Đình An Tiêm – Nét đẹp văn hoá


Ngày 04 tháng 10 năm 2012     

Đình An Tiêm tọa lạc trên một mảnh đất rộng giữa làng An Tiêm, xã Thuỵ Dân, huyện Thái Thụy. Cạnh đình là khu chợ và 8 từ đường của 8 giáp trong làng đã hình thành nên khu trung tâm kinh tế văn hóa, xã hội lâu đời của làng. Cho đến nay, trải qua hơn 200 năm, ngôi đình vẫn là niềm tự hào của người dân An Tiêm bởi những giá trị văn hoá lịch sử mà ngôi đình mang lại.

 

Đình An Tiêm là một công trình kiến trúc nghệ thuật từ thời nhà Nguyễn, được chạm khắc tinh xảo. Theo truyền ngôn của các bô lão trong làng, đình An Tiêm nằm trong một thế đất đẹp theo kiểu:

“Thiềm ngư vọng nguyệt

Long tỉnh triều đường

Thất tinh lạc địa

Lưỡng trụ kinh thiên”

Nghĩa là: đình nằm trên lưng con cóc đang nghễnh mắt ngắm trăng. Trước đình là giếng rồng, xung quanh có 7 giếng nhỏ tượng trưng cho 7 vì tinh tú. Hai bên đình là hai cột trụ khắc hai con mộc vươn cao. Về kiến trúc, đình được kiến trúc theo kiểu chữ công với 5 gian tiền tế, 2 gian toà trung và 3 gian toà hậu cung. Đến nay, dù đã qua nhiều đợt tu bổ, tôn tạo nhưng ngôi đình vẫn giữ được những nét trạm khắc xa xưa. Đặc biệt, bộ cửa võng gian trung tâm và bức cuốn thư treo gian giữa có niên đại từ thời Nguyễn, toà Tiền tế thì hầu như còn giữ lại nguyên vẹn.

Trong đình thờ Thành Hoàng là những vị công thần của làng xã như Dũng Tướng Đại Vương và Mãnh Tướng Đại Vương. Tương truyền, đây là hai vị thần cùng một bọc sinh ra, 16 tuổi đã văn võ toàn tài. Năm 20 tuổi, hai vị phù Trần đánh giặc rồi dừng chân tại tổng An Tiêm, ban phát tiền bạc giúp nhân dân. Do vậy, cứ mồng 10 tháng 3 âm lịch ( ngày sinh của hai vị) và 25 tháng chạp âm lịch ( ngày mất của hai vị), dân làng lại mở hội đình, tế lễ hai vị thần này. Bên cạnh đó, đình còn thờ đức Triệu Quan Phục và Ngũ vị tổ sư nghề rèn - đây đều là những vị có công truyền dạy nghề và giúp đỡ nhân dân.

 Không chỉ là nơi thờ tự linh thiêng, trong những năm kháng chiến, đình An Tiêm có lúc trở thành căn cứ địa cách mạng, có lúc lại là kho giữ thóc của cả làng. Năm 1946, đình là nơi đặt hòm phiếu đầu tiên để cử tri trong làng đi bầu cử. Và  tới nay, đình trở thành nơi diễn ra những sinh hoạt văn hoá của cả làng. Dường như, ngôi đình đã trở thành một phần máu thịt không thể thiếu của dân làng An Tiêm. Những mái vì, cây cột cùng những nét trạm trổ mang màu thời gian vẫn được người dân gìn giữ như một chứng tích lịch sử. Năm 2003, đình An Tiêm được UBND tỉnh Thái Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, ngày 14 tháng 4 năm 2011, đình vinh dự được Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia.

Bên cạnh giá trị vật chất, đình An Tiêm còn mang những giá trị tinh thần vô cùng lớn, thể hiện trong lễ hội đình làng.  Hội đình được tổ chức trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch. Về hình thức lễ hội được tổ chức theo hai phần: Lễ và Hội. Phần lễ diễn ra hoạt động rước Thành Hoàng quanh làng và lễ dâng hương. Phần hội bao gồm các trò chơi giải trí. Điểm khác biệt trong lễ hội đình An Tiêm đó là sự khai thác tính truyền thống và những giá trị văn hoá cổ truyền. Ban tổ chức lễ hội đã khéo léo chọn lọc những trò chơi dân gian như: đập niêu, bịt mắt bắt vịt, kéo co…Đặc biệt là cuộc thi rèn giữa các đội rèn trong làng – một cuộc thi mang dấu ấn của đất và người nơi đây, bởi từ lâu, làng An Tiêm đã nổi tiếng với nghề rèn truyền thống. Cuộc thi vừa mang tính chất giáo dục đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, vừa mang tính tuyên truyền, cổ động phát triển nghề rèn truyền thống. Bên cạnh đó, lễ hội đình An Tiêm hoàn toàn mang tính truyền thống chứ không hề bị yếu tố kinh tế xen lấn như một số lễ hội hiện nay.

Có thể nói, đình An Tiêm chính là một chứng tích của lịch sử - nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa -  xã hội của đất và người An Tiêm.

Lã Thị Phương

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: