Chị Ngô Thị Huế nỗ lực thoát nghèo từ mô hình chuyển đổi cơ cấu


Ngày 22 tháng 02 năm 2017     

Những ai lần đầu đến gia trại của vợ chồng chị Ngô Thị Huế - thôn Đông Thịnh xã Thái Thịnh có lẽ không khỏi thán phục bởi hướng đi cách làm khoa học. Ngạc nhiên hơn khi nơi này trước kia chỉ là vùng nuôi thả thủy sản kém hiệu quả của HTX, nay sự sống hồi sinh. Với diện tích 1,5 mẫu, phần lớn là ao thả cá và các dãy chuồng chăn nuôi: 400 con gà lai di, 6 lợn nái, 60 lợn thịt, nuôi thả 2000 vịt thương phẩm. Mỗi năm trừ chi phí thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng.

Ảnh minh họa


5 năm về trước, vợ chồng chị Huế canh tác 6 sào ruộng khoán mà vẫn chưa thoát nghèo. Nhất là khi 2 con tuổi ăn học khiến cuộc sống càng chật vật. Khi địa phương dồn điền đổi thửa, vợ chồng chị đăng ký chuyển đổi toàn bộ diện tích canh tác và đấu thầu thêm tại vùng nuôi trồng thủy sản của HTX để phát triển chăn nuôi tập trung. Không ít lần gặp rủi ro, thiệt hại nhưng chị Huế không nản chí mà tuân thủ quy trình chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Năm 2016, được vay vốn từ ngân hàng chính sách và tham gia nhiều lớp tập huấn do hội phụ nữ xã tổ chức, chị Huế được củng cố thêm kiến thức chăn nuôi. Mới đây, nhận  thêm của người thân hơn 1 mẫu đầm, vợ chồng chị tiếp  tục đầu tư quật lập nuôi  thả  hàng trăm cá trắm, trôi, mè và hơn 1000 con vịt. Theo chị Huế: phương pháp chăn nuôi kết hợp này còn có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau và giảm chi phí gián tiếp. Ngoài những đợt xuất bán thực phẩm trong năm, gia trại vẫn chủ động lượng gia cầm lớn phục vụ thị trường dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Chị Huế tâm sự: Trong quá trình làm thì nhiều khó khăn về dịch bệnh của con vật nuôi, rồi  đồng vốn, thế nhưng vợ chồng cố gắng động viên nhau mở mang kinh tế gia đình, làm sao có đồng vốn để cho  các cháu ăn học.

Từ thu nhập trong phát triển kinh tế, gia đình chị  Huế đã ủng hộ địa phương 28 triệu đồng về xây dựng Nông thôn mới, được  UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng ghi công “tích cực ủng hộ sự nghiệp xây dựng NTM tỉnh Thái Bình, giai đoạn  2014- 2015”.

Nhận xét về hội viên của mình, chị Ngô Thị Tươi  - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Thái Thịnh nói: Chị Ngô Thị Huế là một hội viên của chi hội phụ nữ thôn Đông Thịnh xã Thái Thịnh. Chị là  người rất nhanh nhẹn và chịu khó. Đây cũng là một hội viên điển hình mà hội phụ nữ chúng tôi đưa ra toàn xã và noi theo tấm gương của anh chị đã vượt khó vươn lên, tạo thu nhập cho gia đình cho các cháu ăn học.

Nỗ lực trong phát triển kinh tế, chị Ngô thị Huế còn thực hiện tốt bổn phận vợ hiền, dâu thảo, nhiều năm đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Chị Huế được Hội Liên hiệp phụ nữ Tỉnh tặng Giấy khen thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2010 – 2015./.

 

Lê Lan - Đài TT-TT huyện

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: