Sở Xây dựng; các đại biểu đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; Nguyễn Quang Hưng – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo của 25 xã, thị trấn trong huyện; các đồng chí trong BCH Đảng bộ, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ cùng toàn thể các đồng chí cán bộ, đảng viên và đông đảo tầng lớp nhân dân, con em đang học tập, công tác, làm ăn sinh sống xa quê Thụy Văn đã dự đông đủ.

Thụy Văn không phải là đơn vị làm điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, của huyện; nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các cơ sở thôn; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình ủng hộ và tham gia thực hiện tích cực của toàn thể nhân dân trong xã, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Thụy Văn giai đoạn 2011-2015 đã giành được những kết quả thắng lợi vô cùng to lớn theo yêu cầu, nhiệm vụ  mục tiêu đặt ra. Ngay từ sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân địa phương đã chủ động, nỗ lực vươn lên trong việc triển khai. Bắt đầu từ việc vận động nhân dân đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm bê tông hoá (kinh phí do nhân dân các ngõ xóm tự đóng góp và ủng hộ của một số người có điều kiện - trong đó ngân sách xã hỗ trợ 10%  số tiền mua vật tư) cho đến việc triển khai việc thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, đây là tiền đề cho việc thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Cách thức tiến hành xây dựng các công trình nông thôn mới của Thụy Văn là phát huy nội lực là chính, làm từ đồng làm về, làm từ ngõ xóm làm ra, sau cùng mới làm đến công sở. Với sự đồng lòng, vào cuộc của nhân dân, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”, trao quyền tự chủ cho nhân dân bằng việc nhân dân tự huy động nhân công trong thôn để thi công, nhân dân tự cử người giám sát công trình, đặt dưới sự điều hành của ban chỉ đạo xã.

Là xã thuần nông nhưng Thụy Văn đã biết phát huy mọi  tiềm năng, thế mạnh của địa phương; mở rộng và phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Qua 3 năm thực hiện, Thụy Văn đã đạt được những thành quả rất đáng khích lệ. Toàn xã đã huy động được tổng nguồn kinh phí trên 92 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo tiêu chí nông thôn mới. Trong đó: Nguồn vốn tỉnh hỗ trợ là 9,1 tỷ đồng, nguồn vốn huyện hỗ trợ 1,9 tỷ đồng, nguồn vốn từ các dự án 10,75 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách xã, cùng nhân dân và con em địa phương xã quê đóng góp  là 70 tỷ 290 triệu đồng (bằng ngày công lao động, bằng tiền mặt và bằng tiền hiến đất). Đến nay, Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Văn đã cứng hoá kênh mương 9,4 km; đường giao thông nội đồng 12,649 km; đường ngõ xóm khu dân cư 14,6 km; đường đá láng nhựa trục xã 6,2km; xây mới và tu sửa 7/7 nhà văn hoá thôn; Xây mới 15 phòng học; nâng cấp đạt chuẩn hệ thống điện lưới xã theo dự án RE2; chợ nông thôn theo dự án LIEAP; xây dựng khu xử lý rác thải tập trung, tôn tạo các khu di tích lịch sử văn hoá và các hạng mục công trình kỹ thuật khác…..

Từ những kết quả đạt được, qua thẩm định đến hết ngày 30/11/2013, Thụy Văn là xã thứ 2 của huyện Thái Thụy hoàn thành về đích 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ngày 09/01/2014 UBND tỉnh Thái Bình đã chính thức công nhận xã Thụy Văn đạt chuẩn nông thôn mới đợt 2 năm 2013.

 

Đ/c Nguyễn Quang Hưng - Phó bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện thừa ủy quyền của UBND tỉnh trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới” cho lãnh đạo xã Thụy Văn

Tin, ảnh: Ngọc Tú

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: