Thái Thụy tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vaccin phòng dịch vụ thu đông năm 2017.

Ngày 13 tháng 09 năm 2017

Chiều ngày 13/9/2017, Thái Thụy tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm phòng vaccin cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông năm 2017.

Đồng chí Bùi Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị của huyện có liên quan; Chủ tịch UBND và Trưởng ban Chăn nuôi – thú y các xã, thị trấn.

Trong 8 tháng đầu năm, toàn huyện đã tiêm phòng vaccin cúm gia cầm 18.800 liều, Lasota 60.000 liều, Đậu 18.000 liều, Newcatle 21.000 liều, dịch tả vịt 15.000 liều cho tổng đàn gia súc, gia cầm. Đối với đàn lợn đã tiêm phòng vaccin lở mồm long móng được 36.396 lượt con, đạt tỷ lệ 92,8%; vaccin dịch tả tiêm đạt 92,7%; vaccine phó thương hàn đạt 82%; vaccin tụ dấu đạt 89%; vaccine. Với đàn trâu bò, dê tỷ lệ tiêm phòng dịch bệnh đạt 94%. Riêng với đàn chó mèo tiêm được 11.665 lượt con, đạt tỷ lệ 45% so với lượng cần tiêm, tăng hơn cùng kỳ năm 2016 là 6,8%.

Thời gian tới, trên địa bàn huyện sẽ tổ chức tiêm phòng vaccin đại trà cho đàn gia súc, gia cầm từ ngày 15/9 - 30/9/2017 (riêng đàn chó, mèo tiêm phòng vào cuối đợt). Ngoài ra, còn tổ chức tiêm bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm nuôi mới, đến tuổi tiêm phòng và tiêm sót trong đợt tiêm chính. Đối tượng tiêm phòng đợt này gồm: đàn trâu, bò, dê tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng; đàn lợn tiêm bệnh dịch tả, đóng dấu, tụ huyết trùng, phó thương hàn; đàn gia cầm tiêm phòng bệnh Newcastle, cúm gia cầm, dịch tả; đàn chó, mèo tiêm phòng bệnh dại. Các địa phương sẽ tổ chức tiêm theo hình thức cuốn chiếu ở từng thôn, xóm hoặc tiêm đồng loạt trên địa bàn xã.

Đ/c Bùi Đức Hoàng chỉ đạo tại hội nghị

Để kết quả tiêm phòng vaccin cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông năm 2017 đạt kết quả cao, huyện chỉ đạo các ban, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kế hoạch tiêm phòng để nhân dân nắm được, nâng cao nhận thức và tự giác thực hiện. Các xã, thị trấn chủ động mua sắm vật tư phục vụ tiêm phòng như: bơm tiêm, panh, kim tiêm bông, cồn sát trùng, xà phòng, trang bị bảo hộ lao động... Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tiếp nhận và chủ động cung ứng, quản lý, hướng dẫn sử dụng các loại vaccin trên địa bàn huyện, cấp phát vaccin theo tiến độ tiêm phòng của các địa phương, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật theo quy định trong việc vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Tin, ảnh: Ngọc Tú