Bệnh viện Đa khoa Thái Ninh - nơi bệnh nhân gửi niềm tin

Ngày 15 tháng 02 năm 2017

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho gần 11 vạn dân của 21 xã khu Nam huyện Thái Thụy, tập thể y bác sỹ bệnh viện Đa khoa Thái Ninh nỗ lực khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của người bệnh.

Chúng tôi đến bệnh viện Đa khoa Thái Ninh, Thái Thụy khi nơi đây đang dấy lên phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam. Chứng kiến thái độ niềm nở, cử chỉ ân cần, tận tâm vì người bệnh của các cán bộ, y bác sỹ, chúng tôi hiểu hơn tình cảm của nhân dân nơi đây đang gửi gắm.

Nhập viện trong tình trạng hôn mê do rối loạn  nhịp tim, tuần hoàn não và co thắt phế quản - ảnh hưởng của vết thương  chiến tranh, ông Lê Đức Khiển thôn Vị Dương Đoài, xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy được các y bác sỹ bệnh viện Đa khoa Thái Ninh kịp thời cứu chữa. Sau gần 01 tuần điều trị đến nay sức khỏe hồi phục, ông vô cùng cảm kích tấm lòng của các lương y. Ông Khiển nói: Tinh thần phục vụ của các y bác sỹ ở đây rất là nhiệt tình. Cái gì chưa biết thì chỉ dẫn và ưu đãi của bệnh viện đối với bệnh nhân ở đây rất là tốt, không có biểu hiện gì là tiêu cực của xã hội cả. Năm 2016, bệnh viện Đa khoa Thái Ninh công suất sử dụng giường bệnh 175,5%.  Hiện nay trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp đón từ 350 - 400 lượt người tới khám và điều trị. Duy trì tốt quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, phân cấp điều trị, phân tuyến kỹ thuật nên không xảy ra sự cố. Đặc biệt dịp tết nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, bệnh viện tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân đến khám và cấp cứu. Trong đó 10 ca cấp cứu do tai nạn giao thông, 8 ca cấp cứu do sinh hoạt hàng ngày và hơn 100 ca khám và cấp cứu khác.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Thái Ninh thường xuyên quán triệt cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm Quyết định 2151 của Bộ y tế, QĐ 376 của Sở y tế về: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, gắn với đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Xác định rõ những khó khăn: Thiếu bác sỹ, cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động hạn chế, song Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Ninh luôn trăn trở tìm các giải pháp tháo gỡ. Bác sỹ chuyên khoa I Vũ Văn Quý - Giám đốc bệnh  viện cho biết: Năm 2016,  từ nguồn kinh phí tiết kiệm, bệnh viện đa khoa Thái Ninh xây dựng một nhà chờ 100 chỗ ngồi, cải tạo một số khu nhà phụ trợ thành nơi điều trị, kê thêm giường bệnh, không để  tình trạng bệnh nhân nằm ghép. Xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, bệnh viện tăng cường tuyên truyền, giáo dục về y đức cho cán bộ công nhân viên chức, nhất là kỹ năng tiếp xúc với người bệnh. Thứ hai là đặt các hòm thư góp ý, công khai đường dây nóng của lãnh đạo Bộ, sở y tế và bệnh viện, lắng nghe ý kiến phản ảnh của nhân dân, phát huy ưu điểm, hạn chế nhược điểm và đặc biệt là chấn chỉnh kịp thời những sai phạm. Đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, trình độ, phát động phong trào thi đua, qua đó năm qua 01 bác sỹ  được vinh danh thầy thuốc ưu tú, 6 chiến sỹ thi đua cơ sở, nhiều cá nhân và tập thể bệnh viện được  Sở y tế, UBND huyện khen. Công đoàn ngành y tế Việt Nam tặng bằng khen, chi bộ đạt Trong sạch vững mạnh. Hướng thời gian tới, bệnh viện đa khoa Thái Ninh sẽ mở rộng liên doanh liên kết, đưa kỹ thuật mới vào phục vụ, có chính sách thu hút bác sỹ đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, bệnh viện còn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, thảm họa, vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ đạo hoạt động tuyến y tế cơ sở.

Tuy còn nhiều khó khăn, thử thách, song với sự đoàn kết, kỷ cương, nêu cao y đức, năm 2017, bệnh viện Đa khoa Thái Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện hiệu quả mục tiêu 5 giảm: “Giảm phiền hà, giảm nhiễm khuẩn, giảm tai biến, giảm mắc bệnh và tử vong”, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Lê Lan - Đài TT-TH huyện